Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Dương Kiều Minh thơ không lấm bụi

29.3.2012-14:29

 

NHÀ THƠ DƯƠNG KIỀU MINH

Thơ đi giữa đời không lấm bụi

 

>> Nhà thơ Dương Kiều Minh đã ra đi

NGUYỄN SĨ ĐẠI

 

NVTPHCM- Suốt đời sống bên những dòng sông lớn của châu thổ sông Hồng, bên những ngọn núi lớn Hoà Bình, tôi thấy Dương Kiều Minh là một cái bóng của những dòng sông ấy, ngọn núi ấy...

 

Nhà thơ Dương Kiều Minh xuất hiện một cách ấn tượng trên thi đàn vào năm 1989 với tập thơ Củi lửa được NXB Tác phẩm mới của Hội Nhà văn Việt Nam xuất bản. Năm ấy anh sắp bước vào tuổi 30. Tuổi 30 ngày ấy có sách xuất bản là trẻ. Không khí văn chương, không khí chung của đất nước thời kỳ đổi mới (nếu lấy cột mốc là năm 1986, năm diễn ra Ðại hội Ðảng lần thứ VI) là trẻ trung, mạnh mẽ.

Khi người ta trẻ, người ta dào dạt một niềm tin, một khát vọng đạt tới đỉnh cao, tới sự khác biệt trong cách nhìn, cách nói. Dương Kiều Minh cũng vậy. Anh bước hẳn ra được khỏi trường thơ chống Mỹ, tin tưởng và đi sâu vào cảm quan của cái tôi, đạt được sự tưởng tượng và liên tưởng phong phú, đa chiều.

Nhưng ngay từ hồi đó, tôi đã cảm nhận được nơi anh ra đi và anh sẽ trở về: Ðó là người mẹ quê, là thiên nhiên trong sáng, lộng lẫy và dạt dào xúc cảm trong "bản giao hưởng đồng quê":

Ở mãi âm thanh ngày nao nức

Con chạy trên đồng lúa rộ vàng

Mạng nhện giăng giăng bụi hoa cúc dại

Mặt trời lung linh như vườn mẹ

Bức tường ánh sáng...

                           (Hy vọng)

Số phận bắt đầu bài thơ vừa dứt

Ai cười nói hồn nhiên bên bờ giậu cuộc đời

Lãng đãng buồn xóm núi

Bước ngang ngang khói bếp tro vùi

                            (Bộc bạch)

Bây giờ, sau 20 năm, anh đã xuất bản sáu tập thơ. Tất cả tổng hợp thành một tổng tập ngót 600 trang. Ðây là một thành quả của lao động thơ hiếm có trong một thời gian không dài.

Người ta nhận ra một nhà thơ có khi là ở sự gần gũi, có khi là ở sự khác lạ. Dương Kiều Minh có cả hai. Anh gần gũi với đại chúng ở hồn quê. Nhưng "bước sóng" trong cảm xúc, trong cảm thức thời gian của anh trùm lên qua những dồn nén thế kỷ, dồn nén kiếp người.

Bằng bẵng núi đồi chồm lên tụt xuống

Bằng bẵng dòng sông ào ạt nhiệt tình

Chớp chớp miền quê tuổi thơ xa khuất

Bồng bềnh cố nhân

Chập chờn phố xá

Quẫy nhẹ đã sang ngang

Có vẻ buồn? Ðúng vậy. Nhưng làm cho người đọc hiểu được cuộc đời ngắn ngủi và nỗi sầu nhân thế để mà yêu hơn người, yêu hơn cuộc đời và nâng niu khoảnh khắc ta sống. Thông điệp ấy chỉ đến từ nhà thơ, không phải từ nhà giáo dục, từ một bạn hàng chung vốn làm ăn. Ðó là thông điệp về sự mâu thuẫn giữa cái được nhìn thấy và những cái mất không nhìn thấy.

Sống như viết, cả cuộc đời của Dương Kiều Minh không cố để giành lấy cái được nhìn thấy. Tôi biết, trong cuộc sống, anh rạch ròi về quan điểm nhưng hay nhường nhịn về lợi ích; anh không muốn nhìn thấy ai buồn. Tôi nhớ năm 2008, khi phát biểu về thơ, anh đề nghị người làm thơ không nên xếp mình là một nhà thơ đẳng cấp này, đẳng cấp nọ...

Tình yêu của anh, thơ anh, cuộc đời anh - giản dị, chân thành và sâu sắc - là cả một bài ca dịu dàng, lấp lánh sáng như thơ anh đã viết:

Mẹ ạ!

Giấc mơ con đã đủ đầy cơn gió lành đồng nội

Mương nước ngập tràn, cánh đồng đổ ải

Những đám mây đã đợi con thênh thang trời rộng

Những đám mây đã chở con qua dâu bể cuộc đời

Con nhận thấy giấc mơ dịu dàng vừa đậu xuống

Ðồng loạt vươn bông tiểu li lan...

Suốt đời sống bên những dòng sông lớn của châu thổ sông Hồng, bên những ngọn núi lớn Hoà Bình, tôi thấy Dương Kiều Minh là một cái bóng của những dòng sông ấy, ngọn núi ấy...

Theo NDO

 

>> Xem Chân dung & phỏng vấn nhân vật khác

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.