Tin mới Xem thêm

 • Thời giàu là nhà giáo và nghèo vẫn là nhà...

  Bây giờ mọi người đã dần dần quen với cách gọi là “Ngày nhà giáo Việt Nam” chứ thời những năm 1980 trở về trước, ngày 20.11 hàng năm là “Hiến chương các nhà giáo” và đã có một thời các thầy cô cười ra nước mắt: “Ngày hiến cam các nhà giáo…” Sự trùng hợp rất đặc biệt vì “mùa này cam rẻ

 • Tạ Ngọc Điệp - Mưa đầu mùa

  Trời hạn đã lâu lắm, già làng nói chắc phải đi từ vùng này sang bên chỗ vua Lửa mời người về cầu mưa để cho dân làng bớt khổ.

 • Chép lên khoảng trời: Thao thức một miền quê

  Bốn mươi hai bài thơ trong tập thì có tới hơn ba mươi bài thơ Nguyễn Vũ Quỳnh viết về quê hương miền xa thẳm. Nếu kể cả

 • Đấu giá ấn bản đầu tiên Gulliver phiêu lưu ký

  Ấn bản đầu tiên cuốn Gulliver’s Travels (Gulliver phiêu lưu ký) sẽ được bán ra vào tuần tới. Cuốn sách này được lưu giữ cách đây hơn 100 năm tại Ireland, với mức bán ra có thể vượt quá 1,8 triệu bảng, mức giá mà Công ty Sotheby đấu giá vào ngày 7-6-2017.

 • Hồn nhiên Lê Văn Thảo

  Kỷ niệm với anh Lê Văn Thảo còn nhiều, chỉ xin nhớ lại vài chuyện nho nhỏ, thay cho nén tâm hương gửi vong linh một nhà văn

 • Diễn viên Nguyễn Hoàng ra đi ở tuổi 51

  Diễn viên Nguyễn Hoàng đã qua đời lúc 22h ngày 17.11, hưởng dương 51 tuổi. Anh tên thật Nguyễn Văn Hoàng, từng là phóng viên thể thao

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Thanh Tùng và nỗi ám ảnh màu phượng đỏ

05.9.2017-17:15

Nhà thơ Thanh Tùng

 

Nhà thơ Thanh Tùng

và nỗi ám ảnh màu phượng đỏ

 

ĐÔNG HẢI

 

NVTPHCM- Với một tâm hồn thơ trời phú, dù cuộc đời lận đận gian nan trong tình duyên, trắc trở trong nghề nghiệp, cuộc sống có nhiều ngả rẽ, song ông vẫn không hết duyên nợ với thơ. Ông cho rằng làm thơ là "Trời bắt tôi phải làm thơ”. Tên tuổi nhà thơ Thanh Tùng trở nên thân thuộc với làng thơ và âm nhạc nước nhà qua bài hát Thời hoa đỏ nổi tiếng gắn với hình ảnh thành phố Cảng.

 

Lập nghiệp, thành danh trên đất Cảng

 

Nhà thơ Thanh Tùng sinh ngày 7-11-1935, tên thật là Doãn Tùng, sinh tại Mỹ Lộc, Nam Định, nhưng trưởng thành và có thời gian dài sống tại thành phố Hải Phòng. Các bài thơ nổi tiếng của ông đều viết hoặc gợi sự liên tưởng về thành phố hoa Phượng đỏ. Thời trẻ, Thanh Tùng làm nghề khuân vác tại cảng Hải Phòng, sau đó chuyển sang làm công nhân đóng tàu. Có thời gian dài ông làm nghề áp tải hàng hóa. Thời kỳ bài thơ Thời hoa đỏ được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc, ông mưu sinh bằng việc bán sách trên vỉa hè sau khi thôi làm công nhân đóng tàu.

 

Trong nhiều năm sáng tác thơ, Thanh Tùng chưa tạo ra các “sự kiện to lớn” để báo chí viết về ông nhiều như là “người của công chúng”. Tuy nhiên, ông có những bài thơ được phổ nhạc, trở nên rất nổi tiếng là Thời hoa đỏ (nhạc Nguyễn Đình Bảng), Hà Nội ngày trở về (nhạc Phú Quang)...

 

Sở dĩ Doãn Tùng lấy bút danh Thanh Tùng, vì ông rất thương người em ruột tên là Thanh mắc bệnh hiểm nghèo, nên ghép tên em vào trước tên mình. Năm 1997, ông được cử làm đại diện của Việt Nam sang Hy Lạp đọc thơ với đại biểu các nước. Mãi năm 2001, Thanh Tùng mới xuất bản tập thơ đầu tiên của riêng mình mang tên Thời hoa đỏ (Nhà xuất bản Văn học), được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng năm 2002. Ông cũng sáng tác nhiều bài thơ có tiếng khác: Con sông chảy từ lòng phố, Cửa sóng, Gió và chân trời, Khúc hát quê xa, Thuyền đời...

 

Nốt lặng trong bài thơ “Thời hoa đỏ”

 

Thanh Tùng từng trải qua hai cuộc hôn nhân. Cuộc tình này được mô tả là hai người “đến với nhau bắt đầu và kết thúc cũng vì thơ”. Theo những gì nhà thơ kể về quá khứ, nhờ thơ ông mới được biết đến yêu đương trai gái, nhờ thơ mà ông vượt qua được khó khăn vật chất, thiếu thốn trong cuộc sống những năm đất nước chiến tranh. Để rồi, thơ nối duyên người phụ nữ tên Thanh Nhàn, nổi tiếng có nhan sắc ở Hải Phòng về làm vợ ông. Rồi cũng vì thơ đã làm đổ vỡ một gia đình tưởng như rất hạnh phúc ấm êm ấy.

 

Nhà thơ Thanh Tùng hồi tưởng lại chuyện cũ: “Ban đầu tôi lấy vợ vì chúng tôi có những nồng nàn cảm xúc bắt nguồn từ thơ văn, của hai trái tim đương xuân thì rạo rực. Thế nhưng, tình yêu ấy kết thúc nhanh chóng như một tia chớp sáng trong chiều hè...”.

 

Năm 1973, nghe tin người vợ cũ qua đời vì bệnh tim, ông tức tốc đến Quảng Ninh, nơi bà sống trong những tháng ngày xa ông, để tiễn đưa nhau lần cuối. Và bài thơ Thời hoa đỏ ra đời trong hoàn cảnh này. Nhân vật nữ trong bài thơ chính là người vợ đầu trong mối tình tan vỡ của ông. Nói về cảm xúc sáng tác bài thơ, Thanh Tùng cho hay: “Bài thơ được tôi viết khi đã chia tay cuộc tình với nhân vật nữ trong thơ (vợ tôi). Do vậy, tôi nhớ mãi “Mỗi mùa hoa đỏ về, Hoa như mưa rơi rơi… Cánh mỏng manh tan tác đỏ tươi. Như máu ứa một thời trai trẻ… Như tháng ngày xưa ta giận hờn. Ta nhìn sâu vào mắt nhau...”. Bài thơ toàn màu hoa đỏ, màu rực rỡ của cánh phượng ven mọi con đường thành phố Hải Phòng, màu đỏ của dòng máu tươi, của lửa cháy tình yêu trong tuổi trẻ, trong con tim từng đôi trai gái - và ở thời hoa đỏ này còn là mùa hạ có tiếng ve ngân ồn ào. Mùa của yêu thương bốc cháy trái tim trai trẻ. Nhưng tất cả vẫn là một nốt nhạc buồn, một dấu chấm than và nốt lặng kéo dài cho tới hết đời tôi”.

 

Bài thơ Thời hoa đỏ cũng làm con tim bao nhiêu người hâm mộ thơ Thanh Tùng. Sau này, khi bài thơ được âm nhạc chắp cánh, ngày càng lan tỏa, người đời mới thấy được “tinh túy” bài thơ còn chất chứa cả một tình yêu nước, nhắc nhở chúng ta lứa tuổi trẻ phải nhớ về những thời, những mùa hoa đỏ - màu đỏ của máu mà lớp người đi trước đã đổ xuống vì việc gìn giữ non sông.

 

Năm 1995, Thanh Tùng vào Nam lập gia đình mới khi đã 60 tuổi. Người vợ thứ 2 của ông là thanh niên xung phong thời chống đế quốc Mỹ, cũng là một bạn đọc yêu mến thơ của ông. Sau khi vào Nam, ông sáng tác Trường ca Phương Nam và hiện sống cùng con gái.

 

 

HPO

>> Lịm dần trong men lá thu

>> Cái lặng im rực màu hoa đỏ

>> Ở cuối con đường mùa hoa vẫn đỏ

>> Thanh Tùng khóc trong sinh nhật 80

>> Thanh Tùng & mối duyên đầu say đắm

 

 

>> XEM CHÂN DUNG & PHỎNG VẤN NHÂN VẬT KHÁC... 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.