Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Lại Văn Long duyên văn học và điện ảnh

01.7.2015-10:00

 Nhà văn Lại Văn Long

 

Nhà văn Lại Văn Long:

“Cái duyên” giữa văn học và điện ảnh

 

NGỌC HIỀN

 

NVTPHCM- Bộ phim Biệt thự Pensée (kịch bản Châu Thổ, lấy ý tưởng từ truyện ngắn Kẻ sát nhân lương thiện) dài 30 tập vừa được quay xong, chuẩn bị lên sóng HTV9 vào tháng 8.2015 thì đầu tháng 6.2015, truyện vừa Thủy cơ được Trúc Linh - Quế Ngọc chuyển thể thành kịch bản phim truyền hình 30 tập (đạo diễn Đỗ Phú Hải) cũng vừa được bấm máy và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2015. Nhà văn Lại Văn Long nói gì về hai bộ phim dài chuyển thể từ tác phẩm văn học của mình?

 

* Anh trông đợi gì ở hai bộ phim này?

 

- Truyện ngắn Kẻ sát nhân lương thiện (KSNLT) đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn Báo Văn Nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam 1990 - 1991, từng được các đoàn kịch dàn dựng, biểu diễn nhiều lần ở Hà Nội, TP.HCM và một số nơi khác. 13 năm trước, tôi từng ký hợp đồng với Hãng phim Giải phóng để chuyển thể truyện này thành kịch bản phim. Ký xong chờ mãi đến bây giờ mới thấy quảng cáo trên mạng là phim vừa được làm xong, đang ở khâu hậu kỳ, chuẩn bị chiếu trên truyền hình.

 

Tôi từng thất vọng khi xem tác phẩm này của mình được chuyển thể thành kịch nói, vì nó không còn “hồn vía” của những nhân vật mà tôi xây dựng bằng cảm nhận đau đớn trước những thay đổi của lịch sử. Nhưng mỗi loại hình nghệ thuật đều có biện pháp thể hiện khác nhau, các đạo diễn sân khấu hay điện ảnh dĩ nhiên chẳng thể chiều theo mong muốn của tác giả văn học!

 

Với kịch bản Thủy cơ tôi tin tưởng hơn vì khi chuyển thể, hai bạn Quế Ngọc và Trúc Linh đã bàn bạc với tôi. Việc đạo diễn Đỗ Phú Hải giữ nguyên tên Thủy cơ cho bộ phim 30 tập này làm tôi rất vui. Tôi xây dựng nhân vật Thủy cơ với vóc dáng xinh đẹp, lòng hiếu thảo, ý chí vượt khó và sự chung thủy. Tôi trút vào Thủy cơ tất cả tình yêu thương của mình!

Đạo diễn Đỗ Phú Hải (bìa phải) và một số diễn viên trong phim

 

* Siêu mẫu Diệu Huyền sẽ vào vai chính trong bộ phim dài này. Cô ấy có thể là Thủy cơ như anh mong muốn không?

 

- Tôi chưa hề gặp Diệu Huyền, mấy ngày gần đây đọc thông tin về bộ phim và diễn viên chính trên các Báo Tiền Phong, Vnexprees, Vietnamnet, Việt Nam Media, Hà Nội Mới... tôi mới biết hình ảnh và vài nét sơ lược về Diệu Huyền. Cô ấy có nụ cười chân thành, sắc đẹp khiêu khích, đôi lúc táo bạo quyết liệt, rất hợp vai một vũ nữ xuất thân thôn nữ thánh thiện nhưng phải chịu nhiều truân chuyên và quyết sống, quyết vươn lên.

 

Đã vậy Diệu Huyền từng học 6 năm trường múa y hệt Thủy cơ. Nếu Huyền từng có tuổi thơ khó khăn hoặc từng phải đi múa để kiếm sống như nhân vật mà cô sẽ thể hiện trong phim thì đó là “duyên” giữa văn học và điện ảnh, chắc chắn sẽ có “quả” ngọt!

 

* Nguyên mẫu nào ngoài đời để anh xây dựng thành Thủy cơ?

 

- Trong nhiều năm viết báo, tôi gặp không ít cô gái xinh đẹp, tài hoa nhưng số phận long đong. Tôi thương tất cả và ước xã hội hiểu và đối xử nhẹ nhàng, cảm thông với họ. Tôi viết phần đầu truyện Thủy cơ vào năm 1998, phần còn lại 11 năm sau mới viết và đã in trong tập truyện cùng tên (NXB QĐND - 2012). Trong tập đó có truyện KSNLT đã nổi tiếng, nhưng tôi vẫn chọn tên Thủy cơ cho cả tập, vì đây là nhân vật tôi yêu quý nhất!

 

* Trong phim Thủy cơ sẽ có mặt nhiều diễn viên gạo cội như: Hồng Ánh, Diệu Huyền, Cao Minh Đạt, Chí Bảo, Quang Hòa, Minh Khuê... anh có nghĩ là sẽ thu hút được sự quan tâm của khán giả truyền hình không?

 

- Câu này để đạo diễn Đỗ Phú Hải và những nhà đầu tư làm phim trả lời sẽ chính xác hơn. Phần tôi chỉ mong sau khi công chiếu, sẽ mang lại những xúc động và niềm tin cho khán giả vào phim Việt và diễn viên chính sẽ “chết” tên Thủy cơ. Trước mắt là chặng đường dài khó khăn, vất vả cho ê-kíp làm phim. Cầu mong các anh chị vượt qua được để có một tác phẩm điện ảnh đạt tầm Chân - Thiện - Mỹ.

 

Theo CATP.HCM

 

 

 

>> XEM CHÂN DUNG & PHỎNG VẤN NHÂN VẬT KHÁC... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.