Tin mới Xem thêm

 • Hoàng Hiền - Làng ăn khói

  Tôi về quê vào mùa gặt, xa quê mười mấy năm bây giờ trở lại, mọi thứ đã khác xa những mùa gặt ngày xưa.

 • Phan Thị Thanh Nhàn & Chuyện đàn bà

  Cô Vân và thằng con trai hai tuổi ở trên tầng năm khu tập thể lắp ghép, cả hai bên cầu thang có tới bốn mươi căn hộ. Vân đi làm suốt cả ngày, không biết ai với ai, nhưng khi lên xuống cầu thang, gặp ai cô cũng chào. Với riêng bà Tư còm trông xe máy mà cô phải gửi xe

 • Lê Đại Thanh người thơ, kịch sĩ Tử vì đạo

  Lê Đại Thanh sinh năm 1907 tại Hải Phòng. Năm 1927 - 1932, ông học Trường Bưởi, Hà Nội, ngồi cùng bàn với Nguyễn Gia Trí

 • Nguyễn Như Bá lỡ chuyến bay bóng em vời vợi

  Con đường dài cơn mưa đến lạ/ không dịp này vỡ vụn khát khô/ lỡ chuyến bay bóng em vời vợi/ biệt mù nghe ám ảnh

 • Khi có một người đi khỏi thế gian

  Có thể là buổi sáng khi chúng ta đang uống cà phê, có thể là một buổi chiều khi chúng ta đang trở về ngôi nhà của mình, và có thể một buổi

 • Nguyễn Minh Ngọc & Những con sóng

  Ôi biển ở đây sao giống cái ao làng đến vậy! Câu cảm thán bật ra gần như ngay tức thì khi hai người vừa đặt chân lên bãi cát loang lổ ánh trăng mờ ảo xuyên qua những kẽ lá dừa. Không gian vừa hư vừa thực. Cả hai đều biết mình không còn trẻ nữa. Tuổi đôi mươi đắm say giờ đã lùi xa phía sau lưng họ.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Đoàn Lê đa tài, đa đoan

22.01.2018-11:30

 Nhà văn Đoàn Lê (1943-2017)

 

Nhà văn Đoàn Lê: Đa tài, đa đoan

 

CẨM THUÝ

 

NVTPHCM- Bà Đoàn Lê vẽ rất nhiều, hàng trăm bức sơn dầu khổ lớn. Tranh bà được bán rất chạy, đúng ra, bà đã sống khoẻ bằng hội hoạ.

 

Sinh năm 1943 ở Hải Phòng, vừa mất ngày 6.11.2017, nhà văn Đoàn Lê nằm trong số không nhiều nữ sĩ tài sắc vẹn toàn, lại đa tài ở rất nhiều lĩnh vực, thơ văn, hội hoạ, điện ảnh… nơi nào bà cũng đạt được thành tựu đáng kể. Là con một cụ đồ nho có nghề thuốc gia truyền, năm 17 tuổi, Đoàn Lê trốn lên Hà Nội thi vào trường Điện ảnh, đã trúng tuyển khoá I (1959-1962). Là sinh viên trường điện ảnh, nhưng năm 18 tuổi, bà nổi tiếng với bài thơ “Bói hoa” đăng trên báo Văn Nghệ, được nhiều người chép chuyền tay nhau: Ngày xưa em thơ ngây/ Ngồi bói bông hồng nở/ Đoán tình yêu sau này/ Vẹn tròn hay dang dở…

 

Tốt nghiệp Điện ảnh khoá I cùng với những Trà Giang, Lâm Tới, Đoàn Lê về làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam. Nhưng sự nghiệp làm diễn viên của bà chỉ dừng lại ở một vai nữ chính duy nhất là cô giáo Hồng Vân trong bộ phim truyện “Quyển vở sang trang” (1975) của đạo diễn Nguyễn Ngọc Chung. Sau đó, bà được giao làm thiết kế mỹ thuật cho phim và công việc ấy mở ra một khả năng sáng tạo vô tận của bà cho tới tận cuối đời là hội hoạ. Bà tự học, rồi được học với các danh hoạ Dương Bích Liên, Bùi Xuân Phái… Thậm chí bà đã thi vào Đại học Mỹ thuật Việt Nam để học. Sau này, nhất là những năm sau khi đã nghỉ hưu, dựng một ngôi nhà ở Đồ Sơn để vẽ và viết văn, bà Đoàn Lê vẽ rất nhiều, hàng trăm bức sơn dầu khổ lớn. Tranh bà được bán rất chạy, đúng ra, bà đã sống khoẻ bằng hội hoạ.

 

Còn với điện ảnh, duyên với những vai diễn không còn, nhưng bà lại xuất hiện với vai trò một biên kịch xuất sắc, trong đó, nổi bật là kịch bản điện ảnh “Làng Vũ Đại ngày ấy” được viết chuyển thể từ các truyện ngắn của nhà văn Nam Cao. Ngoài ra còn có các kịch bản khác như “Bình minh xôn xao”, “Cha và con”… Âm thầm chuẩn bị học cả nghề đạo diễn, bộ phim Con Vá do bà vừa viết kịch bản vừa đạo diễn đã đoạt giải Bông sen Bạc Liên hoan phim toàn quốc.

 

Mặc dầu vậy, sự nghiệp chói sáng nhất của Đoàn Lê lại phải kể đến văn xuôi. Bắt đầu viết những truyện ngắn đầu tay “Đôi mắt hoa nhài”, “Trương Viên”, “Cây xoan” từ năm 1963, đăng trên các báo Văn nghệ và Đại Đoàn kết. Nhưng thời kỳ viết văn rực rỡ nhất của bà là thập niên 1990. Mở đầu vào năm 1988, Đoàn Lê công bố tiểu thuyết “Cuốn gia phả để lại” gây chú ý với bạn đọc. Cuốn tiểu thuyết đầu tay ngay lập tức đã dành giải thưởng của Hội Nhà văn 1989-1990. Hàng loạt những tác phẩm của Đoàn Lê lần lượt ra đời: tiểu thuyết “Người đẹp và đức vua” (1991), tập truyện “Thành hoàng làng xổ số” (1992), tiểu thuyết “Lão già tâm thần” (1993). Đặc biệt là các truyện ngắn: “Đất xóm Chùa”, “Nghĩa địa xóm Chùa”, “Trinh tiết xóm Chùa”, “Người đẹp xóm Chùa”, “Giường đôi xóm Chùa”… được tập hợp trong tập “Trinh tiết xóm Chùa” được đánh giá cao và được dịch sang các nước.

 

Nữ sĩ Đoàn Lê có một đời tư nhiều sóng gió như những câu thơ em gái bà – nhà thơ Đoàn Thị Tảo đã tặng chị gái trong một lần sinh nhật: Ngày chị sinh trời cho làm thơ/ Cho nết buồn vui bốn mùa trăn trở/ Cho làm một câu hát cổ/ Để người lý lơi/ Vấn vương với sợi tơ trời/ Tình riêng bỏ chợ tình người đa đoan. 

 

Theo ĐĐK

 

 

>> XEM CHÂN DUNG & PHỎNG VẤN NHÂN VẬT KHÁC...   

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.