Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Mai Phương với bản hùng ca ngành mỏ

10.11.2012-10:10

>> Hội thảo Mai Phương với văn học về thợ mỏ

 

NHÀ THƠ MAI PHƯƠNG

với những bản hùng ca ngành mỏ

 

DƯƠNG HƯỚNG

 

NVTPHCM- Sự nghiệp làm báo và làm thơ viết văn của nhà thơ Mai phương gắn liền với vùng mỏ, với ngành than. Khắp vùng mỏ, nói tới nhà thơ Mai Phương ai cũng biết, từ ông giám đốc đến anh em thợ lò, đến các chị em nấu bếp. Đi đến đâu nhà thơ cũng được mọi người tiếp đón niềm nở…

 

Nhân hội thảo về sự nghiệp sáng tác thơ, văn của nhà thơ Mai Phương, tôi có đôi lời về ông như sau: Tôi là người gần gũi với nhà thơ Mai Phương hàng ngày, cùng sinh hoạt trong Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh, tôi nói về ông trước hết ở góc độ tình cảm, và tình đồng nghiệp với tấm lòng chân thực. Tôi đọc Mai phương chủ yếu về phần ký và truyện, tôi thích các bài ký của Mai Phương hơn, bởi nó có tính hùng ca mang nặng sứ mạng của những người thợ mỏ. Tôi thường được đọc ông ngay từ những trang bản thảo đầu tiên ông gửi in báo. Tôi quý trọng nhà thơ Mai Phương ở tinh thần bền bỉ: Bền bỉ viết, bền bỉ hoạt động quên mình trong lĩnh vực báo chí và văn học nghệ thuật. Cho dù suốt cuộc đời làm báo, làm thơ viết văn, ông không hề giữ cấp bậc chức tước gì to tát mà vẫn có vai trò “Mạnh thường quân” hoạt động hết mình vì sự nghiệp VHNT. Từ ngày ông là Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Quảng Ninh, không khí hoạt động văn học sôi động hẳn lên. Anh em trong chi hội thường nói vui “Bầu Mai Phương làm chi hội trưởng vĩnh viễn” bởi xét cho cùng không ai làm chi hội trưởng tốt hơn ông. Điều đó là sự thật. Ông vừa có uy với lãnh đạo các cấp ban  ngành trong tỉnh, vừa có tình với bạn bè văn chương, vừa có tấm lòng với lớp trẻ. Ông tất bật lo in sách cho hội viên, ông niềm nở chu đáo đón tiếp bạn văn xa gần, ông khéo tổ chức cho các nhà văn nhà thơ đi thực tế sáng tác tại các mỏ than rất chu đáo, ân tình. Chỉ mới thoáng nghe tin hai cây bút trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phải ngồi viết trên xe lăn như hai tác giả Giai Tử, Hàn Băng Vũ, ông đã tìm đến tận nhà động viên tặng quà khuyến khích các cháu. Tôi còn phục ông ở đức tính chắt chiu, gom nhặt nâng niu quý trọng những thành quả lao động sáng tác văn học của mình.

Nhà văn Dương Hướng tham luận tại hội thảo về nhà thơ Mai Phương

 

Sự nghiệp làm báo và làm thơ viết văn của nhà thơ Mai phương gắn liền với vùng mỏ, với ngành than. Khắp vùng mỏ, nói tới nhà thơ Mai Phương ai cũng biết, từ ông giám đốc đến anh em thợ lò, đến các chị em nấu bếp. Đi đến đâu nhà thơ cũng được mọi người tiếp đón niềm nở. Tới nay đã ở tuổi tám mươi nhưng sức lực và tinh thần của nhà thơ thì lớp đàn em chúng tôi cũng không thể theo kịp. Sở dĩ ông viết ký thành công bởi ông gần gũi và thuộc các nhân vật “người thật việc thật” của mình như thể anh em trong nhà. Ông có một lối sống và làm việc rất cần mẫn, khoa học, ngăn nắp, giờ giấc rất chính quy. Tuy đã hưu từ lâu nhưng ông vẫn duy trì mọi hoạt động như những ngày còn trai tráng. Vẫn với chiếc xe con với một tài xế riêng, ông đi và viết trên tầng cây số: Từ các mỏ Khe Chàm, Mông Dương, Đèo Nai, Cao Sơn, Cọc Sáu, Hà Tu, Hà Lầm… đến đâu ông đều có những bài ghi dấu ấn sâu đậm đối với cán bộ công nhân nơi ấy. Ngòi bút của ông chủ yếu cổ vũ cho tinh thần lao động làm việc của cán bộ công nhân mỏ. Chỉ cần đọc tít của các bài ký của ông cũng thấy sức “nóng” sức cổ động, sức chiến đấu, lao động sản xuất mang tính hùng ca và vẻ đẹp tinh thần của nó như: “Cọc Sáu khúc tráng ca của người thợ mỏ”, “Mông Dương chiều sâu lòng người”, “Ở nơi hòn than lấp lánh sắc màu”, “Cao Sơn người cao hơn núi”… Ký Mai Phương mang đậm dấu ấn rất riêng về vùng mỏ Quảng Ninh. Đọc ký Mai Phương thấy cuộc sống thật đáng yêu hơn. Đọc ký Mai Phương, ta hiểu sâu hơn cuộc sống và con người vùng than một thời hào hùng, một thời gian khó...

Đến nay nếu có phải nói về nhà thơ Mai Phương một cách trọn vẹn tôi tóm gọn một câu thế này: Mai Phương là người thẳng thắn - cả tin và hồn nhiên - Sự thẳng thắn đó làm nhiều người nể trọng - Sự hồn nhiên đáng yêu đó đã làm nên trang viết của ông trong veo không chút gợn đục - Nhưng chính sự cả tin ấy đã hạn chế, làm giảm đi tính chân thực, độ tin cậy - Cũng giống như tấm huân chương, ông luôn chăm chút say mê nhìn vào mặt phải, nên chỉ thấy sự lấp lánh ánh hào quang của nó… Mà chức năng của văn học là phải phản ảnh trung thực cả hai mặt tối, sáng của đời sống xã hội.

Thế mới biết người cầm bút làm trọn được chức năng của văn học thật khó lắm thay.

 Chúc nhà thơ Mai Phương vào tuổi tám mươi xuân vẫn bền bỉ viết, vẫn bền bỉ đi trên mọi tầng cây số của đời văn đời người. Chúc các đại biểu, các bạn văn lời chúc tốt lành.

 

____________

Trên đây là tham luận nhà văn Dương Hướng đọc tại Hội thảo “Nhà văn Mai Phương với văn học về thợ mỏ và Quảng Ninh” ngày 08.11.2012 ở Hạ Long.

 

 

 

 >> Xem Chân dung & phỏng vấn nhân vật khác

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.