Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Hoa Níp ơi, vội thế!

25.5.2016-16:15

Nhà thơ Hoa Níp 

>> Vĩnh biệt Hoa Níp

 

Hoa Níp ơi, vội thế!

 

VŨ THANH HOA

 

NVTPHCM- Hoa Níp viết nhiều thể loại: thơ, truyện ngắn, tiểu luận, và chăm chỉ viết các status trên facebook. Anh chịu khó đọc và quen biết nhiều các gương mặt văn nghệ. Hoa Nip vẫn ấp ủ cho ra mắt bạn đọc một tập sách với trang bìa thật ấn tượng nhưng rất tiếc là anh chưa kịp hoàn thành ý định ấy thì đã ra đi…

 

Tôi biết Hoa Níp khi anh còn là sinh viên Trường đại học Kiến trúc TP.HCM, và được giải thơ trẻ trên một website văn chương. Sau này chị em gặp nhau, dễ dàng chuyện trò bởi Hoa Níp tính tình thân thiện, hóm hỉnh, biết “kính trên nhường dưới” và luôn “ga-lăng” với phái đẹp. Một lần tôi bị tai nạn ở chân phải nằm bệnh viện, Níp thường xuyên đến thăm hỏi và mang rất nhiều trái cây, anh còn ân cần ngồi bóc vỏ để “bà chị” bồi dưỡng cho mau khỏi. 

Hai nhà thơ Hoa NípVũ Thanh Hoa

 

Cuộc đời Hoa Níp khá thăng trầm, từ đời sống riêng lẫn sự nghiệp, nhưng anh luôn hồn hậu, lạc quan, chân tình với bạn bè văn chương. Níp có rất nhiều dự định, và thường say sưa kể về những khát vọng ấp ủ của mình. Anh từng học qua các đại học Giao thông vận tải, Kiến trúc, Khoa học xã hội và nhân văn... Níp có phong thái lãng tử, phóng khoáng, thích thử thách qua nhiều lĩnh vực: Mở quán cafe, phóng viên báo mạng, tư vấn công ty giải trí... Do thay đổi nhiều công việc và trải qua nhiều xáo trộn về môi trường sống nên giọng điệu thơ Níp cũng đa dạng, anh không ép buộc mình vào thói quen:

 

đi cạn chân trời

gặp nhau ở chỗ đường mòn

trước mặt là hoàng hôn

bên bờ là cỏ lạ

sau lưng là cát bụi

mịt mùng...

 

    (Đi cạn thói quen)

 

một người

đi giữa đám đông

mà như đi giữa cánh đồng hoang vu

liệu

cậu ta có chần chừ

khi thời cơ đến lù lù đằng xa?

 

      (Một người - Hoa Níp)

 

Đôi khi còn là những phấn khích mãnh liệt, thể hiện nhân sinh quan của một nhà thơ trẻ trước thời cuộc nhiễu nhương, trúc trắc:

 

Dù thế nào tôi cũng đứng dậy bước đi.

Không thể mãi như con lật đật nghiêng hai bên phải trái.

Bởi dòng máu nóng chưa bao giờ dừng lại.

Dòng máu Bốn ngàn năm.

 

      (Thế giới nhiều sự thật - Hoa Níp)

Các nhà thơ trẻ ở Vũng Tàu, từ trái sang:

Hoa Nip, Vũ Thanh Hoa, Trịnh Sơn, Thiên Thu Bình

 

Hoa Níp viết nhiều thể loại: thơ, truyện ngắn, tiểu luận, và chăm chỉ viết các status trên facebook. Anh chịu khó đọc và quen biết nhiều các gương mặt văn nghệ. Hoa Nip vẫn ấp ủ cho ra mắt bạn đọc một tập sách với trang bìa thật ấn tượng nhưng rất tiếc là anh chưa kịp hoàn thành ý định ấy thì đã ra đi.  

 

Sáng nay vừa đến cơ quan, mở Internet, tôi bàng hoàng khi đọc thông báo của nhà thơ Lê Huy Mậu: Nhà thơ Hoa Nip đã từ trần vì tai nạn giao thông lúc 1 giờ 19 phút tại thành phố Vũng Tàu! Không thể tin nổi, tôi thấy mắt mình nhòa lệ. Khuôn mặt điển trai, giọng nói nhỏ nhẹ và nụ cười hiền lành của Níp vẫn hiển hiện trước mắt... Thế mà em đã mãi mãi đi xa khi tuổi đời đang ở vào lúc sung sức nhất, tuổi 32!

 

Tôi vừa nhận được nhiều cuộc điện thoại của bạn bè văn nghệ thăm hỏi và chia sẻ nỗi buồn về sự ra đi của một nhà thơ trẻ, một người bạn tử tế của anh em văn nghệ Vũng Tàu, TP.HCM.

 

Sao mà vội thế hả Hoa Níp, thôi thì mong em thanh thản nơi thế giới tĩnh lặng, bạn bè vẫn mãi nhớ em!

 

Cuộc chia ly nào không cần sự cháy. 
Trong sắc xuân, dưới cội anh đào. 
Tôi ích kỷ rồi chăng khi chỉ cháy cho riêng mình. 
Anh đào chỉ đẹp khi hoa đang rơi với gió mùa xuân. 
Vì lúc rơi là lúc người ta đang cháy. 
Vì khi rơi là khi đẹp nhất. 
Và nhớ những chiếc đèn trời tôi thả. 

 

    (Cần chuẩn bị cho cuộc chia ly- Hoa Níp)

 

11h15’ ngày 25.5.2016

 

 

 

>> XEM CHÂN DUNG & PHỎNG VẤN NHÂN VẬT KHÁC...  

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.