Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Hội Viên - Phong Trào

40 năm và trách nhiệm của người viết

29.8.2014-10:15

 

Nhà văn Trần Văn Tuấn (thứ 3 từ trái sang) và Hội đồng giám khảo cuộc thi

 

>> Lễ phát động cuộc thi

>> Thể lệ cuộc thi

 

Cuộc thi ký sự báo chí của Báo SGGP và Hội Nhà văn TP.HCM:

 

40 năm và trách nhiệm của người viết

 

TRẦN VĂN TUẤN

Đồng Chủ tịch Hội đồng giám khảo

 

NVTPHCM- Người xưa người nay đều nói: “Nhìn lại cũng là nhìn đi”. Quá khứ luôn là một động lực phát triển. Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Hội Nhà văn TPHCM tổ chức cuộc thi ký sự báo chí với tiêu đề “40 năm - Những ký ức không thể nào quên”.

 

Xin được nói thêm về yêu cầu đặt ra để bạn đọc và các tác giả dự thi tham khảo.

 

Thứ nhất, thể loại ký sự báo chí là thể loại phù hợp để chuyển tải thông tin hồi ức, ký ức về sự kiện, con người và công việc có thật mà tác giả đã trải nghiệm, đã trở thành kỷ niệm không thể nào quên. Thể loại ký sự báo chí quy định “người thật việc thật” trong nội dung bài viết, đồng thời cũng truyền tải được cảm xúc của tác giả, thể hiện được những nét văn học phù hợp trong thông tin báo chí. Nói tóm lại, yêu cầu thể loại xác định rõ giá trị sự thật trong ký ức người viết.

 

Thứ hai, tiêu đề và cũng là tiêu chí cuộc thi “40  năm - Những ký ức không thể nào quên” có thể coi là đề tài vừa rộng vừa hẹp. Giới hạn thời gian 40 năm, kể từ ngày 30-4-1975 đến 30-4-2015, là một quy định bắt buộc để bài viết tập trung vào chủ đề chính. Cái hẹp về thời gian sẽ giúp cho các tác giả chọn lựa ký ức sâu sắc hơn, mức độ cảm xúc rộng rãi hơn, nội dung thông tin ký ức phong phú hơn.

 

Về tiêu chí “ký ức không thể nào quên”, xin được phép gợi mở một số nội dung. Ai cũng biết không thể nào có thứ kỷ niệm chung chung, mơ hồ. Với mức độ “không thể nào quên” chắc chắn phải gắn liền với người và việc. Ban tổ chức cuộc thi mong muốn nhận được những tác phẩm viết về kỷ niệm của tác giả đối với những con người điển hình tận tâm, tận lực, sáng tạo trong công việc, trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước theo định hướng của Đảng ta “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Họ là những anh bộ đội Cụ Hồ, chiến sĩ công an dũng cảm mưu trí ngày đêm bảo vệ trật tự an toàn xã hội, sự toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển và vùng trời của Tổ quốc. Họ là những công nhân, cán bộ, nhà trí thức, doanh nhân, nông dân hay những người bình thường luôn vượt lên chính mình để phục vụ nhân dân, góp phần ổn định xã hội, phát triển thành phố và đất nước. Ký ức về con người điển hình trong thời gian 40 năm qua chắc chắn sẽ là một nội dung hấp dẫn mang lại dấu ấn đặc sắc cho cuộc thi.

 

40 năm qua, kể từ ngày 30-4-1975, một khoảng thời gian không phải là dài cũng không phải là ngắn, khoảng thời gian đủ tầm, đủ độ để nhìn lại và rút ra những bài học cần thiết cho sự phát triển thành phố và đất nước. Ở TPHCM nói riêng, đất nước ta nói chung, trong thời gian 40 năm qua có rất nhiều sự kiện, rất nhiều công trình lịch sử mang tầm vóc quốc tế. Ban tổ chức cuộc thi mong đợi các tác giả có những ký ức không thể nào quên về những ngày đầu tiên sau giải phóng Sài Gòn. Cùng với niềm vui chiến thắng, niềm vui thống nhất, niềm vui hòa bình đoàn tụ, nhân dân và chính quyền TP đã có những nỗ lực rất lớn vượt qua khó khăn, ổn định trật tự xã hội, chăm lo đời sống người dân.

 

Ban tổ chức cũng đặt nhiều hy vọng về một nội dung đặc biệt quan trọng thể hiện rõ tiêu chí cuộc thi.Nói đến dấu ấn 40 năm qua, nhất thiết phải nói đến dấu ấn của sự phát triển nhanh và bền vững của TPHCM và cả nước. Rất nhiều vùng đất hoang hóa nghèo đói ngày xưa đã “lột xác” thành khu dân cư, khu kinh tế, khu đô thị sầm uất giàu tiềm năng phát triển. Dấu ấn của sự đổi mới được thể hiện rõ trong đời sống người dân, đời sống xã hội. Thành tựu về kinh tế, văn hóa và chất lượng đời sống của người dân chắc chắn sẽ là ký ức không thể nào quên.

 

Ban tổ chức cuộc thi hy vọng nhận được các bài viết về những công trình lớn của TPHCM nói riêng, của đất nước nói chung. Có thể khẳng định những công trình lớn như kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, đại lộ Đông Tây, hầm vượt sông Sài Gòn, các khu công nghệ cao, khu công nghiệp ở TPHCM, cùng với những công trình vĩ đại khác của đất nước như đường dây 500kV Bắc Nam, cầu Cần Thơ, cầu Mỹ Thuận, các công trình dầu khí, đường Hồ Chí Minh và rất nhiều công trình khác, là những dấu ấn phát triển thể hiện rõ sau ngày thống nhất đất nước… Giá trị đặc biệt của báo chí là sự phát hiện. Ban tổ chức rất mong nhận được những bài viết đối với những công trình tuy nhỏ về quy mô nhưng có nhiều ý nghĩa, những con người bình thường có những việc làm, nghĩa cử cao đẹp được mọi người yêu mến, tôn vinh.

 

Rất mong các tác giả thể hiện ký ức của mình một cách sinh động, chân thật và hàm lượng cảm xúc được tinh lọc sâu sắc nhất. Giới hạn về số từ trong bài viết cũng là một cách để các tác giả nâng cao chất lượng bài viết.

 

Hy vọng nhận được sự tham gia đông đảo của bạn viết gần xa.

 

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.