Tin mới Xem thêm

 • 'Giải pháp' camera

  Trẻ bị bảo mẫu đánh đập: đề xuất lắp camera ở các trường mầm non tư thục; Lò mổ tiêm thuốc an thần cho heo

 • Đâu chỉ là ông Đinh La Thăng?

  Dư luận đừng quá ồn ào, cũng đừng hoan hỉ thái quá về việc ông Đinh La Thăng và một loạt nhân vật nguyên là quan chức lớn thuộc tập đoàn dầu khí lần lượt bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam. Điều tất yếu đó, trong bối cảnh hiện tại, sớm muộn phải đến, đã đến

 • Tinh thần sử thi của văn học Việt Nam

  Gần đây, lại xuất hiện một số ít ý kiến lạc lõng muốn phủ nhận giá trị, ý nghĩa, thành tựu của văn học giai đoạn 1945-1975, họ cho rằng phải phục vụ chính trị nên nhiệm vụ của văn học thời đó đơn thuần chỉ là miêu tả đời sống chiến đấu, đánh giặc.

 • Nguyễn Hồng ru nốt một mùa yêu

  Thu còn sót trong vấn vương hoa sữa. Đường Minh Khai nền nã nắng chớm đông. Gió rủ rê gì mà giày khua rối phố. Góc cũ khói sương quện hương cà phê thơm môi.

 • Khuynh hướng khoa trương

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn

 • Nhân vật nữ trong Những cuộc hẹn bên lề

  Từ xưa đến nay, trong văn học, hình ảnh nhân vật nữ luôn mãi là nguồn sáng tạo của biết bao tác giả. Có thể, đó là những

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tin văn

Chuyện của ngày hôm nay

27.7.2017-19:45

 

NVTPHCM- Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7), tôi có viết một chùm thơ lấy tiêu đề chung là “Chuyện của ngày hôm qua”. Đó chỉ là một cách nói, một phép nói ngược mà người làm thơ thỉnh thoảng dùng.

 

Đúng ra, nó là “chuyện của ngày hôm nay”.

 

Cho tới giờ này, ngay trong sân bay Tân Sơn Nhất, những đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ vẫn ngày đêm làm việc. Đã tìm ra những di vật, những đồ dùng sinh hoạt bình thường của những liệt sĩ cảm tử đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất vào đúng Tết Mậu Thân - cách đây hơn 49 năm. Và nay, chỉ nhìn thấy qua ảnh, nhiều người trong chúng ta đã rơi nước mắt.

 

Cũng trong thời gian gần 25 ngày sau Tết Mậu Thân, khi bộ đội giải phóng chốt trụ ngay trong thành phố Huế, thì tại vùng A Lưới - cách thành phố Huế khoảng 40 km, đã xảy ra một sự kiện hết sức âm thầm.

 

Một chiếc máy bay vận tải cảm tử bay từ miền Bắc vào thả lương thực và vũ khí tiếp tế cho chiến trường Huế đã bị máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ. Tất cả những chiến sĩ trên máy bay vận tải ấy đều hy sinh. Trước khi máy bay cất cánh, tất cả họ có biết mình sẽ bay vào chỗ chết không? Họ biết nhưng vẫn bay vì lúc đó chiến trường Huế đang thiếu vũ khí, thiếu lương thực nghiêm trọng. Đồng đội của họ sẽ chết nếu tiếp tục thiếu vũ khí và lương thực. Thế là chuyến bay cảm tử đã được thực hiện.

Văn nghệ sĩ TPHCM thắp nến, dâng hương ở Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên, Hà Giang 5.2017

 

Tháng 7.1984, tại Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang cũng xảy ra một trận chiến cảm tử, khi những người lính giữ từng tấc đất biên cương Tổ quốc đã khắc một dòng chữ lên đá núi “Chết thành đá linh hồn bất tử”. Họ đã chết. Và những mỏm đá nơi địa đầu Tổ quốc vẫn còn.

 

Đó là những câu chuyện của “ngày hôm qua”, nhưng thực sự, nó là những câu chuyện của ngày hôm nay. Bởi những người đang sống trong hòa bình như chúng ta hôm nay sẽ vô cùng có lỗi nếu lãng quên những câu chuyện đó.

 

Hôm qua, tôi mới được đọc một câu chuyện do nhà văn Cao Duy Thảo kể về nghệ sĩ múa - liệt sĩ Phương Thảo. Khi chị Phương Thảo từ Hà Nội xung phong vào chiến trường Khu 5 và hy sinh trên đất Quảng Nam, một gia đình nông dân đã nhận mai táng chị Phương Thảo ngay trong khu vườn nhà mình, che giấu, bảo vệ ngôi mộ bình an suốt cuộc chiến tranh. Đó là câu chuyện của ngày hôm qua, nhưng nó hiện lên ngay trong ngày hôm nay như một thông điệp: máu xương các liệt sĩ thì không bao giờ là quá khứ cả.

 

Một người bạn của tôi ngày đi chiến trường, một dược sĩ cao cấp, đã hy sinh trên Trường Sơn, tới nay vẫn chưa tìm thấy mộ. Mới đó mà đã 46 năm rồi. Nhưng đó đâu phải là chuyện của ngày hôm qua.

 

THANH THẢO

 

 

 

>> XEM TIẾP DỌC ĐƯỜNG VĂN HỌC...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.