Tin mới Xem thêm

 • Khái lược văn học Nga “thế kỉ bạc”

  Trong tất cả các nền văn học nước ngoài có ảnh hưởng tới văn học Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc tới văn học Nga

 • Đỗ Thượng Thế phía đàn chim gọi bầy

  Vẫn hồn cốt quê hương đất Quảng, vẫn tinh thần văn hoá xứ Quảng, nhưng thơ Đỗ Thượng Thế mang lại một giọng điệu mới, gần gũi mà khác lạ, đắm say mà tinh lọc trong một dòng chảy xúc cảm ngôn ngữ hiện đại giàu cá tính. Ngoài tài năng thi ca, Đỗ Thượng Thế còn cho thấy sự lao động

 • Bùi Nguyễn Trường Kiên hỗ trợ đồng đội bằng...

  Nhân cuộc ra mắt tập thơ Cỏ ơi…!, nhà thơ Bùi Nguyễn Trường Kiên đã tổ chức gây Quỹ Tương trợ đồng đội và Quỹ Học bổng

 • Tiếng Việt... rắc rối?

  Tiếng Việt nhiều khi rắc rối, mà rắc rối trước tiên đó là chính tả. Một tác phẩm văn thơ thường hay bị soi mói cái rắc rối đó trước tiên, rồi từ suy luận, người ta nhanh chóng chuyển thành suy diễn để nhận xét cả một tác phẩm

 • Cú sốc BOT

  Con đường về quê của tôi bao năm phải đi qua một trạm thu phí BOT “đặt nhầm chỗ”. Đó là Trạm Tào Xuyên, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa

 • Lê Thanh Vy tâm còn khổ thì tài đâu có chỗ

  Có những tình yêu chưa kịp bắt đầu/ Đã kết thúc/ Vì chúng ta đang sống trong một thế giới rất nhiều lý thuyết

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Nguyễn Bàng & sân chơi tinh thần bổ ích

19.6.2017-21:30

 Nhà thơ trẻ Nguyễn Bàng

 

HƯỚNG TỚI HỘI NGHỊ

NHỮNG NGƯỜI VIẾT VĂN TRẺ TPHCM IV

 

Nhà thơ trẻ Nguyễn Bàng:

Văn chương là một sân chơi tinh thần

 

QUỐC ANH

 

NVTPHCM- Nhà thơ trẻ Nguyễn Bàng tên khai sinh Nguyễn Văn Viễn. Lúc đầu anh ấy bút danh Nguyễn Xa nhưng bạn bè hay trêu chọc gọi đồng âm “Nguyên Sa” nên anh phải đổi thành Nguyễn Bàng. Với tư cách đại biểu Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM lần thứ IV do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, anh đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi… 

 

* Anh có thể hé lộ một chút về con đường văn chương mình đang đi. Văn chương có mang lại điều gì thú vị cho cuộc sống của anh không?

 

- Tôi xác định là không theo văn chương chuyên nghiệp hoặc ít ra chưa thể, bởi bút lực và trình độ còn hạn chế. Tuy nhiên, đây lại là một sân chơi tinh thần mà đôi khi giúp mình trốn cái thế giới ồn ào ngoài kia rất hiệu quả. Tôi tin rằng, tất cả những ai thích làm bạn với từng con chữ, và cảm nhận được niềm vui mỗi lần đọc (hoặc viết) được một câu thơ ưng ý, một trang văn đẹp đều sẽ đồng ý như thế.

 

* Nghĩa là văn chương cũng là sân chơi tinh thần bổ ích. Trong quá trình “chơi”, những đề tài nào anh quan tâm cho trang viết của mình?

 

- Tất cả đề tài, miễn là nó có một tác động mãnh liệt nào đó thôi thúc mình cầm bút chép lại. Tuy vậy, cái gì càng thân thuộc, đời thường thì mình càng thấy dễ viết và do đó nó xuất hiện trong trang viết của mình thường xuyên hơn. Ví dụ: tình yêu, nỗi buồn xa xứ, phận người, cảm thức thời gian. Còn các vấn đề xã hội mình cũng rất quan tâm nhưng mảng này mình viết rất yếu và thường là mang tính hình thức, khó cảm.

 

* Theo anh, đâu là thuận lợi và khó khăn của thế hệ viết văn trẻ ngày nay so với những thế hệ trước?

 

- Phải nói rằng, mạng xã hội và sách điện tử đã hỗ trợ việc đưa tác phẩm đến bạn đọc nhanh và dễ dàng hơn trước rất nhiều so với vài thập kỷ trước. Các bạn cũng có thể tiếp xúc với nhiều nền văn học của các vùng miền, thậm chí nhiều nước khác nên trang viết có sự phong phú, đa dạng về thể loại và trải nghiệm hơn (ví dụ sách về du lịch, kỹ năng sống, sách tổng hợp từ blog mạng…).

 

Tuy nhiên, cái khó vẫn là các bạn trẻ như mình cần xác định giọng văn riêng và phản ánh được các vấn đề xã hội. Có thể khi khởi đầu nghề viết, chúng ta viết về những điều thân thuộc quanh mình, nhưng một khi bước vào nghiệp và muốn trụ lại, theo mình, cần phải thổi vào trang viết các vấn đề của thời đại mình đang sống. Đó là chưa kể, vị trí của văn hóa đọc giờ đây đang bị cạnh tranh khốc liệt bởi nhiều mảng nghe nhìn, thì hẳn lớp văn trẻ sẽ càng vất vả hơn trong việc tìm tiếng nói cho mình.

 

* Có những cây bút trẻ tìm mọi cách để in sách và PR tác phẩm làm sao bán cho thật chạy. Với anh thì sao? Anh có dự định xuất bản tác phẩm?

 

- Lúc mới cầm bút tập viết cách đây chừng chục năm, thú thật là mình từng mơ biết đâu có ngày in sách, và thành nhà thơ như xu hướng chung của người cầm bút tâm huyết. Tuy vậy, theo thời gian, cộng với sự tự đánh giá những hạn chế của bản thân, mình biết rằng không nên vướng mắc với việc mình có được công nhận hay không. Có thể nói, mình viết để mà viết thế thôi. Nó rất chậm và mơ hồ, kiểu không biết trước nói trước.

 

* Cảm ơn Nguyễn Bàng! Hy vọng sớm được đọc tác phẩm đầu tay của anh.

 

 

>> XEM CHÂN DUNG & PHỎNG VẤN NHÂN VẬT KHÁC... 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.