Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

“Độc, lạ, chất” mới xứng là kỷ yếu!

11.5.2018-23:10

 

NVTPHCM- Ngắm những bộ kỷ yếu tốt nghiệp của bọn trẻ, hầu như không mấy ai không thán phục. Có lần, tôi xem bộ ảnh mà những nhân vật đang ở trong bối cảnh thành phố Thượng Hải một thế kỷ trước. Những mũ phớt, xường xám, xe tay, thiếu nữ tóc tết hai bên duyên một cách cổ điển... Khuôn hình đẹp, mà nhập vai rất tài, diễn rất đạt...

 

Tôi cứ nghĩ đó là những bức ảnh giới thiệu bộ phim “Bến Thượng Hải”. Mãi khi xem chú thích mới biết đấy là kỷ yếu học trò. Thẩm mỹ của giới trẻ ngày nay tinh tế thật. Rồi xem thêm, mới biết có cả trào lưu chụp ảnh kỷ yếu theo các phim, từ Hàn cho đến Việt. Tự nhiên thấy bồi hồi, pha lẫn ghen tỵ với bọn trẻ hôm nay.

Kỷ yếu ông hoàng, bà chúa của học sinh Hải Dương.

 

Chưa hết cảm giác ngưỡng mộ về khả năng “diễn xuất” của bọn trẻ trong bộ ảnh kỷ yếu này, người ta sẽ phải thán phục ý tưởng sáng tạo, sự cầu kỳ của bộ kỷ yếu khác. Có những lớp học “lên rừng, xuống biển” để chụp kỷ yếu vừa. Khi thì tái hiện thời bao cấp, khi diễn lại cảnh “cướp vợ” của người Mông, khi “trở về với tuổi thơ" hay những quý tộc phương Tây thế kỷ 17-18… Đúng là tuổi trẻ, sức sáng tạo là vô bờ. Có bộ ảnh các cô, cậu học sinh “vào vai” những cậu ấm, cô chiêu của một cuộc sống sang chảnh, nom không khác gì trang facebook của “Hội con nhà giàu”… Mọi lời khen dành cho ảnh kỷ yếu đều nhanh chóng lỗi thời. “Chất lừ”, “chất đừng hỏi” thành dĩ vãng. Phải là “chất phát ngất”, “chất như tạp chí”, “chất như nước cất”… mới hợp. Mà đúng ra, phải “chất đến cạn lời”.

 

Bộ ảnh kỷ yếu của học sinh lớp 12 Sử - Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (tỉnh Hải Dương) xứng với từ “chất đến cạn lời” thật. Người ta thấy hiện lên hình ảnh lung linh của cung đình nhà Nguyễn độ nào. Trang phục hết sức cầu kỳ, được cộng hưởng với kỹ thuật xử lý ảnh cao tay khiến những gấm vóc, phượng rồng được nhuộm màu thời gian hoang hoải. Những nhà làm phim cổ trang Việt có lẽ cũng cần đến để học hỏi thêm cánh học sinh về phục trang, đạo cụ. Riêng công đoạn chuẩn bị cho bộ kỷ yếu lên tới hai tháng trời. Trang phục phải lên tận Hà Nội thuê. Trang phục cổ, thì cần bối cảnh cổ. Từ Hải Dương, 34 bạn trẻ phải kéo nhau lên chùa Nôm (Hưng Yên), lấy đó là “phim trường”. Một “tiểu triều đình” được tái hiện với đủ cả vua, quan, hậu cung lẫn kẻ hầu, người hạ.

 

Nhưng đó mới chỉ là “tập một” của bộ kỷ yếu dài hơi, mô phỏng bốn thời kỳ lịch sử: Phong kiến, Kháng chiến, Đổi mới và Hiện đại. Đúng là học sinh chuyên Sử. Kỷ yếu cũng phải có đủ những giai đoạn lịch sử khác nhau. Không ai không ngưỡng mộ sự chỉn chu của bọn trẻ.

 

Nhưng với niềm đam mê, sáng tạo và sự bạo chi của các cô cậu học sinh, hẳn bộ ảnh “ông hoàng bà chúa” sớm phải nhường sân khấu cho những bộ ảnh kỷ yếu kỳ công hơn, độc đáo hơn. Chỉ khổ những tờ báo mạng, những trang mạng xã hội, thêm nhiều phen vắt óc tìm từ ngữ phù hợp để ca ngợi.

 

Trào lưu kỷ yếu còn lan xuống cả bậc... tiểu học. Có mấy bé lớp năm cũng khệ nệ vác kỷ yếu to lù lù như bộ ảnh cưới. Phụ huynh phải chi đến tiền triệu, cả công chụp, tiền thuê quần áo, lẫn công in.

 

Với các cô cậu học sinh trung học phổ thông, thời gian chụp kỷ yếu cũng là khi kỳ thi tốt nghiệp hệ trọng, rồi kỳ thi tuyển sinh đại học đến gần. Thay vì dành thời gian cho học hành, các cô cậu học trò dành hằng tuần, hằng tháng trời cho ảnh kỷ yếu. Phải chăng là có lô-gic ảnh kỷ yếu đẹp - điểm số cao mà nhiều người chưa được biết?

 

Tôi băn khoăn. Không biết thầy, cô, phụ huynh học sinh nghĩ sao, khi bọn trẻ đam mê ảnh kỷ yếu đến thế. Nhưng băn khoăn của mình trở nên thừa thãi. Hóa ra, những khuôn hình lung linh ảo diệu của bộ kỷ yếu "ông hoàng, bà chúa" của học sinh Hải Dương sẽ không thành hiện thực, nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ tích cực của... cả cô giáo chủ nhiệm, lẫn cô giáo chuyên môn.

 

Bỗng thấy có một số học sinh chụp ảnh kỷ yếu mặc bikini. Bạn bè tôi bảo có một “cuộc đua kỷ yếu” đang diễn ra. Và có lẽ, kỷ yếu bikini sẽ kích thích cuộc đua ấy thêm sôi động. Ai dám chắc sẽ không có bộ ảnh kỷ yếu "hơn cả bikini"? Khi càng “độc, lạ, chất” mới xứng là kỷ yếu?

 

TUỆ MINH/ NDĐT

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.