Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Bút Mực Tím học viết truyện giả tưởng

19.6.2018-12:20

 

NVTPHCM- Trong dịp hè 2017, Câu lạc bộ Bút Mực Tím - Nhà Thiếu nhi quận 5 được đón tiếp và giao lưu với tác giả Tam Vũ về những truyện giả tưởng của ông, khi những truyện ấy còn ở dạng bản thảo. Tới hè 2018 này những truyện ấy đã được Nhà xuất bản tổng hợp TP. HCM in thành sách Bỗng dưng thành khổng lồ và Người tù của đĩa bay và hai tác phẩm này chính thức phát hành lúc 9h00 sáng thứ VI 15.6.2018 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM. Xin điểm 2 sách này và đưa ra ý kiến của một thành viên Bút Mực Tím khi em góp ý với tác giả trong buổi giao lưu kia.

Nhà văn Tam Vũ (Võ Kim Cương) giao lưu tại buổi ra mắt sách ở đường sách Nguyễn Văn Bình

 

Bỗng dưng thành khổng lô có cốt truyện, cậu bé Xí, vì muốn thanh toán hiềm thù đã liều mạng uống thuốc tăng trọng dùng cho động vật mà thành đứa bé có râu và to lớn tới “… người ta phải luồn dây cáp xuống dưới cổ, lưng và mông xí, rồi cẩn thận cẩu nó lên, đặt đầu và lưng lên chiếc xe tải, còn hai chân lên mui chiếc xe cứu thương”. Xí đã vượt qua nghịch cảnh của mình mà làm những việc tốt ở Đồng Tháp Mười, ở Phong Nha Kẻ Bàng… trong lao động sản xuất và nghiên cứu khoa học. Đây là một thành tích của Xí: với lưỡi xẻng “… dài 1m rộng 0,7 m. Cán xẻng bằng ống thép, khi gác lên mũi xuồng trông như nòng súng đại bác”, chỉ một buổi sáng, mình Xí “… đi được một đoạn kênh thẳng tắp dài tới cả trăm mét”.

   

Còn cốt truyện của Người tù của đĩa bay là kĩ sư Thành, theo một nhóm các nhà khoa học đi tìm dấu vết một kim loại lạ và tìm thấy… cả một đĩa bay bị chôn vùi dưới lòng đất Việt, như phục kích ở đây. Anh bị chính những người trong đĩa bay bắt làm tù bình. Và rồi trong quá trình sống trong đĩa bay, cùng di chuyển trên không trung Việt, cùng hạ cánh nhiều nới ở những thắng cảnh Việt, kĩ sư Thành yêu mến những người ngoài hành tinh đã cầm tù minh, trở thành người cam chịu xa vợ con để được hiểu biết thêm về thế giới của những người ngoài hành tình, trở thành cầu nối giữa trái đất, với một xã hội văn minh ngoài trái đất, nơi mà vào thời tối cố “cũng có người thống trị như hoàng đế hay tổng thống  như trái đất, nhưng hiện nay thì… trí tuệ thống trị”

    

Hai tác phẩm này được ghi xác định thể loai ngay trang bìa là truyện giả tưởng, nhưng đọc rồi mới biết trong sự khác thường giả tưởng đẹp như huyền thoại, còn  sự li kì, gây cấn của truyện hình sự, còn yếu tố trải nghiệm, thưởng ngoạn của du kí.

Hai nhà văn Tam Vũ và Trần Quốc Toàn trò chuyện với bạn đọc nhỏ tuổi của

Câu lạc bộ Bút Mực Tím - Nhà Thiếu nhi quận 5

 

Hè này đọc cặp đôi, Bỗng dưng thành khổng lồ và Người tù của đĩa bay như được du lịch, Đồng Tháp Mười, động Phong Nha Kẻ Bàng,  vịnh Hạ Long… qua các trang sách!

    

Trong quá trình “du lịch” ấy, em Ái My, học lớp 6 trường THCS Chánh Hưng thành viên Bút Mực Tím có cảm nhận thất bất ngờ:

 

“… ta thấy sau một câu chuyện, dù là viễn tưởng, nhưng vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống thực tế của chúng ta. Đặc biệt là ảnh hưởng đến những người làm công nghiệp. Khiến người chăn nuôi nhìn lại những gì mình đã làm. Thịt là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi người hằng ngày. Thế mà vì hám lợi, người chăn nuôi và các gian thương vẫn lén lút mua bán những hóa chất dùng trong chăn nuôi để tăng trọng cho gia súc nhanh lớn. Rồi bán ra những con vật đã cho tiêm hay ăn những hóa chất này ra cho người tiêu dùng để trục lợi. Họ chỉ làm những điều để họ được có lợi ở ngay trước mắt chứ không hề nghĩ đến hậu quả sau này. Nếu như người thân của họ ăn phải thịt của gia súc do họ bán ra thì sẽ như thế nào. Hoặc chính người chăn nuôi là nạn nhân của chính bản thân mình thì liệu họ có hối hận không.  Không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mình mà còn ảnh hưởng đến nền chăn nuôi, công nghiệp của đất nước này. Nếu như những người chăn nuôi gia súc trên khắp đất nước đều cho những con vật ấy ăn, tiêm hóa chất rồi lại bán ra thị trường thì chắc chẳng bao lâu người tiêu dùng sẽ mất hết niềm tin vào ngành chăn nuôi trong nước…”

  

Trẻ khăn đỏ, viết bằng bút mực tím, những vấn đề quốc kế dân sinh. Hãy lắng nghe!

 

TRẦN QUỐC TOÀN

 

 

 

>> XEM TIN VĂN KHÁC... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.