Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

“100 năm Nguyễn Bính” với hồn quê, tình quê

25.3.2018-20:30

 

NVTPHCM- Sáng 24.3, tại Hội trường Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh, gia đình và những người yêu thơ Nguyễn Bính đã tổ chức chương trình “100 năm Nguyễn Bính” để tưởng nhớ đến ông, người nổi tiếng tài hoa bạc mệnh.

 

Trong chương trình, đông đảo nhà văn, nhà thơ trên cả nước, cùng những người yêu thơ Nguyễn Bính đã được thưởng lại những bài thơ nổi tiếng, những ca khúc quen thuộc phổ thơ ông như Gái xuân, Chân quê, Lỡ bước sang ngang, Hành phương Nam…

 

Đặc biệt, tại buổi tưởng nhớ, các nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình văn học như Nguyễn Quang Thiều, Trần Văn Tuấn, Nguyễn Thị Minh Thái, Trần Hoài Anh,… đã có tham luận xoay quanh về cuộc đời thơ Nguyễn Bính.

 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận định, thơ Nguyễn Bính là những từ khóa của tâm hồn Việt, thơ ông ở lại với con người trong đời sống thường nhật của họ chứ không chỉ trong những trang sách, trong thư viện hay viện nghiên cứu.

 

Với tham luận “Đôi nét cảm nhận về hành trình phương Nam của thi sĩ Nguyễn Bính”, nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh cho rằng với Nguyễn Bính, đường đi của người và đường đi của thơ là một. Hành trình phương Nam chỉ là một chặng đường ngắn trong đường đời của nhà thơ Nguyễn Bính, nhà thơ của nhân dân, nhà thơ của dân tộc Việt Nam.

 

Mang đến chương trình bài tham luận Nguyễn Bính trong Phê bình văn học ở miền nam trước 1975, nhà Phê bình văn học Trần Hoài Anh cho biết các nhà phê bình Việt Nam luôn dành cho Nguyễn Bính sự ưu ái đặc biệt. Hồn quê, tình quê trong thơ Nguyễn Bính luôn đậm đặc, hòa quyện đã giúp Nguyễn Bính tạo nên nét riêng đặc biệt giữa các nhà thơ cùng thời.

 

Thơ Nguyễn Bính vì thế cũng là một thứ nghệ thuật có khả năng “chống lại định mệnh” để miên viễn tồn sinh trong tâm thức của tiếp nhận. Chính vì thế, mãi mãi về sau, Nguyễn Bính vẫn là ngôi sao sáng trong thi đàn văn học nước nhà.

 

MẠNH HẢO

 

 


>> XEM TIN VĂN KHÁC...
 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.