Tin mới Xem thêm

 • La Mai Thi Gia & Rượu ngon cặn cáu cũng...

  Đàn bà được ví với rượu, thì hẳn rồi, cả hai đều chứa chất men khiến cho người ta say. Rượu có dở có ngon, đàn bà cũng có đàn bà ngon đàn bà dở, mà cái ngon dở này phải trực tiếp nếm thử mới biết, chẳng thể qua kinh nghiệm truyền lại của người khác mà mình hùa theo khen chê được

 • Ngô Kim Đỉnh lại về với sông

  Lại về với sông thêm lần trẻ dại/ khói mây đốt đồng khói mây lò gạch/ thênh thênh bay trắng khỏa những bâng khuâng/

 • Tết có còn vui?

  Một nhà văn có nói đại ý vào hội nhà văn thì cũng phải làm đơn chứ, và vào rồi, muốn có giải thưởng nữa thì cũng nên ới nhau một câu cho phải phép

 • Truyện ngắn Chu Quang Mạnh Thắng: Về nhà

  Khoảng bốn giờ sáng, những tiếng chuông ping poong phía bên xóm đạo lại đổ dồn. Chỉ có dịp về quê như lần này, Hương mới lại được nghe những âm thanh quen thuộc như vậy. Lắng nghe hết mấy hồi chuông, cô lại rúc mình vào trong chiếc chăn bông ấm áp

 • Trần Thế Tuyển thơ viết đầu năm

  Tôi về, dấu lạ gót chân/ Cái năm mười tám, trăng gần trời xa./ Tôi về, đắm điệu dân ca/ Sân đình còn mãi cánh hoa sắc màu./ Tìm em mưa nắng dãi dầu/ Cánh đồng xưa với nửa câu hát hò./ Đò xưa ai đợi ai chờ/ Sông xưa và những bến mơ ngỡ ngàng.

 • Ngô Đình Hải - Chậu mai chiều 30 Tết

  Chất xong mấy cây mai, quá giang xe tải về trồng lại. Ba Đực thở phào. Mai năm nay đẹp, giá lại thấp hơn năm ngoái, vậy mà ít khách. Chắc người

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Nguyễn Bàng & sân chơi tinh thần bổ ích

19.6.2017-21:30

 Nhà thơ trẻ Nguyễn Bàng

 

HƯỚNG TỚI HỘI NGHỊ

NHỮNG NGƯỜI VIẾT VĂN TRẺ TPHCM IV

 

Nhà thơ trẻ Nguyễn Bàng:

Văn chương là một sân chơi tinh thần

 

QUỐC ANH

 

NVTPHCM- Nhà thơ trẻ Nguyễn Bàng tên khai sinh Nguyễn Văn Viễn. Lúc đầu anh ấy bút danh Nguyễn Xa nhưng bạn bè hay trêu chọc gọi đồng âm “Nguyên Sa” nên anh phải đổi thành Nguyễn Bàng. Với tư cách đại biểu Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM lần thứ IV do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, anh đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi… 

 

* Anh có thể hé lộ một chút về con đường văn chương mình đang đi. Văn chương có mang lại điều gì thú vị cho cuộc sống của anh không?

 

- Tôi xác định là không theo văn chương chuyên nghiệp hoặc ít ra chưa thể, bởi bút lực và trình độ còn hạn chế. Tuy nhiên, đây lại là một sân chơi tinh thần mà đôi khi giúp mình trốn cái thế giới ồn ào ngoài kia rất hiệu quả. Tôi tin rằng, tất cả những ai thích làm bạn với từng con chữ, và cảm nhận được niềm vui mỗi lần đọc (hoặc viết) được một câu thơ ưng ý, một trang văn đẹp đều sẽ đồng ý như thế.

 

* Nghĩa là văn chương cũng là sân chơi tinh thần bổ ích. Trong quá trình “chơi”, những đề tài nào anh quan tâm cho trang viết của mình?

 

- Tất cả đề tài, miễn là nó có một tác động mãnh liệt nào đó thôi thúc mình cầm bút chép lại. Tuy vậy, cái gì càng thân thuộc, đời thường thì mình càng thấy dễ viết và do đó nó xuất hiện trong trang viết của mình thường xuyên hơn. Ví dụ: tình yêu, nỗi buồn xa xứ, phận người, cảm thức thời gian. Còn các vấn đề xã hội mình cũng rất quan tâm nhưng mảng này mình viết rất yếu và thường là mang tính hình thức, khó cảm.

 

* Theo anh, đâu là thuận lợi và khó khăn của thế hệ viết văn trẻ ngày nay so với những thế hệ trước?

 

- Phải nói rằng, mạng xã hội và sách điện tử đã hỗ trợ việc đưa tác phẩm đến bạn đọc nhanh và dễ dàng hơn trước rất nhiều so với vài thập kỷ trước. Các bạn cũng có thể tiếp xúc với nhiều nền văn học của các vùng miền, thậm chí nhiều nước khác nên trang viết có sự phong phú, đa dạng về thể loại và trải nghiệm hơn (ví dụ sách về du lịch, kỹ năng sống, sách tổng hợp từ blog mạng…).

 

Tuy nhiên, cái khó vẫn là các bạn trẻ như mình cần xác định giọng văn riêng và phản ánh được các vấn đề xã hội. Có thể khi khởi đầu nghề viết, chúng ta viết về những điều thân thuộc quanh mình, nhưng một khi bước vào nghiệp và muốn trụ lại, theo mình, cần phải thổi vào trang viết các vấn đề của thời đại mình đang sống. Đó là chưa kể, vị trí của văn hóa đọc giờ đây đang bị cạnh tranh khốc liệt bởi nhiều mảng nghe nhìn, thì hẳn lớp văn trẻ sẽ càng vất vả hơn trong việc tìm tiếng nói cho mình.

 

* Có những cây bút trẻ tìm mọi cách để in sách và PR tác phẩm làm sao bán cho thật chạy. Với anh thì sao? Anh có dự định xuất bản tác phẩm?

 

- Lúc mới cầm bút tập viết cách đây chừng chục năm, thú thật là mình từng mơ biết đâu có ngày in sách, và thành nhà thơ như xu hướng chung của người cầm bút tâm huyết. Tuy vậy, theo thời gian, cộng với sự tự đánh giá những hạn chế của bản thân, mình biết rằng không nên vướng mắc với việc mình có được công nhận hay không. Có thể nói, mình viết để mà viết thế thôi. Nó rất chậm và mơ hồ, kiểu không biết trước nói trước.

 

* Cảm ơn Nguyễn Bàng! Hy vọng sớm được đọc tác phẩm đầu tay của anh.

 

 

>> XEM CHÂN DUNG & PHỎNG VẤN NHÂN VẬT KHÁC... 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.