Tin mới Xem thêm

 • Suy nghĩ từ đề thi môn văn về Chi Pu

  Sau khi giới thiệu lại việc Chi Pu ra MV Từ hôm nay bị nhiều ý kiến trên mạng và nhiều ca sĩ phản ứng, đề thi học kỳ 1 môn Ngữ văn dành cho học sinh lớp 10 của trường THPT Hạ Hòa, Phú Thọ yêu cầu học sinh: “Hãy hóa thân vào Chi Pu, viết một bài văn tự sự có sử dụng yếu tố biểu cảm kể về một ngày của mình sau khi ra mắt MV Từ hôm nay

 • Tôn Nữ Thu Thuỷ trên con dốc lạ

  Bước chân tiếng động những cái bóng/ Trí nhớ có cuộn tròn như con sâu?/ Giá như chiếc kén là tàn cây/ Là cỏ

 • Gió lộng ven chiều của Lâm Tẻn Cuôi

  Thơ Lâm Tẻn Cuôi đọng lại giọt buồn như người nhạc sĩ dạo một cung trầm làm xao xuyến lòng người nhưng không bi lụy, yếm thế

 • Doãn Minh Trịnh chạy giữa khu vườn tràn ngập...

  Làng chùa/ dòng sông chảy ngang mặt/ con đường đất đỏ in dấu xưa/ nước xoáy chân dốc/ đỉnh dốc, phía sau

 • Để quy hoạch không bỏ quên “văn hoá”

  Đã đến lúc cần phải nhìn nhận lại về quy hoạch đô thị một cách nghiêm túc hơn với những quy định ngặt nghèo cho từng chủ đầu tư. Với một dự án dân cư cao tầng, phải có yêu cầu xây dựng những sân chơi thể thao, giải trí cho một tập hợp tối thiểu là bao nhiêu cư dân…

 • Khánh thành cột cờ Lũng Pô

  Cột cờ Lũng Pô tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, Lào Cai đã được Tỉnh đoàn Lào Cai khánh thành ngày 16-12 với sự tham dự của hàng ngàn đoàn viên

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Nhà thơ Thanh Tùng mê bóng đá

30.10.2017-22:45

>> Thư viện Thanh Tùng

 

Nhà thơ Thanh Tùng mê bóng đá

 

THANH THẢO

 

NVTPHCM- Nhà thơ Thanh Tùng, tác giả của bài thơ nổi tiếng “Thời hoa đỏ” đã được phổ nhạc và hát vang vang từ nam chí bắc. Nhưng Thanh Tùng không chỉ có “Thời hoa đỏ”, anh còn rất nhiều bài thơ hay khác trong suốt những năm anh bám trụ Cảng Hải Phòng thời chống Mỹ. Sau này, Thanh Tùng đâm ra lưu lạc, anh vào TP.HCM ẩn dật, rồi có lúc ra lại Hải Phòng, xong lại “Nam tiến” vào Sài Gòn.

 

Mùa hè năm 1996, gặp Thanh Tùng ở Sài Gòn đúng mùa EURO 96, chúng tôi uống bia và tán chuyện bóng đá. Thanh Tùng khoe là hồi chống Mỹ, dù mua được tấm vé xem bóng đá ở Hải Phòng hay Hà Nội đều rất khó khăn, nhưng Thanh Tùng luôn sát cánh với nhà văn Nguyên Hồng không bỏ qua bất cứ trận bóng nào, nhất là những trận có đội Cảng Hải Phòng và đội Thể Cồng thi đấu.

 

Thanh Tùng kể, có lần anh tháp tùng Nguyên Hồng nhảy tàu chợ lên Hà Nội xem trận Cảng Hải Phòng giao đấu với Thể Công. Hai thầy trò đều là fan của đội Cảng, lên Hà Nội gặp toàn fan của Thể Công, nhưng hai nhà văn nhà thơ đất Cảng đâu có ngán! Cứ thoải mái reo hò ủng hộ đội Hải Phòng, tới mức các fan Thể Công phải nóng mặt. Nhưng khi họ nhận ra Nguyên Hồng, tất cả lại hò reo cổ vũ… Nguyên Hồng và anh em tay bắt mặt mừng hồ hởi. Bóng đá và văn chương là như thế. Cứ như hai anh em song sinh vậy, dù mỗi “anh” mỗi khác, nhưng sự sáng tạo, khát vọng về cái đẹp cái hoàn mỹ cái tuyệt đối thì như nhau.

 

Tôi cũng đã có lần xuống chơi Hải Phòng, và tôi biết, người dân đất Cảng mê bóng đá đến thế nào! Họ có thể cởi phăng ngay áo bông đang mặc (ngoài Bắc ngày ấy mùa đông lạnh chỉ có áo bông là thứ áo chống lạnh hữu hiệu nhất) để đổi lấy một tấm vé vào sân ở trận đấu có đội Cảng Hải Phòng. Bây giờ, người ta hay “kêu” về nhiệt tình bóng đá hơi thái quá của người dân đất Cảng, nhưng nếu biết họ đã như thế từ mấy chục năm trước, thì cũng dễ thông cảm.

 

Mải nghe Thanh Tùng kể chuyện cũ, nhưng tôi vẫn không quên, ngày mai sẽ diễn ra trận chung kết giữa đội Đức và đội Séc. Tôi những mong nhân dịp này phỏng vấn Thanh Tùng mấy câu, xem anh đứng về phía đội nào, và theo anh thì trận chung kết EURO 96 sẽ có kết quả như thế nào ? Gặp một nhà thơ mê bóng đá như Thanh Tùng, thì vài câu trả lời phỏng vấn ấy thật nhỏ hơn con thỏ!

 

Tôi hỏi: “Theo ông, trận chung kết sẽ diễn ra như thế nào?” Thanh Tùng cười vẻ đầy hiểu biết: “Dĩ nhiên là gay cấn! Nhưng theo tôi, hiệp một cả hai đội sẽ chơi thăm dò và thận trọng hơi quá mức cần thiết. Hiệp hai mới là hiệp bùng nổ”. Tôi choáng với nhận định hơi bị sắc sảo này của Thanh Tùng. Tôi hỏi tiếp: “Vậy theo ông, đội nào sẽ vô địch?” Tôi vừa hỏi xong thì Thanh Tùng chợt nhớ ra có việc phải đi, anh chào tôi, khi đi còn ngoái lại, giơ hai ngón tay hình chữ V: “Ý!”.

 

Tôi thực sự… choáng.

 

Đội Ý chơi hay thật, nhưng đã bị loại ngay từ vòng tứ kết.

 

 

 

>> XEM CHÂN DUNG & PHỎNG VẤN NHÂN VẬT KHÁC...   

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.