Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Bất ngờ có tên “Lý luận phê bình”

28.12.2017-19:00

 

NVTPHCM- Giải thưởng năm 2017 của Hội Nhà văn TPHCM đã công bố vào chiều nay 27.12, bên cạnh những nét mới về cơ cấu giải, năm nay giải còn gây bất ngờ với sự có mặt của những tác phẩm lý luận phê bình văn học vốn vắng bóng một thời gian dài.

 

Dù nhận được đánh giá cao của giới nghiên cứu nhưng việc tập nghiên cứu lý luận phê bình Văn chương phương Nam một vài bổ khuyết của 2 tác giả Võ Văn Nhơn và Nguyễn Thị Phương Thúy đạt Giải thưởng 2017 của Hội Nhà văn (HNV) TPHCM cũng đã gây nhiều bất ngờ.

 

Việc một tác phẩm nghiên cứu tương đối chuyên sâu, vốn là một tập hợp các bài báo nghiên cứu đạt giải là một bất ngờ, nội dung tác phẩm là nghiên cứu về lịch sử văn học đạt giải còn gây bất ngờ hơn.

 

Tuy nhiên, việc tác phẩm đạt Giải thưởng 2017 của HNV TPHCM, giải văn chương thường niên quan trọng nhất của TPHCM, được dư luận xem là xứng đáng bởi tác phẩm đã đóng góp quan trọng trong việc khơi mở ra một “khoảng trắng” trong nền văn học Việt Nam.

 

Với Văn chương phương Nam một vài bổ khuyết, 2 tác giả đã giới thiệu về các tác phẩm, sự biến đổi theo thời cuộc xã hội, những đóng góp cũng như hạn chế của văn học trong 2 giai đoạn lịch sử quan trọng là cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX và từ 1945 đến 1954.

 

Đây là những giai đoạn lịch sử đầy biến động của dân tộc mà văn học góp phần không nhỏ, đóng vai trò phản ánh lịch sử, tâm tư tình cảm của những con người sống trong thời kỳ đó nhưng vì nhiều lý do cho đến nay còn rất ít được nhắc đến.

 

Một điểm lạ của Giải thưởng HNV TPHCM 2017 là cơ cấu giải thưởng có thay đổi. Thay vì trao cho tác phẩm theo hình thức thể hiện thì năm nay, giải cơ cấu gồm 3 loại hình là giải thưởng chính thức, tặng thưởng cho tác phẩm và tặng thưởng cho tác giả.

 

Ngoài một giải thưởng duy nhất, phần tặng thưởng cho tác phẩm được trao cho 7 tác phẩm của các tác giả đang sống và làm việc tại TPHCM và xuất bản trong năm 2017 gồm: Đêm nay con có mơ không? (Tập tản văn) của tác giả Trương Gia Hòa; Những ký âm ngân (Tập thơ) của tác giả Nguyễn Thị Thanh Long; Dưới mái nhà xanh (Tập thơ) của tác giả Tôn Nữ Thu Thủy; Thơ trắng (Tập thơ) của tác giả La Mai Thi Gia; Nghi lễ của ánh sáng (Tập thơ) của tác giả Lê Tuân; Đi tìm ẩn ngữ văn chương (Tập LLPB) của tác giả Trần Hoài Anh; Hoa rơi hữu ý (tập LLPB) của tác giả Lê Thiếu Nhơn.

 

Tặng thưởng cho tác giả được trao cho 2 tác giả là nhà văn Trúc Phương và tác giả, nhà sưu tầm Trần Thanh Phương. Gắn kèm với 2 tác giả là 2 tác phẩm tiêu biểu của họ. Với nhà văn Trúc Phương là cuốn tiểu thuyết Ngàn năm biển gọi và tác giả Trần Thanh Phương là tập biên khảo, sưu tầm, chân dung văn học Rượu với văn chương.

 

Tuy nhiên, điều quan trọng giúp 2 tác giải đạt tặng thưởng của HNV TPHCM năm 2017 là những đóng góp to lớn của họ với sự phát triển chung của văn học tại TPHCM.

 

Một chi tiết đáng chú ý là tại giải thưởng HNV TPHCM 2017, số lượng tác phẩm lý luận phê bình đạt giải thưởng, tặng thưởng đa dạng và đông đảo hơn hẳn các năm trước.

 

Trước đây, số lượng tác phẩm lý luận phê bình đạt giải hầu như rất ít, thường chỉ có 1 tác phẩm thậm chí có trường hợp nhiều năm liên tiếp không có tác phẩm đạt giải.

Năm nay, bên cạnh tác phẩm đạt giải thưởng quan trọng nhất còn có 2 tác phẩm lý luận phê bình khác đạt giải là Đi tìm ẩn ngữ văn chương của tác giả Trần Hoài Anh; Hoa rơi hữu ý của tác giả Lê Thiếu Nhơn.

 

Cả 2 tác phẩm đều được đánh giá cao ở góc độ tiếp cận, với Đi tìm ẩn ngữ văn chương, nhà nghiên cứu Trần Hoài Anh đã lần đầu tiên hệ thống hóa một cách khoa học và đầy đủ mảng đề tài văn học miền Nam trước 1975 để có thể chuyển tải cho người đọc những thông tin cần thiết.

 

Còn với Hoa rơi hữu ý của Lê Thiếu Nhơn, dưới góc độ một nhà lý luận phê bình trẻ, tác giả đã mạnh dạn có cái nhìn của người trẻ về những tác giả, tác phẩm nổi tiếng như nhạc sĩ Văn Cao trong lĩnh vực thi ca, Hữu Loan với những đồi hoa sim, Chế Lan Viên với những vần thơ phê bình nhân văn và đầy gai góc... cùng các nhà thơ Thanh Tùng, Chim Trắng, Hoàng Nhuận Cầm... hay những cây bút còn rất lạ lẫm với bạn đọc nhưng có những nét mới như Y Phương, Trần Quốc Thực, nhà thơ khiếm thị Lê Đình Hòa…

 

XUÂN THÂN/SGGP

 

 

>> 17 hội viên mới Hội Nhà văn TPHCM 2017

>> Giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM 2017

>> Xét giải thưởng và bầu hội viên mới

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI... 

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.