Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Thi sĩ lớn Bella Akhmadulina ra đi

 

 

BELLA AKHMADULINA

Nữ thi sĩ lớn của Nga đã ra đi

 

 

TÔ HOÀNG

 

Vào thứ 2, ngày 29.11.2010 vừa qua, nữ thi sĩ Nga nổi tiếng Bella Akhmadulina đã từ bỏ thế giới này. Bà là một nhà thơ lớn của nước Nga-Xô viết nửa sau thế kỷ 20. Evghenhi Evstushenko, nhà thơ cùng thời với Bella Akhmadulina xót xa thương tiếc: “Nước Nga vừa mất đi một thi sĩ, người kế tục xứng đáng nhất của hai cây đại thụ thi ca Nga - Anna Akhmatova và Mrina Svetaieva”.

Belle Akhmadulina thời trẻ

 

 

Đạo diễn sân khấu Nga kiệt xuất Yuri Liubimov thì cho rằng: “Những nhà thơ kỳ lạ như Bella Akhmadulina hiếm khi xuất hiện trên trái đất này”. Nhà soạn nhạc Nga, người đã nhận được nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế Vladimir Spivakov thảng thốt: “Bella Akhmadulina từ trần, một giây đàn tinh tế, nhạy cảm nhất trong cung đàn thơ ca Nga đã phựt đứt”

Những bài thơ của nữ thi sĩ Bella Akhmadulina đã được dịch ra 20 thứ tiếng nước ngoài. Ở Việt Nam chưa xuất hiện một tập thơ riêng của nữ thi sĩ nhưng các nhà thơ và người yêu thơ ở nước ta chắc cũng đã dành nhiều thiện cảm cho những bài thơ của bà trong những lần xuất hiện riêng lẻ.

Bella Akhmadulina cất lên tiếng nói thi ca của mình vào những năm đầu tiên của thập kỷ 1960. Đã có một độ lùi để nhìn nhận và khẳng định đấy là “kỷ nguyên vàng”, là “giai đoạn cất cánh” của văn chương nghệ thuật Xô viết. Sau một thời gian dài của thời kỳ chiến tranh lạnh, quan hệ giữa Liên xô với Mỹ và các nước phương Tây vào cuối những năm 1950 đầu 1960 đã có phần cởi mở, đổi mới hơn. Bối cảnh chính trị xã hội đó đã giúp cho văn học nghệ thuật Xô viết như được thổi một luồng sinh khí để vượt qua căn bệnh minh họa, sơ cứng và tiếp thu được nhiều tinh hoa văn nghệ thế giới. Trong văn học, trong điện ảnh, trên sân khấu các nghệ sĩ Xô viết tìm thêm những hướng khai mở mới, những giọng điệu mới khi thể hiện về đề tài chiến tranh, về cuộc sống đương đại.

Sinh trưởng tại Moskva- trung tâm văn hoá của nước Nga, sau những bài thơ đầu tiên, Bella Akhmadulina được theo học khoa đào tạo đài ngày tại trường viết văn mang tên văn hào Nga Macxim Gorki. Và không bao lâu bà đã hoà cùng giọng điệu trên thi đàn với những nhà thơ trẻ đồng thời mà những năm sau này trở thành những thần tượng thi ca Xô viết như các thi sĩ Evghenhi Eptushenko, Robert Rozhdestvenski, Andrei Voznesenski, Bulat Okudzhava. Những buổi đọc thơ của thế hệ này thường diễn ra tại các cung dạ hội, các sân vận động với sức chứa hàng vạn khán, thính giả, gây nên một cuộc “bùng nổ thơ ca”. Với sự hài hoà giữa tài năng, nhan sắc, giọng đọc thơ không pha trộn bất cứ một ai, Bella Akhdulina nhanh chóng khắc hoạ một chân dung riêng, trở thành một thần tượng của công chúng yêu thơ tại Liên xô.

Cùng với vinh quang và niềm hạnh phúc, nữ thi sĩ cùng đã từng chịu nhiều xử lý bất công khi những bài thơ của bà phản ánh những trì trệ, những tật bệnh của chế độ quan liêu bao cấp hoặc khi bà lên tiếng bênh vực những con người chịu oan khuất, ngược đãi. Tại một trong những lần trả lời phỏng vấn cuối cùng Bella Akhmadulina đã nói: “Tôi có thái độ rất nghiêm chỉnh với những gì mình viết ra, nhưng có một số sáng tác đã mang tới cho tôi những bất hạnh”.

“Cùng với Bella Akhmadulina, chúng ta mất đi cả một thế giới thơ ca sẽ không bao giờ còn lặp lại. Bella Akhmadulina là một người phụ nữ mỏng manh và dịu dàng, đồng thời bà cũng là một người có nội tâm vô cùng cứng rắn” ( Irina Antonovna- giám đốc Viện bảo tàng Mỹ thuật Moskva).

“Thật khó mà chấp nhận sự mất mát này!Ở đâu từng có Bella Akhmadulina, nơi bà từng mang lại cho ta niềm vui, sự an ủi dịu dàng, ở đó bây giờ chỉ còn sự bất hạnh và trống rỗng” (đạo diễn điện ảnh Edgar Riazanov).

“Bella không chỉ là tấm guơng sáng của sự trung thành với thi ca, bà còn là tấm gương sáng của đức độ và lòng nhân hậu của nhân dân. Bà thường xuyên và không biết mệt mởi lên tiếng bênh vực những con người khốn cùng đang ngụp chìm trong tai hoạ. Với tương lai, những nhà thơ trẻ cần hiểu rằng, muốn có tài năng thơ đích thực, muốn trở thành một nhà thơ lớn ở nước Nga, họ cần phải gắn bó thiết thân với đức độ và lòng nhân hậu của nhân dân- như Belle Akhmadulina” (nhà thơ Evghenhi Eptushenko).

                                                                    

   (Lược ghi từ các webside tiếng Nga)

 

CÙNG TÁC GIẢ TÔ HOÀNG:

>> Vì ai, Lev Tolstoy bỏ nhà ra đi?

>> Trần Kim Trắc tìm ngọc trong đá

>> Trần Văn Tuấn không viết vì sự ám ảnh

>> Đối xử sao cho phải với phim tư liệu chiến tranh? 

 

CHÂN DUNG NHÂN VẬT KHÁC:

>> Xuân Hoàng- Người đi bên lề thơ mình

>> Lâm Quang Mỹ- Một nhà thơ nước Nam

>> Nguyễn Quảng Tuân vì Kiều chạy nhiều hơn đi

>> Triệu Từ Truyền dấn thân và lưu đày

>> Trần Ninh Hồ sướng với "liền chị liền em"

>> Lê Bá Thự gặp tác giả Xin cạch đàn ông! ở Ba Lan

>> Nguyễn Văn Vĩnh- một dịch giả uyên bác

>> Hoàng Như Mai với những nhân vật văn hoá Việt Nam

>> Mai Cao Chương trong ký ức Lê Trí Dũng

>> Tài năng & tấm lòng Trần Hữu Nghiệp

>> "Thuốc trường sinh" của Trần Thanh Giao

>> Một chiều của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm

>> Nhà văn Thanh Giang chạy đua với thời gian 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.