Tin mới Xem thêm

 • Hoa gạo tháng Ba

  Hoa gạo tiếng Hán là mộc miên, người Tây Nguyên ta gọi là pơ-lang, còn với dân đồng bằng thì chỉ đơn giản: hoa gạo. Hoa gạo không để ăn, thân gỗ gạo không thể làm nhà, thể chất của gạo không làm nên giá trị gì, nhưng về tinh thần thì hoa gạo trở thành biểu tượng của làng quê, là hình ảnh của đất nước

 • Tô Nhuận Vỹ đi qua những mùa xuân trăn trở

  Tô Nhuận Vỹ là một nhà văn xứ Huế trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, trên nguồn chất liệu phong phú qua quảng thời gian sống

 • Truyện ngắn Hoàng My: Bẫy tình

  Gã nhận ra con mồi ngay từ lúc chị bước vào. Đàn bà đi thi lái xe mà ăn mặc cứ như lên sàn khiêu vũ. Váy ngắn trên gối. Giày cao gót

 • Lắt léo tiếng Việt: Giò me, me Tây, canh me...

  Giáp Tết Nguyên đán vừa rồi, chú em cùng trường người Nghệ An gọi điện thoại hồ hởi: 'Anh có ăn giò me không, ở ngoài quê mới gửi vào, em đem đến cho anh nhé?'. Vốn tính không thích ăn đồ chua, tôi vội từ chối: "Cảm ơn em! Nhưng mà me chua lắm, anh không ăn đâu!". Chú cười khùng khục qua điện thoại

 • Duy Bằng & Người đàn bà xa xứ - Kỳ 3

  Hoà ra về, Phượng tiễn chân một đoạn đường dài. Chờ lúc Phượng trở lại bà tâm sự với con gái: - Má cũng mới quen anh chàng này

 • Đặng Huy Giang & Vài nét về thơ Việt hôm...

  Có lẽ ít có giai đoạn nào, thơ Việt lại nẩy nở, sinh sôi và lây lan nhiều như hiện nay. Thống kê sơ bộ, số người làm thơ hàng có thể lên đến hàng vạn người ở cả nghìn câu lạc bộ lớn, nhỏ. Trên cái nền này, hàng năm, cũng có đến cả nghìn tập thơ ra đời.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Hội Viên - Phong Trào

Ấn tượng Xuân-Cội nguồn & Sáng tạo - Kỳ 1

03.3.2018-11:30

 

NVTPHCM- Vào lúc 8g30 sáng ngày 02.3, tại Hội trường Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM đã khai mạc chương trình chính thức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức với chủ đề “Xuân - Cội nguồn & Sáng tạo”.

 

Từ sáng sớm, nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM và nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Thơ cùng các nhà thơ Hoài Vũ, Văn Lê, Lương Minh Cừ và nhà văn Nguyễn Minh Ngọc đã đi dâng hương tượng đài tưởng nhớ các chiến sĩ hy sinh trong sự kiện Mậu Thân 1968 ở trên đường Nguyễn Du, quận 1 bên hông Dinh Độc Lập, nay là Hội trường Thống Nhất.

Đoàn nhà thơ, nhà văn TPHCM bên tượng đài chiến sĩ Mậu Thân - Ảnh: VNL

 

Chương trình chính thức “Xuân - Cội nguồn & Sáng tạo” của Ngày Thơ Việt Nam lần thức XVI do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, được nhà văn Trần Văn Tuấn và nhà thơ Phan Hoàng chỉ đạo thực hiện.

 

Nhà văn Trầm Hương dàn dựng kịch bản và đạo diễn, với sự hỗ trợ của nhà văn Nguyễn Minh Ngọc và nhà thơ Lê Thiếu Nhơn.

 

Nhà văn, MC Phương Huyền dẫn chương trình. Nghệ sĩ ưu tú Đức Đình thổi sáo và nhạc sĩ Phạm Hoàng Long đệm đàn piano.

Quang cảnh chính thức Ngày Thơ Việt Nam lần thức XVI do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức

 

Nhà thơ Phan Hoàng phát biểu khai mạc chương trình

 

Trong diễn văn khai mạc chương trình thơ chính thức “Xuân - Cội nguồn & Sáng tạo,” nhà thơ Phan Hoàng - Trưởng ban Tổ chức đã phát biểu:

 

“Không phải ngẫu nhiên các vị lãnh đạo trên thế giới khi đến thăm nước ta thường đáp từ diễn ngôn bằng thơ Việt, nhất là trích Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

 

Từ hàng ngàn năm nay thơ ca đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, góp phần làm nên bề dày truyền thống đáng tự hào của văn hoá Việt, sức mạnh dân tộc Việt.

 

Trong không khí cả nước kỷ niệm sự kiện lịch sử 50 năm cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức mang chủ đề “Xuân - Cội nguồn & Sáng tạo” nhằm tri ân, tưởng nhớ những anh hùng, liệt sĩ và đồng bào đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc; đồng thời cũng hướng đến xây dựng một thành phố hiện đại, văn minh và nghĩa tình”.

 

Nhà biên kịch, đạo diễn Nguyễn Hoàng của HTV đã thực hiện loạt phóng sự ảnh về Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI tại TPHCM. Xin cảm ơn ông và trân trọng giới thiệu đến các nhà thơ và người yêu thơ.

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ,

nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM khởi trống chương trình thơ

Các nữ chiến sĩ biệt động, tình báo từng tham gia chiến dịch Mậu Thân 1968 cũng đến tham dự

Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện thế hệ những nhà thơ, nhà văn từng tham gia sự kiện Mậu Thân: Hoài Vũ, Vũ Hạnh, Văn Lê, Triệu Từ Truyền, Trúc Phương

Ca sĩ Huỳnh Lợi thể hiện tráng khúc Dáng đứng Việt Nam của

nhà thơ anh hùng Lê Anh Xuân do nhạc sĩ Nguyễn Chí Vũ phổ nhạc

Nhà thơ Trầm Hương trình bày bài thơ Sài Gòn đêm Mậu Thân không ngủ của mình

 

Sài Gòn đêm Mậu Thân không ngủ

 

Những người lính biệt động “đánh  nhanh rút nhanh” vẫn kiên trì chờ đại quân,

dù biết mình phải chết!

Đó đây những góc phố, con đường các anh chị còn nằm lại

Nhiều người lạc đường, “lội” sông đã không về

Những người lính cảm tử được giấu trên máng xối, tường hai lớp,

vách hai ngăn…

Những bà mẹ giấu con ngay trong tấm lòng mình

Sài Gòn rưng rưng hai chữ lòng dân!

 

Có nơi nào như ở Sài Gòn

Chúng ta mắc nợ những người con gái đẹp

Có gì quý bằng nhan sắc và nhân phẩm

Khi Tổ quốc cần, những người con gái biết hy sinh.

 

Trầm Hương

 

ẢNH: NGUYỄN HOÀNG

(Còn tiếp)

 

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI...  

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.