Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Nguyễn Quỳnh Trang tâm sự về 9X’09

27.3.2014-10:00

Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang với tiểu thuyết mới 9X'09

 

 

NHÀ VĂN NGUYỄN QUỲNH TRANG:

Tâm sự “9X’09” và hành trình

tìm kiếm thế giới cội nguồn

 

AN NGỌC

 

NVTPHCM- Sau khi ra mắt ở Hà Nội, vào lúc 17g chiều ngày 27.3.2014, tại Hội Sách TP.HCM lần thứ VIII, nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang sẽ có cuộc giao lưu với bạn đọc về tiểu thuyết mới của mình 9X’09, do Công ty Sách Đinh Tị tổ chức. Nữ nhà văn xinh đẹp đến từ Hà Nội cùng nhà thơ Phan Hoàng và nhà báo Văn Bảy sẽ là những diễn giả chính của chương trình…

 

Nhiều lý giải về nhân sinh quan, cách thức vượt qua khổ đau đến với an lạc, hay làm sao để khơi dậy sức mạnh tiềm tàng từ trong bản thể, đứng vững, vươn lên trước mọi bất trắc cuộc đời… được thể hiện rõ trong tiểu thuyết “9X’09” của nhà văn trẻ Nguyễn Quỳnh Trang.

Cuốn sách thu hút người đọc ngay từ nhan đề “9X’09”. Theo cách lý giải của tác giả Nguyễn Quỳnh Trang, “9X” hé lộ nội dung tập tiểu thuyết - một cuốn sách viết về các bạn trẻ, “09” (2009) là năm chị bắt đầu đặt bút viết tác phẩm này.

“Đây cũng là năm Việt Nam bắt đầu phải đối mặt với suy thoái kinh tế. Từ đây, nhiều vấn đề nhức nhối đạo đức, lối sống... nảy sinh trong xã hội. Bởi vậy, mặc dù sách viết về giới trẻ nhưng mọi độc giả ở những lứa tuổi khác đều có thể tìm thấy mình trong bức tranh xã hội chung đó,” nhà văn chia sẻ.

Nhân vật của “9X’09” là những bạn trẻ sinh vào những năm 90 của thế kỷ XX; phải đối mặt với nhiều khó khăn, tiềm ẩn bất trắc cho việc phát triển lành mạnh tâm sinh lý lứa tuổi đến từ chính gia đình, xã hội.

Bức tranh xã hội được tái hiện qua sự quan sát của nhân vật chính (Ken) cùng hai người em (Shu và Shi). Dù từng nôn thốc nôn tháo khi đọc các bài báo viết về các giá trị đạo đức nhân văn suy đồi diễn ra hàng ngày, mọi lúc mọi nơi, nhưng khi đối diện với thực tế, phản ứng của Ken là buông xuôi, chấp nhận và sống bám vào đòi hỏi vật chất.

Với “9X’09,” Nguyễn Quỳnh Trang đã đào sâu cõi tâm thức đưa người đọc đi trên con đường tìm kiếm thế giới cội nguồn. Thế giới ấy nằm ngay trong chính bản thân mình. 

“Khi hiểu thấu bản thân bằng cách nhận thức thấu triệt từng khoảnh khắc hiện tại, bạn không chỉ làm chủ bản thân mà còn gây ảnh hưởng lớn đến con người sự vật xung quanh”. Đây cũng chính là thông điệp mà Nguyễn Quỳnh Trang muốn đưa tới cho độc giả thông qua “9X’09.”

 

Bàn về những trang văn của Nguyễn Quỳnh Trang, nhà phê bình Nguyễn Chí Hoan nhận xét: “Điều gì làm nên sức lôi cuốn của một câu chuyện về cõi nội tâm? Đó chính là tính thành thật của câu chuyện đó. Nguyễn Quỳnh Trang cho thấy rõ trong tác phẩm này cái thiên hướng và năng lực của cô kể một câu chuyện lớn trong một quy mô nhỏ.”

Nguyễn Quỳnh Trang cũng là tác giả của một số tác phẩm khác như “1981”, “Nhiều cách sống”, “Mất ký ức”...

Chia sẻ về quan điểm văn chương cũng như chủ đề trong những cuốn sách của mình, nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang bày tỏ: “Trong từng cuốn tiểu thuyết, nhân vật của tôi luôn in hằn sự cô đơn, nỗi thống khổ đeo đẳng với nghi vấn: Tôi là ai? Trước khi sinh thành, tôi thế nào? Sau cái chết, điều gì xảy ra? Sứ mệnh tôi mang với kiếp người này là gì?”

“Ban đầu, nhân vật của tôi còn bế tắc, quẩn quanh trong việc kiếm tìm hạnh phúc. Thế nhưng, họ lại không tìm được đường đi đúng đắn, để rồi sau đó, buộc tìm đến cái chết như trong tiểu thuyết ‘1981’ ‘Nhiều cách sống.’ Cho đến ‘9X’09', tôi đã định hình được con đường cho việc tìm kiếm con người bản thể bên trong mỗi người. Có hiểu được trọn vẹn bản thân, mới biết cái gì sẽ làm cho chính ta vui sướng trong cõi đời sinh ra đã mang nhiều nỗi đau khổ này,” nữa nhà văn tâm sự.

Tiểu thuyết “9X’09” ra mắt độc giả vào tháng 2.2014. Tập sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Đinh Tị phát hành.

 

 

>> XEM CHÂN DUNG & PHỎNG VẤN NHÂN VẬT KHÁC...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.