Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Phan Hoàng báo là nghề thơ là nghiệp

12.7.2012-10:20

Từ trái sang: Phan Hoàng, Giản Thanh Sơn, Tiến Đạt, Trần Nhã Thuỵ

trên đỉnh đèo Gió biên giới phía Bắc cuối tháng 5.2012

 

NHÀ THƠ - NHÀ BÁO PHAN HOÀNG:

“Báo là nghề, thơ là nghiệp”

@ Thư viện Phan Hoàng

 

NGUYỄN TÝ - PHÙNG HIỆU

 

NVTPHCM- Đến với nghề báo bằng cảm hứng từ thơ, có thể nói Phan Hoàng đã khá thành công với nghiệp viết lách. Giữa thơ và báo, anh phân định rất rạch ròi: “Báo là nghề. Thơ là nghiệp. Lĩnh vực nào tôi cũng đam mê. Với tôi, làm báo không đơn thuần là chuyện mưu sinh. Tôi gửi gắm trong từng bài viết của mình những nỗi niềm và cả cảm hứng nghề nghiệp”. Có lẽ nhờ vậy mà Phan Hoàng đã có những bài phỏng vấn chân dung nhân vật có tính tiên phong trong làng báo từ những năm 1990. Anh sống với từng bài viết, từng câu thơ bằng trách nhiệm với các sự kiện xã hội.

 

Chuyên phỏng vấn tướng lĩnh, văn nghệ sĩ

 

Phan Hoàng đã tạo nên “thương hiệu” chuyên phỏng vấn tướng lĩnh, văn nghệ sĩ trên Kiến Thức Ngày Nay. Chính những bài phỏng vấn tướng lĩnh của anh phần nào góp nguồn cảm hứng khai mở cho nhiều cuốn hồi ký tướng lĩnh ra đời, được giới sử học đánh giá cao.

Thời ấy, Phan Hoàng cũng chỉ vừa khoảng 20 tuổi. Trong đầu chàng thanh niên trẻ bấy giờ luôn tự hỏi sao gần 20 năm thống nhất đất nước, các sách báo chẳng đề cập nhiều đến vai trò của các tướng lĩnh nơi đầu sóng ngọn gió. Từ đó, anh ấp ủ và say mê khám phá dạng đề tài này, một phần để thỏa ước mong được bổ khuyết vào lỗ hổng tri thức của mình về chiến tranh vệ quốc cũng như về các lĩnh vực khác của đất nước thể hiện cụ thể qua từng nhân vật. “Thời điểm ấy, từ nhà trường đến xã hội, vai trò cá nhân trong mọi vấn đề của đời sống chưa được nói tới một cách minh bạch. Trong khi đó, chính con người làm ra lịch sử, dù thành công hay thất bại thì cũng chính do con người làm ra, chịu trách nhiệm” - Phan Hoàng bày tỏ.

Nghĩ vậy, Phan Hoàng bèn bắt tay thực hiện mảng phỏng vấn nhân vật. Mỗi nhân vật anh tiếp xúc đều để lại những ấn tượng đẹp riêng, với phong thái, tài năng và bản lĩnh. Đến giờ, anh vẫn nhớ hoài lời nói của danh tướng Trần Đại Nghĩa, đại ý rằng không đất nước nào trên thế giới phải hứng chịu 14 cuộc ngoại xâm như nước ta. Một con số bi thương kỷ lục. “Ông nói rằng một nước nhỏ ở cạnh một nước lớn nhiều tham vọng thì luôn phải cảnh giác và giá đất nước ta xung quanh biên giới chỉ là biển thì hay hơn” - Phan Hoàng nhớ lại, đoạn thở dài: “Thế nhưng ngày nay, cả phía biển chúng ta cũng chưa hẳn yên ổn nữa rồi...”.

Phan Hoàng thực hiện nhiều bài phỏng vấn về người Hà Nội, người Sài Gòn. Thế nhưng tập sách về người xứ Nẫu - Phú Yên quê anh thì lại chưa có. Thiệt ra, anh đã thực hiện phỏng vấn nhiều nhân vật thành đạt quê mình nhưng chưa có thời gian tập hợp in thành sách dù dự định này đã có từ lâu.

“Nhiều nhà báo trẻ cứ nghĩ đơn giản phỏng vấn chỉ là hỏi và đáp nhưng không phải vậy. Để có được bài phỏng vấn nhân vật thành công, trước tiên người thực hiện phải am hiểu nhân vật, rồi cả cách xử lý bố cục, hành văn... Trong những buổi nói chuyện với sinh viên báo chí, tôi thường đề cập khá kỹ vấn đề này”.

Đoàn nhà văn TP.HCM về thăm mẹ của Phan Hoàng

ở miền quê Tuy Hoà, Phú Yên tháng 9.2010 - Ảnh: Lê Minh

 

Gắn thơ với đời sống cộng đồng

 

Với Phan Hoàng, thơ là thế giới riêng mang tính linh thiêng, quyến rũ để anh mặc sức tung hoành. Đó là thế giới mà anh không bao giờ tự cho phép mình quá dễ dãi trong cảm hứng sáng tạo. “Thơ như người tình lý tưởng mà ta không bao giờ có thể chạm tới da thịt nàng. Thơ là giấc mơ đẹp và dở dang, có khả năng cứu rỗi và giúp con người hướng thiện” - Phan Hoàng chia sẻ.

Mới đây, Phan Hoàng đã Bắc tiến để giao lưu ra mắt tập thơ Chất vấn thói quen. Đây là tác phẩm do hai bạn thơ Nguyễn Quang Thiều và Nguyễn Quyến tài trợ in ấn. Đó là cái tình của bạn thơ với nhau, nhất là sau 10 năm anh không chịu xuất bản tập thơ mới nào mặc dù anh sáng tác rất nhiều. Bởi những lúc buồn đau hay hứng khởi, anh thường đắm chìm trong thơ như một sự sẻ chia.

Điểm đặc biệt trong những tập thơ của Phan Hoàng là mỗi tập thơ có không gian thẩm mỹ riêng, khí thơ riêng, dòng chảy riêng chứ không đơn giản chỉ là những bài thơ lẻ tập hợp lại. Chất vấn thói quen gồm 36 bài chắt lọc từ hơn 100 bài thơ có cùng dòng chảy. Đọc tập thơ này, người ta thấy một Phan Hoàng đứng về phía nông dân để phê phán những thói quen tiêu cực. Tập thơ hướng tới sự “chất vấn” phản biện “thói quen” của chính tác giả về nhiều vấn đề xã hội. Trong đó, người đọc thấy số phận những nông dân mất đất và ly hương phiêu bạt, những di sản bị tàn phá, những cánh rừng bị biến mất, những dòng sông bị hủy diệt... Và còn nhiều thói quen xấu, thậm chí là tội ác khác mà chúng ta đang đối mặt: con đánh đuổi mẹ cha, vợ đốt chồng, thầy gạ tình học trò, lão tặc hãm hiếp trẻ em... “Đã qua rồi cái thời thơ của mộng với mị, trăng với gió, nên vần nên điệu. Nhà thơ cần có trách nhiệm hơn với bản thể chính mình và đời sống cộng đồng. Tất nhiên, thơ không phải là bài báo chính luận hay bài vè có vần” - Phan Hoàng bày tỏ.

Phan Hoàng cùng đoàn đại biểu TP.HCM

và Hàng không Việt Nam thăm Trường Sa tháng 4-5.2012

 

Những chuyến đi thực tế giúp Phan Hoàng sáng tác nhiều bài thơ mang hơi thở cuộc sống xã hội bằng tình yêu quê hương đất nước. Đợt tham gia đoàn công tác của Thành ủy TP.HCM đi thăm Trường Sa cuối tháng 4 đầu tháng 5.2012, Phan Hoàng phát hiện nhiều điều lý thú. Khi đến thăm đảo Sơn Ca, giữa lúc ca sĩ Quỳnh Nhi đang hát bài Vùng trời bình yên thì chợt có còi báo động “máy bay lạ” xuất hiện trên bầu trời. Tình thế bất ngờ làm cả đoàn ngơ ngác, chưa biết ứng phó thế nào thì chiếc máy bay kia bay xa và đáp xuống đảo Ba Bình của ta do Đài Loan chiếm đóng. Đảo Sơn Ca bình yên trở lại. Ca sĩ lại hát. Tình huống ấy luôn xảy ra ở quần đảo Trường Sa khi nguy cơ đe dọa chủ quyền biển đảo Tổ quốc luôn rình rập. Đêm đó, anh đã viết ngay trên laptop bản thảo bài thơ Tiếng hát trên đảo Sơn Ca:

Em hát về vùng trời bình yên

Đảo bỗng nhiên báo động

Tiếng sơn ca ngơ ngác giữa trùng khơi

Sau lớp sóng dịu êm âm ỉ bao trận bão

Dưới tán lá bàng vuông rễ bám san hô máu thanh xuân...

Nhiều lúc, chính Phan Hoàng tự hỏi sao mình có thể cùng lúc giải quyết nhiều công việc đến vậy. “Ý thức trách nhiệm, sự hồn nhiên và say mê làm việc đã giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn. Thức trắng cả đêm để hoàn thành một bài thơ hay một bài báo với tôi là chuyện bình thường. Có những đêm đang làm việc, ngồi nghỉ giải lao, tôi chợt nhớ thương mẹ tôi cùng bao phụ nữ quê mùa lam lũ khác. Những gì tôi làm được không thể so bì với sự hy sinh thầm lặng lớn lao của những người mẹ!” - Phan Hoàng tâm sự.

Theo PHÁP LUẬT TP.HCM - THÁNG 6.2012

 

 

 >> Xem Chân dung & phỏng vấn nhân vật khác

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.