Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Chân dung & Phỏng vấn

Võ Thu Hương không còn viết tuỳ hứng

20.9.2011-20:20

>> Thư viện: Võ Thu Hương

 

NHÀ VĂN TRẺ VÕ THU HƯƠNG

Không còn sáng tác theo tuỳ hứng

 

HÀN PHONG

 

NVTPHCM- “Cũng như từ Hội nghị Những người viết văn trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 vừa qua, ở hội nghị toàn quốc này tôi được tiếp thêm lửa nhiệt tình với nghề. Tôi thay đổi suy nghĩ từ “mình là người ngoại đạo với văn chương” như nhiều bè bạn viết khác thành “phải hướng tới sự chuyên nghiệp”. Tôi quyết tâm đặt ra kế hoạch cho việc sáng tác chứ không tuỳ hứng nữa…”. Đó là tâm sự của nhà văn trẻ Võ Thu Hương với Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh sau khi chị tham dự Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 ở Việt Bắc trở về.

 

* Giữa không khí rộn ràng của Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8, trông chị có vẻ lặng lẽ, ít xuất hiện trên các diễn đàn, vì sao?

- Tôi đến với hội nghị trong tâm thế của một người muốn được lắng nghe, muốn được học hỏi và chiêm nghiệm. Tôi đã nghe được nhiều ý kiến, tâm tư của người viết trẻ như mình. Tôi cũng học được từ những tâm sự chân thành của các nhà văn bậc cha anh đi trước, giúp mình định vị rõ mình ở đâu, những người viết trẻ đang ở đâu… Theo tôi, việc nghe những điều có ích ấy khá quan trọng với bất cứ bạn viết trẻ nào. Không xuất hiện trên các diễn đàn, nhưng tôi không “lặng lẽ” với những trao đổi, trò chuyện bên lề hội nghị. Bởi tôi nghĩ đó là cơ hội không dễ có để mình thoải mái chia sẻ và học hỏi về nghề nghiệp.

 

* Chị thu hoạch được điều bổ ích cụ thể nào? Riêng đoàn Thành phố Hồ Chí Minh mà chị là thành viên, theo chị đã hoạt động hiệu quả tại hội nghị?

- Nếu kể ra những điều bổ ích từ hội nghị thì e là không thể kể hết. Cũng như từ Hội nghị Những người viết văn trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 vừa qua, ở hội nghị toàn quốc này tôi được tiếp thêm lửa nhiệt tình với nghề. Tôi thay đổi suy nghĩ từ “mình là người ngoại đạo với văn chương” như nhiều bè bạn viết khác thành “phải hướng tới sự chuyên nghiệp”. Tôi quyết tâm đặt ra kế hoạch cho việc sáng tác chứ không tùy hứng nữa… Để có được điều này phải là quá trình tiếp thu từ nhiều câu chuyện, nhiều gặp gỡ chứ không chỉ một, hai điều có thể kể ra.

Nói chung về đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, tôi cho rằng chúng tôi thành công khi sống thật và sống hết mình trong chuyến đi vừa rồi. Chúng tôi giao lưu, gặp gỡ và trò chuyện không phải bằng sự lên gân, làm màu. Dù lúc vui nổ trời, lúc có “hơi xìu” thì đó vẫn là chính chúng tôi. Tôi cho rằng, không phải sự ồn ào ở một hội nghị mà những dư âm còn lại sau đó để các bạn văn trẻ có thể bước tiếp những bước xa hơn trên con đường văn chương mới thực là điều quan trọng.

Võ Thu Hương cùng đoàn văn trẻ TP.HCM thăm tạp chí Nhà Văn

 

* Từ Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần 8, nhìn lại Hội nghị Những người viết văn trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 mà chị cũng tham dự và vừa nhắc ở trên, chị có cảm tưởng gì?

- Cảm tưởng chung nhất là dù là hội toàn quốc hay địa phương thì những bạn viết mà tôi gặp đều có một niềm đam mê văn chương, sự tươi trẻ và sự chia sẻ. Những đàn anh đi trước đều rất thân tình tiếp lửa cho lớp trẻ. Thật không dễ để có được những điều này giữa cuộc sống luôn bị chi phối bởi cơm áo gạo tiền hiện nay.

 

* Đối với chị, trong số các cây bút thế hệ 8X như mình, chị đã từng đọc và quý mến tài năng những ai?

- Xin phép được trả lời câu hỏi này với tư cách người đọc chứ không phải người viết nhé. Nếu gọi là “tài năng” thì tôi chưa thấy có ai. Nhưng nếu có sự quý mến, tôi quý cách viết nhẹ nhàng, tình cảm của chị Phương Trinh, quý cách viết nhiều trăn trở và có chiều sâu của Yến Linh. Cả hai bạn văn này hiện đều sống và viết tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng tôi tham dự hai hội nghị vừa rồi.

 

* Dù có thay đổi về nhận thức sáng tạo văn chương, nhưng hỏi thật đến lúc này chị thấy văn chương đã thực sự “ám mình”?

- Tôi từng ngưng viết hai năm, sau đó viết lại với cảm giác thích thú, khi đó tôi nghĩ hình như mình có bị văn chương “ám” ít nhiều nên không dứt hẳn. Những lúc vui, buồn, thậm chí khi gặp bất trắc trong cuộc sống, văn chương giúp tôi sẻ chia để thăng bằng hơn thì rõ ràng đây không đơn giản là “cuộc chơi” mà là sự chia sẻ. Sau hai kỳ hội nghị thành phố và toàn quốc vừa tham gia, tôi xác định mình đang cố gắng để có thể thành người viết văn chuyên nghiệp.

 

* Bằng trải nghiệm của mình, chị thấy đâu là cái khó nhất để viết được một tác phẩm đứng lâu bền trong lòng bạn đọc?

- Đó là viết như thế nào để thật với mình nhưng bạn đọc lại thấy có một phần tâm hồn, suy nghĩ của họ trong đó. Nói một cách văn hoa là làm sao chạm được lòng trắc ẩn của người đọc. Kiểu như Thời thơ ấu của Maxim Gorky chẳng hạn, chỉ là chuyện ấu thơ của một cậu bé nhưng nó có một sức bền vì rất thật, vì chạm tới sự trắc ẩn. Tôi không nghĩ mình viết được như thế nhưng đó là tiêu chí để khi đối diện trang viết, tôi cố gắng hướng tới. 

 

* Quê hương Nghệ An và gia đình có ảnh hưởng đến sáng tác của chị?

- Lúc còn sinh viên, những tác phẩm của tôi quẩn quanh với những câu chuyện, kỷ niệm gắn với gia đình, bè bạn, quê hương. Như nhiều cây bút bắt đầu sáng tác, lúc ấy, tôi rất thích được sẻ chia những gì xung quanh mình qua những trang văn. Bây giờ nhìn lại, tôi thấy đó là điều may mắn khi mình có được tình cảm ban đầu đối với văn chương trong sáng và chân thành như thế. Quê tôi ở Nghệ An có rất nhiều người viết, trong đó nhiều người viết giỏi. Điều ấy cũng là một sự ảnh hưởng khi tôi luôn có trong mình suy nghĩ: Mình chỉ là một hạt cát trong thế giới văn chương. Còn trong gia đình tôi không ai viết văn nên mọi người vẫn động viên, thậm chí bố mẹ vẫn có cảm giác tự hào khi đọc tác phẩm của “hạt cát”, chồng vẫn vui vẻ khi đọc và góp ý cách viết… Nơi tôi học đại học và sống hiện nay là Thành phố Hồ Chí Minh, các bạn viết, các lớp đàn anh, đàn chú mà tôi vẫn thường gặp lại cực kỳ cởi mở, thân thiện với nhau. Những điều ấy khiến tôi dù thấy mình bé nhỏ nhưng vẫn luôn tự tin đi tiếp con đường này.

 

 * Dự định sáng tác của chị thời gian tới?

- Tôi dự định tiếp tục theo đuổi viết truyện ngắn nhưng viết có chiều sâu hơn, súc tích hơn. Nhiều người cho rằng thể loại này dễ nhưng nói thật, tôi vốn là một người đọc khó tính, càng viết tôi càng khó tính và thấy cần phải học nhiều thêm nữa. Rất khó để hài lòng với mình.

***

Nhà văn trẻ Võ Thu Hương hiện đã xuất bản ba tập truyện ngắn Bóng thuyền xa, Hành trình của gió, Cò trắng bay qua sông và nhận hai giải thưởng văn học: Giải thưởng Huỳnh Văn Nghệ của Bình Dương năm 2005, Giải thưởng Hồ Xuân Hương của Nghệ An năm 2010. Vừa theo đuổi sáng tác văn học, chị còn vừa là phóng viên xông xáo của báo Mực Tím. Hy vọng qua hai kỳ hội ngộ văn trẻ của thành phố và toàn quốc, sau khi thay đổi nhận thức về con đường văn chương để “chuyên nghiệp” hơn, Võ Thu Hương sẽ mang đến cho độc giả những trang văn giàu sức sống và sáng tạo.

 

CHÂN DUNG & NHÂN VẬT KHÁC:

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.