Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Phan Hoàng kết nối bạn văn trẻ

26.5.2011-19:00

>> Thư viện: Phan Hoàng

NHÀ THƠ PHAN HOÀNG:

Sẽ mở ra nhiều mối quan hệ cho bạn viết trẻ (*)

 

ANH TRÚC

 

NVTPHCM- Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào 3 ngày 27-28-29.52011. Đây là một trong những hoạt động của Hội Nhà văn TP.HCM năm 2011. Hội nghị khai mạc vào đầu giờ chiều 27.5 tại Bến Nhà Rồng, qua trưa hôm sau về Cần Giờ tham 2 ngày để dự Hội thảo Văn học trẻ và khai mạc Trại sáng tác trẻ, rồi bế mạc. Trước khi sự kiện diễn ra, phóng viên báo Văn Nghệ TP.HCM đã có một buổi phỏng vấn nhà thơ Phan Hoàng, Uỷ viên Ban Chấp hành - Trưởng ban Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM, người phụ trách trực tiếp hội nghị này.

 

* Xin anh cho biết, đến thời điểm này số lượng tham dự Hội nghị viết văn trẻ là bao nhiêu người, thưa anh.

- Danh sách dự trù hiện nay gồm 70 đại biểu trong đó có 35 đại diện gương mặt trẻ của Thành phố và 10 nhà văn trẻ ở các tỉnh thành khác. Thật ra chúng tôi rất đau đầu về việc gút lại danh sách tham dự vì lực lượng sáng tác trẻ của thành phố rất đông đảo và nhiều trong số họ viết rất tốt, nhưng do kinh phí có hạn… Gía như, có điều kiện kinh tế hơn nữ, chúng tôi sẽ mời 60 người viết viết trẻ chứ không chỉ 45 người như danh sách hiện nay.

 

* Tiêu chí để tham gia vào Hội nghị viết văn trẻ lần này?

-Ban tổ chức ưu tiên những người viết văn trẻ từng đoạt giải thưởng văn học, những tác giả trẻ có tác phẩm được nhiều người biết, hoặc những người tham gia vào tuyển tập văn thơ trẻ thành phố…

 

* Nhưng “trẻ” là “trẻ thế nào”, thưa anh?  

- Vì đây là Hội nghị của những người viết văn trẻ nên Ban tổ chức sẽ xét đến số tuổi chứ không căn cứ vào các lý do khác (ví dụ: người già viết về giới trẻ hoặc cây bút lớn tuổi nhưng mới viết vài năm nay và được mọi người gọi là “nhà văn trẻ”). Số tuổi tham gia Hội nghị viết văn trẻ là từ 40 tuổi trở xuống và một vài trường hợp trên 40.

 

*Một số bạn trẻ có tư chất sáng tạo, viết tốt… vậy mà chẳng khi nào có dịp tham gia Hội nghị viết văn trẻ Thành phố?

- Dù cố gắng hết sức nhưng chắc chắn chúng tôi không thể nào biết hết những trường hợp ấy. Thiết nghĩ các bạn trẻ cũng nên mạnh dạn tự ứng cử, gửi bài tham gia vào tuyển tập Thơ-văn trẻ của Thành phố. Ngoài ra, nếu ai biết có trường hợp như thế thì hãy giới thiệu cho chúng tôi. Thật ra, Ban tổ chức cũng muốn hội nghị này mang tính phát hiện cao. Những người tham gia hội nghị nhiều lần, hoặc đã lâu không viết hay cho rằng mình đã “cây đa cây đề” rồi… thì tôi nghĩ nên nhường chỗ cho các bạn trẻ chưa một lần tham dự. 

 

* Còn với những bạn trẻ có thái độ bất cần với Hội nghị?

- Tôi nghĩ hội nghị viết văn trẻ là dịp để các bạn gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ cuộc sống... Nhưng với những người có chủ ý phá đám hoặc không quan tâm, không hứng thú, có thái độ trịch thượng ở ngoài vỉa hè hoặc trên mạng vvv.. nếu biết, chắc chắn chúng tôi sẽ không mời. Giả sử, Ban tổ chức có lỡ mời thì xin họ đừng đến.

Chính bản thân tôi cũng đích thân nhắn tin mời người này, người kia… tham gia vào tuyển tập thơ văn trẻ Thành phố nhưng chỉ nhận lại hành động im lặng. Tôi nghĩ nhiều bạn trẻ sống rất ảo tưởng. Viết văn làm thơ thì cũng giống như làm vườn vậy thôi, có gì quan trọng? Tôi cho rằng người thích mỉa mai những vấn đề nghiêm chỉnh là người có tầm văn hóa cực kỳ thấp. Vì nếu có văn hóa, họ sẽ thẳng thắn góp ý, và góp ý một cách chân thành, sâu sắc những thiếu sót để Ban tổ chức rút kinh nghiệm cho lần tổ chức sau chứ không xỉa xói hoặc có thái độ không tôn trọng.

 

* Nhưng nhiều người nói Hội nghị nhà văn trẻ chỉ là dịp để chủ yếu... ăn chơi thôi?

- Tôi nghĩ đấy là một trong những mục tiêu của hội nghị. Điều chính yếu là qua hội nghị này, những người làm công tác hội sẽ có dịp xem lại lực lượng trẻ mà mình quản lý; còn các nhà văn trẻ có dịp nhìn lại mình để bền bĩ hơn với văn chương và xem đấy là nguồn động lực cho việc viết. Một khía cạnh rất thực tế khác là thông qua hội nghị viết văn trẻ lần 3, sẽ mở ra nhiều mối quan hệ cho các bạn viết trẻ trong công việc cũng như trong cuộc sống…

    

* Nhiều lần tham dự hội thảo văn học trẻ, chương trình các nhà thơ trẻ đọc thơ ở Ngày thơ Việt Nam, chúng tôi vẫn thường chứng kiến không khí nhạt nhẽo… Liệu lần này có tiếp tục rơi vào trường hợp đó nữa chăng?

- Hội nghị chưa diễn ra, tôi chưa thể đánh giá không khí như thế nào; nhưng ở buổi hội thảo lần này, Ban tổ chức sẽ chọn vài tham luận “có vấn đề” để mổ xẻ và phân bổ thời gian hợp lý cho từng tham luận hoặc tùy vào tình hình, dành hết thời gian cho những vấn đề mà các bạn trẻ thực sự quan tâm. Hiện tại, chúng tôi đã có khoảng 10 tham luận, và sẽ gửi mail cho các bạn xem trước để có thời gian chuẩn bị các vấn đề bàn luận khi đến dự buổi hội thảo….

Theo Văn Nghệ TP.HCM số 159 (19.5.2011)

-------------

(*) Tựa bài do NVTPHCM đặt lại

 

TIN LIÊN QUAN:

>> Chương trình Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM lần thứ 3

>> Danh sách đại biểu Hội nghị Những người viết văn trẻ TPHCM 3

>> Xung quanh Hội nghị Những người viết văn trẻ TPHCM lần 3

>> Một sinh khí tươi trẻ đang "thổi" vào Hội...

>> Đội ngũ nhà văn trẻ thành phố ngày càng lớn mạnh

>> Có nên tổ chức hội nghị nhà văn trẻ?-1

>> Có nên tổ chức hội nghị nhà văn trẻ?- 2

>> Có nên tổ chức hội nghị nhà văn trẻ?-3

>> Làm sao cho hội nghị văn trẻ sinh động?-1

>> Làm sao cho hội nghị văn trẻ sinh động?-2

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.