Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Phan Hoàng cất lên tiếng nói biển đảo

27.02.2012-21:27

Nhà thơ Bùi Sỹ Hoa - Tổng biên tập VietNamNet

trao giải thơ Đây biển Việt Nam cho nhà thơ Phan Hoàng

 

NHÀ THƠ PHAN HOÀNG

Cất lên tiếng nói của một công dân

 

PHAN ANH

 

NVTPHCM- Giữa lúc tình hình lãnh hải không bình yên, tôi chỉ muốn qua cuộc thi này góp tiếng nói của một công dân đối với Tổ quốc.

 

* Ít thấy anh tham gia các cuộc thi văn học, nhưng vì sao “Đây biển Việt Nam” lại thu hút anh?

- Đúng tôi là người không phải của các cuộc thi. Khi thấy phát động thi thơ nhạc “Đây biển Việt Nam” được nhiều văn nghệ sĩ hưởng ứng, tự nhiên cái “máu” của đứa con vốn sinh ra từ biển trong tôi “nổi lên”. Tôi lục trong bản thảo cất kỹ của mình, thấy có hai bài thơ phù hợp là Gió hợp hôn đất nướcMặt trời trong ngôi nhà đầy sóng đầy gió, tôi bèn thức một đêm chỉnh sửa và gửi đi. Bài thơ Mặt trời trong ngôi nhà đầy sóng đầy gió tôi đưa vào tập Chất vấn thói quen mới vừa xuất bản, đổi tên thành Mặt trời trong ngôi nhà thân thuộc.

* Gửi thơ dự thi anh có hy vọng mình đoạt giải?

- Giữa lúc tình hình lãnh hải không bình yên, tôi chỉ muốn qua cuộc thi này góp tiếng nói của một công dân đối với Tổ quốc. Giải thưởng không là cái đích của tôi. Tuy nhiên, khi nghe ban tổ chức báo tin và mời ra Hà Nội nhận giải, tôi cảm thấy rất vui, vì tiếng lòng của tôi đối với biển cả quê hương, đối với đất nước, ít nhất cũng được ban giám khảo chia sẻ.

* Sống giữa đô thị lớn náo nhiệt TP.HCM, hình ảnh của biển ra sao trong tiềm thức anh?

- Tôi sinh ra trên bán đảo nhỏ Đông Tác, nay thuộc thành phố Tuy Hoà của tỉnh Phú Yên. Từ nhỏ tiếng sóng tiếng gió biển đã trở thành hơi thở của tôi. Biển luôn hiện lên trong tôi như một thiếu nữ đẹp. Đẹp với sự dịu êm, hồn nhiên vỗ về. Đẹp những lúc biển trời buồn mù tăm. Đẹp cả những khi sóng cao đập mạnh vào bờ, dội tận giấc mơ đêm đêm. Tất nhiên, một khi biển dâng sóng thần hay bão tố gây nguy ngập thì biển không còn đẹp nữa rồi…

* Anh đúng là người yêu biển!

- Không chỉ yêu biển mà tôi còn truyền tình yêu ấy cho các con mình. Hè nào tôi cũng đưa con đi dọc duyên hải Nam Trung bộ, đến nơi nào biển đẹp thì dừng lại nghỉ ngơi và tận hưởng vẻ đẹp của biển cả. Tôi nghĩ tình yêu nước hình thành cho con trẻ bắt đầu từ những điều giản dị như vậy.

Từ trái sang, các nhà thơ: Phan Hoàng, Vũ Thiên Kiều, Lương Ngọc An,

Trần Tuấn tại Hà Nội tháng 2.2012 - Ảnh: Lãng Ma

 

* Quay trở lại cuộc thi “Đây biển Việt Nam” anh thấy chất lượng ra sao?

- Cuộc thi nào cũng có những chủ đề và giới hạn của nó. Ở cuộc thi này, trước tình hình thời sự nóng hổi về lãnh hải, các nhà thơ và nhạc sĩ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với đất nước. Thơ nhạc “tuôn chảy” mạnh mẽ ngoài sức tưởng tượng. Tuy nhiên, sáng tạo nghệ thuật bao giờ cũng cần có độ lắng, chiêm nghiệm, giàu hình tượng chứ không đơn thuần là tâm sự giãi bày. Tôi tin có những tác phẩm từ cuộc thi này sẽ có sức sống bền lâu. Và tôi cũng hy vọng những tác phẩm hay về biển sẽ góp phần làm ấm lòng những người đã và đang làm nghĩa vụ với biển đảo Tổ quốc, cả những linh hồn đã âm thầm vì nghĩa lớn.

* Anh sẽ tiếp tục viết về biển…

- Biển là nỗi ám ảnh thường trực trong tôi, nhất là những khi lãnh hải không bình yên. Nếu kế hoạch không thay đổi, cuối tháng 3.2012, tôi sẽ cùng đoàn văn nghệ sĩ TP.HCM lên đường đi thăm quần đảo Trường Sa. Tôi hy vọng chuyến đi sẽ mang lại cho mình nhiều cảm hứng sáng tạo, để hoàn thành và sớm xuất bản tập thơ Bước gió truyền kỳ, trong đó có bài Gió hợp hôn đất nước từ cuộc thi này.

* Tôi tin tập thơ này sẽ được bạn đọc hào hứng đón nhận. Chúc anh có chuyến đi Trường Sa thuận lợi và có thêm nhiều bài thơ hay viết về biển.

Theo Văn Nghệ Trẻ

>> Xem chân dung & phỏng vấn nhân vật khác

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.