Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Phan Hoàng được tặng khăn lễ ra mắt thơ

03.02.2012-14:30

Nhà phê bình Văn Giá tặng và hướng dẫn Phan Hoàng cách quàng khăn

 

Phan Hoàng được tặng khăn

trong lễ ra mắt thơ

@ Thư viện Phan Hoàng

DƯƠNG TỬ THÀNH

 

NVTPHCM- Trong buổi ra mắt sách tại Hà Nội của nhà thơ Sài Gòn - Phan Hoàng, nhà phê bình Văn Giá tặng anh chiếc khăn mình đang quàng, để người nơi "không có mùa đông" ấm áp hơn trong cái lạnh xứ Bắc.

 

Nhà thơ Sài Gòn ra Hà Nội tham dự Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương và Ngày thơ Việt Nam đã ngẫu hứng ra mắt tập thơ mới mang tên “Chất vấn thói quen”. Anh quyết định tổ chức buổi lễ sau khi xuống sân bay vài tiếng (31.01) và “tập kích” bạn bè thân hữu qua điện thoại. Ngoài những bạn văn Hà Nội, một số đồng nghiệp ở xa có mặt tại Thủ đô chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam cũng đến chia vui với Phan Hoàng như: nhà văn Trần Đức Tiến từ Vũng Tàu, nhà thơ Văn Công Hùng từ Gia Lai, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai từ Philippines trở về.

Bài thơ “Chất vấn thói quen” được Phan Hoàng chọn làm tên tập thơ đã được nhiều bạn bè tranh thủ đọc ngay sau khi tác giả ký tặng sách:

Nhiều khi mắc cười tôi chất vấn tôi
tại sao con người cứ tự đánh lừa mình bằng những thói quen không học nổi con sông biết thích nghi đổi dòng băng băng về phía trước?

Nhà phê bình Nguyễn Hòa cho rằng cái tên “Chất vấn thói quen” đã bao quát được những điều Phan Hoàng muốn nói. Anh cũng nhận xét, cả tập thơ của Phan Hoàng là những trăn trở về cõi nhân sinh, cõi người chứ không phải là những bài thơ “du ký” như thường thấy ở nhiều tác giả khác. Bên cạnh đó Nguyễn Hòa cho rằng, Phan Hoàng đã rất kỹ lưỡng trong việc chọn chữ. “Với hàng nghìn hội viên các câu lạc bộ thơ như hiện nay thì có một tập thơ như thế này là điều đáng mừng”, Nguyễn Hòa nói.

Nhà thơ Phan Hoàng ký tặng sách

 

Nhà thơ Trần Ninh Hồ vốn có nhiều duyên nợ với mảnh đất Phú Yên quê hương của Phan Hoàng đã mang rượu đến tặng bạn thơ và đọc tặng 8 câu thơ tự trào:

Sách thơ người hạ giá
Đôi khi còn bán cân
Nhưng yêu ai người nói
Tuyệt vời hồn thi nhân
Vậy nên mình cóc sợ
Tôi thơ em lại thơ
Mặc cho người ruồng bỏ
Đừng để người bơ vơ
.

Tác giả “Chất vấn thói quen” đã có hơn 10 đầu sách, bản thân anh cũng tổ chức ra mắt sách cho không ít đồng nghiệp. Nhưng đây là lần đầu tiên anh làm ra mắt sách của chính mình, và lại được tổ chức tại Hà Nội chứ không phải Sài Gòn nơi anh sinh sống. Phan Hoàng bày tỏ sự xúc động trước những tình cảm mà bạn bè dành cho anh, anh rất vui vì tại buổi ra mắt ngẫu nhiên này, anh đã được gặp những bạn văn, bạn thơ lần đầu biết mặt như nhà phê bình Văn Giá, nhà văn Phan Đình Minh... Cuối buổi ra mắt sách, Văn Giá với cử chỉ trân trọng, ân cần lên phát biểu xin tặng Phan Hoàng một món quà là chính chiếc khăn mình đang quàng để người bạn nơi “không có mùa đông” ấm áp hơn trong những ngày giá rét ở xứ Bắc. Anh còn hướng dẫn người bạn thơ mới gặp lần đầu quàng khăn làm sao cho… đỏm dáng và “hy vọng hành động của tôi sẽ khiến tình cảm Hà Nội - Sài Gòn xích lại gần hơn”.

Phan Hoàng tâm sự, tập thơ được anh chắt chiu suốt mười năm ròng: “Tôi luôn sống trong hơi thở nhịp sống thi ca, mày mò học hỏi và khám phá, làm thơ rất nhiều và cũng tự xóa bỏ rất nhiều. Thơ khó tính, ma lực, linh thiêng. Thơ đòi hỏi sự khác biệt. Thơ cũng là nỗi sợ hãi lớn nhất mà suốt hành trình sáng tạo tôi nghĩ mình khó có thể chạm đến sự vi diệu của nó”.

Phan Hoàng hiện làm việc tại tạp chí Đương Thời. “Chất vấn thói quen” là tập thơ thứ ba của Phan Hoàng, sau “Tượng tình” và “Hộp đen báo bão”.

Theo eVan

>> Phan Hoàng xông đất văn học thủ đô

 

>> Xem chân dung & phỏng vấn nhân vật khác

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.