Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Bích Ngân & phần thưởng không ngờ!

12.01.2011-18:18

>> Say sóng

>> Thế giới xô lệch và dư luận 

 

NHÀ VĂN BÍCH NGÂN

& “phần thưởng không ngờ”

 

TRẠC TUYỀN

 

NVTPHCM- Hội Nhà văn Việt Nam vừa trao 2 giải thưởng và 3 bằng khen cho các tác phẩm nổi bật trong năm vừa qua. Một trong 3 bằng khen của Giải thưởng Văn học 2010 là tiểu thuyếtThế giới xô lệch của nhà văn Bích Ngân.

 

* Tin từ hậu trường cuộc xét giải văn học năm nay cho thấy, ở Hội đồng văn xuôi với những nhà văn tên tuổi đã thống nhất đề cử Thế giới xô lệchvào vòng chung khảo với số phiếu rất cao. Nhưng giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam vừa công bố thì chị chỉ được “bằng khen”. Chị có hài lòng với “phần thưởng” khá khiêm tốn này?

- Khi biết tin này, tôi có hơi hụt hẫng (cười) vì “văn mình” mà! Nhưng trạng thái đó cũng thoáng qua nhanh, bởi bất kỳ một cuộc xét giải, trao giải nào, Ban chung khảo cũng có cái quyền chọn lựa của họ.

Tôi nghĩ, giá trị lâu bền cũng như đời sống thật sự của một tác phẩm văn học chính là người đọc. Điều này, tiểu thuyết Thế giới xô lệch đã nhận được một phần thưởng xứng đáng mà chính tác giả cũng không ngờ tới. Tôi chân thành cảm ơn bạn đọc của mình, bạn đọc là giải thưởng lớn nhất.

 

* Chị có thể nói rõ hơn về “phần thưởng không ngờ tới” đó?

- Tiểu thuyết Thế giới xô lệch ra mắt độc giả vừa đúng một năm, được tái bản và chuẩn bị tái bản lần nữa. Nhiều người đọc và cũng có những tác giả trẻ thức gần suốt đêm để đọc Thế giới xô lệch, rồi sau đó chia sẻ cảm nhận với tác giả. Nhà văn Xuân Đức, Nguyễn Khắc Trường, Lê Minh Khuê, Chu Lai, nhà thơ Trần Đăng Khoa hôm gặp tôi ở Đại hội nhà văn vừa qua tại Hà Nội đã bắt tay chúc mừngThế giới xô lệch, những cái bắt tay siết chặt, chân thành.

Một cây bút có tuổi, ông Ngô Văn Phương ở tại số 26 Nguyễn Cừ, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM, ngay sau khi đọc xong, đã ra nhà sách mua một lúc 10 quyển Thế giới xô lệch để gửi tặng bạn bè cùng đọc. Rồi bạn bè ông, có những người ở khá xa, đã đi photocopy quyển sách. Cứ thế, Thế giới xô lệch đã được đến với nhiều người đọc. Chẳng hạn, Hồ Hoài Khanh (sinh viên năm cuối ĐH Sư phạm TP.HCM) đang làm luận văn tốt nghiệp từ tác phẩmThế giới xô lệch.

 

* Tới đây, Thế giới xô lệch còn được giới thiệu tới công chúng như thế nào nữa, bởi đã nghe râm ran có những ý tưởng muốn chuyển thể tiểu thuyết này?

- Tác giả Đức Hiền đang ấp ủ đưa Thế giới xô lệch lên sân khấu. Nhà văn Trung Trung Đỉnh cũng có dự định chuyển Thế giới xô lệch thành phim. Nhà thơ, dịch giả Nguyễn Phan Quế Mai cũng hào hứng với ý định chuyển ngữ Thế giới xô lệch... Dĩ nhiên, là từ “dự định” cho đến khi thực hiện được dự định đó bao giờ cũng là một khoảng cách, đòi hỏi thời gian, công sức và tâm huyết. Tuy nhiên, điều mà Thế giới xô lệch đã làm được là đã tạo cảm hứng nơi người đọc lẫn người sáng tác. Điều này quả là phần thưởng vô giá đối với người viết.

 

* Theo chị, đâu là “sức hút” của Thế giới xô lệch?

- Trước nhất, đó là sự lôi cuốn của chữ nghĩa và chữ nghĩa đó chuyên chở được đời sống nội tâm của nhân vật.

Nhiều người đọc, người viết có nhận định khá trùng khớp là: Dòng suy nghĩ khi âm thầm khi ẩn ức, khi giằng xé cuộn trào về con người, về gia đình, về cuộc sống, về nỗi đau, về hạnh phúc chính là sức hút của tiểu thuyết chứ không phải ở sự kiện hay tình tiết gay cấn. Nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giám đốc NXB Hội Nhà văn, nơi làm “bà đỡ” cho Thế giới xô lệch và cũng là nơi chọn, gửi tiểu thuyết này dự xét giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam còn nhận xét: “Thế giới xô lệch là minh chứng cho kỳ công lao động và sự trau chuốt ngôn từ. Lần lượt các nhân vật hiện ra giản dị như chính cuộc sống vốn thế. Không kiểu cách màu mè, không có gì mới lạ, nhưng cuốn hút ngay từ đầu bởi sức sống của sự chân thật”.

* Xin cảm ơn chị.

Nguồn: TTVH

 

CHÂN DUNG NHÂN VẬT KHÁC:

>> Y Phương "kê cao" nền thơ Tày hiện đại

>> Trần Văn Giàu- Một học giả lớn

>> Nguyễn Đăng Hưng lên tuổi 70

>> Thạch Quỳ "tự đi đày" Siberia

>> Nỗi trắc ẩn Phan Thị Thanh Nhàn

>> Trần Văn Tuấn với văn xuôi 2010

>> Cao Hành Kiện tách khỏi Trung Quốc

>> Vũ Anh Khanh- 60 năm Tha La xóm đạo

>> Nguyễn Tuân độc đáo, tài hoa

>> Cao Xuân Huy- Sự im lặng của núi

>> Nguyễn Quang Thiều "quần" hai vị khách Mỹ

>> Khuất Quang Thuỵ- từ Nhà hoà hợp đến Đối chiến

>> Trần Kim Trắc chín nẫu về đời về văn

>> Trần Đăng Khoa- nồi lẩu thập cẩm

>> Xuân Diệu "người tình si"

>> Phạm Tiến Duật đi lạc trong hoà bình

>> Mai Cao Chương dạy người không mỏi

>> Trần Văn Giàu trong lòng đệ tử số 1

>> Thuỳ Dương & nỗi lòng cựu binh

>> Đào Duy Anh- nhà văn hoá lớn

>> Trần Văn Giàu đi trọn cõi nhân sinh

>> Trần Văn Giàu và ánh sáng chân lý

>> Hoàng Trung Thông tự mổ xẻ mình 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.