Tin mới Xem thêm

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

 • Truyện ngắn Hoàng Hiền: Mẹ con

  U nghỉ đi, con về thu xếp. Dứt lời, Hiên đi ra sân nổ máy lao vút ra cổng, mấy con chó con chạy theo sủa ăng ẳng

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tin văn

Đổi mới điều hành & ngăn háo danh vụ lợi

22.5.2015-07:00

 

>> Không chỉ là tấm lòng chung chung

>> Cần tổ chức thường xuyên bàn tròn văn học

>> Để lọt hội viên yếu & cần trẻ hoá Ban Chấp hành 

>> Chuẩn bị thật kỹ báo cáo và nhân sự 

>> Hội Nhà văn thành phố cần lắm những tấm lòng

 

Bàn tròn xây dựng Hội:

 

Đổi mới điều hành & ngăn kẻ bất tài vụ lợi

 

 

NVTPHCM- Hướng tới Đại hội Hội Nhà văn TP.HCM lần thứ VII, trang NVTPHCM mở Bàn tròn xây dựng Hội để hội viên đóng góp ý kiến, nhìn lại hoạt động 5 năm qua và đề xuất ý tưởng mới cho nhiệm kỳ tới, nhằm giúp hội nghề nghiệp của mình ngày càng phát triển. Mọi ý kiến xin gửi về nhavansg@gmail.com.

 

Nhà thơ Trần Thế Tuyển

 

Nhà thơ Trần Thế Tuyển: Cần đổi mới phương thức điều hành Hội

 

Nhìn chung Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM khoá VI đã có những cố gắng trong việc thực hiện quyết nghị của Đại hội nhiệm kỳ VI đề ra; tạo môi trường và điều kiện động viên, hỗ trợ hội viên sáng tạo những tác phẩm mới, góp phần nâng cao đời sống văn học ở một trung tâm lớn nhất cả nước và khu vực về nhiều mặt. BCH cơ bản đoàn kết, thống nhất, chung sức xây dựng Hội, gần gũi hội viên.

 

Tuy nhiên về mặt hạn chế, theo tôi sự năng động, tháo gỡ khó khăn chưa hiệu quả. Ví dụ, ở một thành phố giàu nhất cả nước, nhưng các giải thưởng văn học hàng năm không đủ tiền trao giải; tổ chức các sự kiện văn học thiếu sự hoành tráng, lan toả...

 

Lực lượng viết trẻ, đề tài mới ở thành phố rất phong phú, đa dạng. Thời gian tới cần có sự hài hoà trong ứng xử với lực lượng viết đã lớn tuổi và đề tài truyền thống, chiến tranh cách mạng - lực lượng vũ trang với lực lượng viết trẻ, đề tài mới (cả trong đầu tư sáng tác và trao giải khẳng định giá trị nội dung tư tưởng và nghệ thuật).

 

BCH khoá tới cần đổi mới phương thức điều hành Hội, theo hướng tăng sự hấp dẫn, tăng sức mạnh cho hội viên, đầu tư cho các tác phẩm lớn, có giá trị. Đồng thời, cần mở rộng quan hệ với các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, ban ngành, doanh nghiệp và các tổ chức chính trị xã hội, nghề nghiệp... để tăng uy thế của Hội Nhà văn TP.HCM. 

 

Đối với BCH Hội nhiệm kỳ mới, Đại hội VII cần lựa chọn các nhà văn tâm huyết, trách nhiệm, có năng lực nghiệp vụ, có khả năng tổ chức, quản lý, công tâm, công bằng; biết hy sinh cái TÔI (hoặc ứng xử hài hoà cái TÔI). Đặc biệt không bầu người nào đã có tai tiếng: vụ lợi, hám danh, độc đoán, có tư tưởng cục bộ, định kiến, trù dập... làm người đứng đầu Hội Nhà văn TP.HCM.

 

Tôi hoan nghênh và cám ơn Ban Biên tập trang tin điện tử NVTPHCM của Hội, dù ít người làm, chưa có kinh phí nhưng đã không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng cả nội dung và hình thức, được nhiều người đọc và cộng tác, góp phần nâng cao uy tín Hội ta.

 

Nhà văn Nguyễn Thuý Ái

 

Nhà văn Nguyễn Thuý Ái: Có những kẻ bất tài háo danh chạy chọt vào Hội!

 

Khoá vừa qua BCH Hội Nhà văn TP.HCM không có gì nổi bật, nếu không muốn nói có phần mờ nhạt hơn khoá trước. Việc làm được của khoá này là thành lập và duy trì được website của Hội trong điều kiện chưa có kinh phí, để hội viên vào đó theo dõi tin tức của Hội, đọc sáng tác của đồng nghiệp hay gởi đăng tác phẩm của mình… Tuy nhiên tin trên trang web đôi lúc còn chậm, chưa thực sự hấp dẫn.

 

Hoạt động của Hội còn khá lặng lẽ. Cần tổ chức thường xuyên những buổi giao lưu, toạ đàm bàn tròn văn học, giới thiệu tác phẩm mới cho hội viên hay tác phẩm của những người muốn vào Hội.

 

Thành viên BCH khoá VI vừa qua năng lực không đều, người làm được nhiều việc, người không làm được gì, người làm sai. Nhất là trong việc kết nạp hội viên mới hơi dễ dãi. Bên cạnh những hội viên có tài, tâm huyết với nghề, có học vấn thì có những kẻ bất tài, háo danh, hoang tưởng chạy chọt vào Hội bằng nhiều cách. Cần ngăn chặn điều đó để giữ uy tín cho Hội.

 

Nhà văn là viên hoa tiêu cho con tàu văn văn hoá của xã hội. Văn hoá hiện nay xuống cấp tận đáy. Nhạc sến, phim ba xu, sách báo lá cải lên ngôi… Nhà văn, nhà khoa học, đại biểu quốc hội nói với nhau trên các phương tiện tiện truyền thông như những kẻ hoang tưởng, thiếu suy nghĩ,… Chẳng lẽ Hội Nhà văn chúng ta lại vô can?

 

Còn việc Hội tổ chức những đoàn nhà văn đi tham quan, trại sáng tác thì thường cho ra những quả trứng gà công nghiệp, nếu không nói đó là mì ăn liền. Tuy nhiên, khi nhà văn có dịp gặp nhau cũng vui, thú vị, học được nhiều… nếu gặp được những nhà văn, nhà thơ có tài, thông minh, đọc nhiều, uyên bác. Tôi hy vọng sẽ có nhiều sự thay đổi tại Đại hội VII để hoạt động Hội phong phú, sinh động hơn, kích thích sự sáng tạo cho hội viên.

 

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.