Tin mới Xem thêm

 • Nguyễn Thị Thu Huệ & Làn khói xám

  Sinh nhật mẹ đúng ngày Chúa giáng sinh, luôn có cây thông con con, và cái bánh, ghi dòng chữ Chúc mừng sinh nhật bà Ngọc béo - là những món quà

 • Đổi mới để hút thêm độc giả

  - Làm thế nào thu hút thêm độc giả đến các nhà sách truyền thống trong thời kỳ công nghệ số, từng là câu hỏi thôi thúc nhiều chủ nhà sách ở Trung Quốc phải tìm đến hướng đi mới mẻ hơn. Vào những năm trước, khi thời kỳ ebook bùng nổ, hàng loạt hiệu sách truyền thống ở Trung Quốc buộc phải đóng cửa vì ế ẩm.

 • Ngày hội cho những người yêu sách

  Hội Sách TP Hồ Chí Minh lần thứ X, khai mạc vào tối 19.3 tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1 với chủ đề "Sách - văn hóa, hội nhập và phát triển". So với chín lần tổ chức trước, Hội sách lần này có quy mô lớn nhất, với khoảng 30 triệu bản sách của 175 đơn vị xuất bản được giới thiệu

 • Nguyễn Bính & Hành trình phương Nam

  Người ta thường nói: Sống là cuộc hành trình. Là đi và đến. Đến rồi lại đi. Quy luật sống là quy luật của sự di chuyển. Hơn ai hết, giới nhà văn

 • Ngắn & rất ngắn của Minh Thái và Nguyễn...

  Không, không phải vì Hà Nội đang xuân mới, hoa lá tưng bừng sắc hương, hoa đào bích vẫn thắm, hoa mai vẫn trắng muốt cánh mỏng

 • Phạm Đình Phú sắc khí mùa xuân

  Khi trái bưởi trái cam chín mọng no tròn/ Là lúc ta ngẫm lại sự vui buồn và trang trọng, ánh mắt ngời sáng lạ/ Đất

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Hội Viên - Phong Trào

Dòng chảy sắc màu thơ ca người Sài Gòn

20.02.2017-20:35

 

 NVTPHCM- Chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV xuân Đinh Dậu 2017 do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chỉ diễn ra trong một ngày rằm tháng giêng. Quỹ thời gian quá ngắn đã tạo ra một áp lực công việc nặng nề cho cả ban tổ chức lẫn các đơn vị tham gia. Tuy nhiên, nhờ chương trình ngày thơ đã được chủ động triển khai sớm nên cũng làm giảm đi nhiều sự bị động của các bên liên quan.

 

Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã sớm có quyết định do nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội ký thành lập Ban Tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV. Trong đó, nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Thơ làm trưởng ban, 4 phó ban là các nhà thơ, nhà văn: Trầm Hương, Trương Nam Hương, Lê Thị Kim, Trần Nhã Thuỵ. Ngoài ra còn 9 uỷ viên: Xuân Trường, Nguyễn Minh Ngọc, Nguyễn Vũ Quỳnh, Phạm Trung Tín, Minh Đan, Phương Huyền, Vân Khanh, Đinh Ngọc An Khuyên và anh Nguyễn Quang Trung - Phó phòng Văn hoá văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành uỷ cũng nhiệt tình tham gia ban tổ chức. Hai cuộc họp được tiến hành phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cá nhân về kịch bản, đạo diễn, sân thơ trẻ, phụ trách các câu lạc bộ, sân khấu, an ninh, đối ngoại, cờ trống,...

Nhà văn Trần Văn Tuấn cùng bạn thơ trước CLB Văn học

Nhà thơ Phan Hoàng thăm CLB Dân ca Nghệ Tĩnh

 

Từ chiều ngày 14 tháng giêng Âm lịch Đinh Dậu, ban tổ chức ngày thơ đã tranh thủ thời gian nhận mặt bằng sớm. Các gian lều thơ nhanh chóng được lắp ráp để các câu lạc bộ (CLB) có thêm thời gian trang trí và chuẩn bị cho chương trình thơ nhạc của mình. Nhiều đơn vị đã nhận lều ngay từ chiều hôm trước, chỉ một ít đơn vị nhận lều vào sáng sớm ngày rằm.

 

Ngoài CLB của các quận huyện, CLB Cây bút trẻ Trường ĐH KHXH&NV, năm nay lần đầu CLB Văn học của Hội Nhà văn TP.HCM trực tiếp tham gia dựng lều sớm đón khách. Thành viên tất cả các CLB đều khẩn trương trang trí: tiếng cười, nói, nhịp độ vội vã hoạt động của nhiều thế hệ nhà thơ, người yêu thơ và người tham quan, những tà áo dài bóng sáng, những trang phục truyền thống đã làm nên sự lung linh không gian lễ hội, trong sự đoàn kết yêu thương, yêu thơ.

 

CLB Văn học của Hội Nhà văn TP.HCM

 

CLB Thơ ca Phú Nhuận

 

Mỗi năm một lần, tại địa chỉ 81 Trần Quốc Thảo, quận 3 nơi đóng trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM, trong đó có Hội Nhà văn TP.HCM, lại có một không gian lung linh như thế đã làm cho Ngày Thơ Việt Nam trở thành một điểm nhấn trong lễ hội xuân nồng ấm của thành phố và đất nước ta. Trước tiên phải hoan nghênh, biểu dương tinh thần không mệt mỏi vì thơ của các đơn vị tham gia, đặc biệt là đối với nhiều CLB đã có mặt liên tục từ khi có ngày thơ, trong đó có các nhà thơ, nghệ sĩ lão thành vẫn nhiệt tình nhập cuộc dấn thân yêu đời. Thật là quý hoá vô cùng!

 

Đặc biệt, năm nay có thêm lều thơ của CLB Văn học của Hội Nhà văn TP.HCM, nhưng không tham gia dự thi chấm giải. Đây là “phòng khách” của hội nhà văn để tiếp đón các hội viên và quan khách. Các gian lều đã tạo nên không gian thơ lung linh, mà an toàn, lắng đọng vào lòng công chúng những ấn tượng gợi lên từ các CLB thơ ca.

 

Với chủ đề rất thơ “Xuân nghĩa tình” năm nay đã thử thách tâm trí của các đơn vị làm sao khái quát thành một cụm trang trí nổi bật và những tác phẩm trình diễn cho đúng chủ đề. Nhiều đơn vị đã trình bày thành một cụm trang trí đón xuân gia đình với dáng dấp truyền thốn phong tục người Viêt, vui xuân cùng với hàng xóm láng giềng. Nhiều đơn vị tổ chức đón khách, tặng sách, giao lưu văn nghệ, làm cho không gian thơ càng lung linh, khiến cho các du khách nước ngoài cũng quan tâm tìm hiểu. Nhiều đơn vị đã mở rộng không gian trang trí thành nhiều cụm, có các công trình phát triển của TP.HCM từ truyền thống qua hiện đại, từ thôn quê đến thị thành, từ đất liền đến hải đảo xa xôi, tổng họp hài hoà thanh một mô hình trang trí “Xuân nghĩa tình” đúng chủ đề năm nay của ngày thơ thành phố. Nhiều đơn vị đã có những tác phẩm trình bày với tính chất tự biên tự diễn đã làm rõ được chủ đề, và ghi lại dấu ấn trong lòng công chúng.  

CLB Thơ ca quận Bình Tân

Nhà văn lão thành Đặng Đức Thướng đi thăm các gian lều thơ

 

Chúng tôi không quên tinh thần quí hoá, nhiệt tình với thơ, của nhà văn lão thành Nguyễn Khoa Đăng và con gái là Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Hoàng Thiên Ấn đã tài trợ cho ngày hội một loại sản phẩm mới Cà phê có túi lọc thơm ngon và tiện lợi cho người dùng. Chính hương cà phê này cũng làm cho mùi thơm lễ hội thấm đẫm tình thơ, tình khách. Chúng tôi cũng không quên CLB Bạn Hữu đường xa an toàn về nhà đã tự nguyện ghi hình, chụp ảnh, dựng phim và làm thành đĩa để sắp đến đây hội nhà văn sẽ gửi tặng cho các CLB.  

 

Từ những nhận xét trên đây ban tổ chức đã chọn ra những đơn vị nổi trội hơn để xếp vị trí cao cho giải năm nay phù hợp với quy định của ban tổ chức đã đề ra. Giải nhất được trao cho CLB Thơ ca quận 2. Giải nhì: CLB Bạn hữu đường xa an toàn về nhà và CLB Thơ ca quận Bình Tân. Giải 3: CLB Thơ ca quận Phú Nhuận, CLB Dân ca Nghệ Tĩnh, CLB Thơ ca Bên dòng Kênh Đôi. Và Giải khuyến khích: CLB Chiếu chèo Gò Vấp, CLB Cây bút trẻ Trường ĐH KHXH & NV, CLB thơ ca quận Gò Vấp, CLB Đồng vọng quận 12, CLB Quan họ Kinh Bắc, CLB Dân ca quận 12,…

 

Tiết mục ngâm thơ của CLB Bên dòng Kênh Đôi - quận 8

Trao giải thưởng cho các CLB quận huyện

 

Có thể nói các CLB sáng tác thơ ca người Sài Gòn đã mang đến cho lễ hội thơ Nguyên tiêu nhiều sắc màu phong phú đa dạng khác nhau, với tinh thần tự nguyện, dấn thân, yêu đời trong sự đoàn kết yêu thương nhau để tạo dòng chảy cho thơ. Một dòng chảy đã lưu giữ tâm hồn dân tộc. Xin chúc tất cả mọi người mọi gia đình chúng ta với một mùa xuân trón mọi niềm vui!

 

XUÂN TRƯỜNG

Phó Chủ nhiệm CLB Văn học

Hội Nhà văn TP.HCM

 

 

TIN LIÊN QUAN:

>> HTV liên tục phát sóng về ngày thơ TP.HCM

>> Dư âm đêm thơ Xuân nghĩa tình TPHCM - Kỳ 1

>> Dư âm đêm thơ Xuân nghĩa tình TPHCM - Kỳ 2

>> Phong phú Sân thơ trẻ TPHCM 2017 - Kỳ 1

>> Phong phú Sân thơ trẻ TPHCM 2017 - Kỳ 2

>> Ngày thơ XV tại TPHCM lưu lại nhiều dấu ấn

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI... 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.