Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Phan Hoàng & cái đẹp tâm hồn mỗi người

21.01.2013-22:45

Phan Hoàng và Trần Huy Minh Phương ở rừng cao su Đồng Nai 12.2012

 

NHÀ THƠ PHAN HOÀNG:

Thơ là cái đẹp hiện hữu tâm hồn mỗi người

 

TRẦN HUY MINH PHƯƠNG

 

NVTPHCM- Đầu năm 2012, nhà thơ Phan Hoàng nhận Giải 3 cuộc thi “Đây biển Việt Nam” do Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và báo VietNamNet tổ chức. Cuối năm, anh được Hội Nhà văn TP.HCM quyết định trao giải thưởng thường niên chính thức duy nhất cho tập thơ Chất vấn thói quen vốn được dư luận văn học chú ý trong năm qua, đồng thời nhận tặng thưởng Hội Nhà văn Việt Nam. Đây là tập thơ thứ ba của anh sau hai tập Tượng tình (1995) và Hộp đen báo bão (2002). Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ Phan Hoàng…

 

* Thưa nhà thơ, anh nghĩ gì về việc xét Giải thưởng VHNT TP.HCM 5 năm (2006-2011)?

- Đây là việc làm cần thiết đối với một trung tâm văn hoá lớn như TP.HCM. Không chỉ có tính tổng kết 5 năm, mà giải thưởng còn là nguồn động viên sáng tạo đối với văn nghệ sĩ. Điều quan trọng là làm sao duy trì cho được thường xuyên và phải công tâm trao giải cho các tác phẩm xứng đáng. Không chỉ chờ tác giả gửi tác phẩm tham dự, mà ban tổ chức và các hội chuyên ngành cần phải mạnh dạn tìm đề cử những tác phẩm thực sự xuất sắc của thành phố.

* Tập thơ Chất vấn thói quen của anh vừa trở thành tác phẩm duy nhất được trao Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM năm 2012 và bằng khen của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012, chắc anh có cảm xúc đặc biệt?

- Như mọi phần thưởng khác, tôi xem đó là sự khích lệ lớn trên hành trình sáng tạo, đi tìm cái đẹp của mình. Đó cũng là thành quả lao động nghệ thuật thi ca với tinh thần đổi mới thi pháp trong 10 năm qua của tôi. Giải thưởng còn là món quà ý nghĩa khi gia đình tôi vừa mừng sinh nhật mẹ tôi 80 tuổi. Bài đầu tiên trong tập thơ là Mẹ gánh ước mơ, tôi dành tặng mẹ, người phụ nữ như những người phụ nữ Việt Nam khác đã phải gánh chịu nhiều đau thương mất mát vì chiến tranh. Trong bài có đoạn viết cảnh mẹ gánh con tản cư:

Bước mẹ đè gió nam cồ

lướt mềm sỏi đá nhấp nhô triền núi

giải độc vạt rừng giãy giụa da cam

an ủi ruộng nương um tùm cỏ dại

 

Bàn chân trần rễ tre toé máu

thúng gióng gió đánh hụt hơi

mẹ đặt con ngồi dưới hố bom khét bầm thân đất

ngoái cổ ngóng về đồng làng tan hoang mồ mả ông bà

 

Gỡ nón quạt mùi bom

bóng mẹ che tầm đạn

âu yếm con mẹ khóc

bập bẹ mẹ con cười

nụ cười con thơ

                      mạnh hơn

                                     tiếng gầm đại bác

nụ cười gieo vào lòng mẹ hạt giống hy vọng

đồng làng bình yên gặt những mùa sau…

* Đã ba năm rồi Hội Nhà văn TP.HCM mới trao giải thưởng chính thức cho một tập thơ với sự đồng thuận cao. Đó là một niềm vinh dự. Vì lý do nào hồi đầu năm tập thơ Chất vấn thói quen của anh lại ra mắt ở Hà Nội mà không phải là tại TP.HCM?

- Sau tròn 10 năm kể từ tập thơ thứ 2 là Hộp đen báo bão, tôi mới xuất bản tập Chất vấn thói quen nhờ hai bạn thơ Nguyễn Quang Thiều và Nguyễn Quyến mang về in ở Hà Nội. Nhân dịp tôi ra Bắc tham dự Liên hoan Thơ quốc tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 1 hồi đầu năm 2012, các anh ấy đã tổ chức ra mắt sách và tôi ngẫu nhiên trở thành người “xông đất” văn học Thủ đô. Nghĩa cử của tình bạn thơ làm tôi xúc động.

* Thời gian gần đây ít có tập thơ nào như Chất vấn thói quen khi vừa ra đời đã được đón nhận với nhiều bài phê bình, giới thiệu và được nhiều người tìm đọc. Điều đó chứng tỏ thơ ca không phải hoàn toàn bị người đọc quay lưng hoặc lãng quên, đúng không thưa anh?

- Thơ ca đích thực đồng nghĩa với cái đẹp. Mà cái đẹp luôn hiện hữu trong tâm hồn mỗi người. Một buổi sớm tinh mơ thức dậy ta cảm thấy xao động khi nhìn mặt trời vừa nhô lên, ánh sáng làm long lanh những hạt sương vương trên hoa lá. Đi giữa phố nghe mùi mực nướng, ta chợt nhớ biển quay quắt. Hoặc đang căng thẳng với công việc, bỗng nghe tiếng chim ríu rít vang lên, làm cho con người ta cảm thấy thư giãn. Những lúc như vậy tôi nghĩ thơ đang đến trong mỗi con người. Nghĩa là thơ cũng như cái đẹp không bao giờ bị lãng quên, mà điều quan trọng là chúng ta có biết phát hiện, sáng tạo và thưởng thức nó hay không. Muốn làm được điều ấy mỗi người phải tự “chất vấn” mình.

* Anh cũng nhà thơ xê dịch không ngừng. Mới đi Trường Sa về, anh lại “hành quân” lên các tỉnh biên giới phía Bắc, rồi duyên hải miền Trung, nông trường cao su miền Đông Nam Bộ,… Những chuyến đi thực tế có mang lại cho anh nhiều cảm hứng sáng tác?

- Mỗi chuyến đi mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm bổ ích. Khi lênh đênh giữa trùng khơi quần đảo Trường Sa hay đứng trên địa đầu biên giới phía Bắc, tất nhiên sự hiểu biết và cảm xúc của chúng ta sẽ khác rất nhiều khi ở giữa thành phố này nhìn về những nơi ấy. Tôi không thể hình dung một người sáng tác chỉ ngồi một chỗ mà có thể tạo nên những tác phẩm sâu sắc về những vùng đất và con người mà mình chưa một lần đặt chân đến. Nhờ những chuyến đi ấy, đặc biệt là hành trình đầy ấn tượng ở Trường Sa, đã giúp tôi sắp hoàn thành tập thơ mới Bước gió truyền kỳ nói về hành trình dựng và giữ nước của dòng giống Lạc Hồng.

Nhà thơ Phan Hoàng dẫn đầu đoàn nhà văn trẻ TP.HCM

tham dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 ở Tuyên Quang 9.2011

 

* Chẳng những bút lực dồi dào mà anh còn là “thủ lĩnh” của giới sáng tác trẻ thành phố mấy năm qua, với tư cách Trưởng ban Nhà văn trẻ Hội Nhà văn TP.HCM, góp phần làm sôi động đời sống văn học. Anh nghĩ gì về đội ngũ viết trẻ ở TP.HCM hiện nay?

- Ở bất kỳ thời điểm nào, thành phố này cũng sản sinh và hội tụ nhiều bạn viết trẻ tài năng, tâm huyết từ nhiều nguồn khác nhau. Tôi rất tự hào những năm qua đội ngũ văn trẻ thành phố ngày càng lớn mạnh, họ vừa có nền tảng văn hoá tri thức của thời hội nhập lại vừa có tình yêu, bản lĩnh văn chương. Có điều không phải lúc nào xã hội cũng có cách nhìn đúng đắn và công bằng đối với tác phẩm của các nhà văn trẻ. Tất nhiên, thời gian sẽ là thước đo kiểm chứng giá trị tác phẩm của họ. Bạn đọc hãy tin có một đội ngũ văn trẻ thực tài đã và đang mang đến cho đời sống văn học thành phố cũng như cả nước những sản phẩm văn hoá cao cấp đích thực. Không hiểu sao tôi luôn tin rằng mai sau có thể nhiều thứ của giai đoạn này mất đi, nhưng sẽ có những tác phẩm văn học, trong đó có văn trẻ vẫn còn hiện diện mãi trong đời sống văn hoá tinh thần.

* Xin cảm ơn. Chúc anh có nhiều tác phẩm mới!

BÀI ĐĂNG TRÊN SÀI GÒN GIẢI PHÓNG 1.2013,

TRÊN ĐÂY LÀ NGUYÊN BẢN CỦA TÁC GIẢ.

 

 

 

>> XEM CHÂN DUNG & PHỎNG VẤN NHÂN VẬT KHÁC...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.