Tin mới Xem thêm

 • Đất nước nhìn từ bảo tàng

  Nếu thực sự coi “bảo tàng là thiết chế văn hóa” phản ánh “lịch sử như một dòng chảy trong truyền thống văn hóa” thì hệ thống bảo tàng nước ta

 • Truyện ngắn Lê Đạt: Hèn đại nhân

  Chưa bao giờ Jăng thấy những biểu thức toán học thanh nhã và đẹp đến thế. Anh bóp mười đầu ngón tay tê cứng rồi lại mải miết viết. Những suy nghĩ như con nước đe dọa trào ra khỏi bình óc, nếu Jăng không giải phóng chúng trên giấy. Anh chợt nhìn đồng hồ. Kim chỉ hai mươi giờ mười lăm. Jăng giật mình. Anh đã quá hẹn với Mari mười lăm phút.

 • Nguyễn Quang Thân yêu dấu của Dạ Ngân

  Người Bắc kẻ Nam, anh ở Hải Phòng, chị ở Cần Thơ, hơn mười năm đằng đẵng nhớ thương, đủ chín và nồng nã và khắc khoải

 • Được gì khi bỏ phạt sinh con thứ 3?

  Cần phải nói ngay việc xóa bỏ rào cản kế hoạch hóa gia đình (mỗi gia đình chỉ sinh 1 đến 2 con) là một bước tiến mới của công tác phát triển và ổn định dân số đất nước. Sinh con thứ 3 từ rất lâu đã là ám ảnh của hầu như tất cả mọi gia đình công nhân viên chức nhất là đảng viên ở các địa phương.

 • Bùi Văn Thành tiếng biển thân thương

  Đi khắp nẻo đường quê hương đất nước/ Vẫn không quên tiếng biển thân thương/ Đất nước mình, biển ba phần tư

 • Thơ, khó thay…

  Làm thơ đâu phải công việc dễ dàng nhưng cũng không phải một việc quá huyền bí. Tất cả bắt nguồn từ sự quan sát, học hỏi, trau rồi năng lực tư duy và sau cùng là sự đam mê để nuôi “ngọn lửa” cảm xúc trong những câu thơ của mình.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Hội Viên - Phong Trào

Học văn-học làm người ở trường Ngô Thời Nhiệm

16.3.2017-16:00

 

NVTPHCM- Sáng ngày 15.3, nhận lời mời của Ban Giám hiệu trường Ngô Thời Nhiệm, Hội Nhà văn TP.HCM đã cử một số hội viên đến cơ sở chính của trường ở 65D đường Hồ Bá Phấn, phường Phước Long A, quận 9 để tham gia buổi giao lưu, công diễn dự án “Học văn - học làm người” của thầy cô giáo và học sinh nhà trường.

 

Đoàn gồm có nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM kiêm Chủ tịch Hội đồng Thơ, nhà thơ Lê Thị Kim - Uỷ viên Ban Chấp hành Hội, Trưởng ban Nhà văn nữ, Chủ nhiệm CLB Văn học, cùng hai nhà thơ Đặng Nguyệt Anh và Trần Tố Nga.

 

Nhà giáo Phạm Thị Thuý Vĩnh - Hiệu trưởng cùng ban lãnh đạo trường Ngô Thời Nhiệm đã ân cần tiếp đoàn Hội Nhà văn TP.HCM.

Hiệu trưởng Phạm Thị Thuý Vĩnh (thứ 3 từ trái sang) tiếp đón

các nhà thơ Lê Thị Kim, Trần Tố Nga và Đặng Nguyệt Anh

 

Các nhà thơ đã tham dự buổi báo cáo, công chiếu sản phẩm của chương trình Dạy học theo dự án “Học văn - học làm người” do học sinh và giáo viên Tổ Ngữ văn trường Ngô Thời Nhiệm thực hiện năm học 2016-17. Đây là mùa thứ hai của dự án “Văn học là nhân học” mà nhà trường thực hiện nhằm giúp các bạn học sinh tiếp cận môn văn một sách cụ thể, sinh động bằng những hình tượng độc đáo được sân khấu hoá. Chẳng những nâng cao nhận thức, tâm hồn các bạn học sinh bằng sự hiểu biết sâu sắc hơn về giá trị văn học, mà dự án “Học văn - học làm người” còn giúp văn chương có sức lan toả nhanh chóng, gần gũi hơn đối với đời sống văn hoá giáo dục…

Tiết mục trình diễn Bài học đường đời của học sinh lớp 6

Tiết mục Khát vọng chim bằng nói về mối quan hệ của Ngô Thì Nhậm với

Đặng Trần Thường, Quang Trung - Nguyễn Huệ và nước cờ phòng thủ Tam Điệp

 

Có 7 tiết mục được các thầy cô giáo và học sinh dàn dựng rất công phu, lần lượt công diễn gây xúc động người thưởng thức: Bánh trôi nước (múa hiện đại), Bài học đường đời (sân khấu hoá), Khát vọng chim bằng (kịch lịch sử về danh nhân Ngô Thời Nhiệm hay còn gọi Ngô Thì Nhậm), Có một miền thơ sư phạm (phóng sự về đời sống thi ca trong nhà trường), Cuộc chia tay của những con búp bê và những lá thư lòng (sân khấu hoá và đọc những lá thư có thật của các bạn học sinh gửi cha mẹ mình), Điểm hẹn thời gian “văn học dạy ta cách sống” (truyền hình talkshow), Chí Phèo - Thị Nở “vũ khúc tình yêu” (múa hiện đại).

Tiết mục Cuộc chia tay của những con búp bê và những lá thư lòng của học sinh

lớp 7 gây nhiều xúc động với những lá thư do chính các bạn học sinh viết

gửi cha mẹ mình với những tâm sự xót xa, đã đoạt giải nhất của chương trình.

 

Nhà thơ Phan Hoàng đã phát biểu cảm xúc lần đầu đến thăm trường và đánh giá cao chương trình dự án “Học văn - học làm người” do học sinh và thầy cô giáo thực hiện công phu và xúc động, cho thấy vẻ đẹp của văn chương ở những góc nhìn khác nhau. Nhân dịp này, Hội Nhà văn TP.HCM cũng đã tặng bộ sách giải thưởng cho nhà trường.

 

Trường Ngô Thời Nhiệm ở phường Phước Long A, quận 9 là trường tư thục giảng dạy học sinh 3 cấp: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đã được xây dựng và phát triển 20 năm, với cơ sở vật chất khá hiện đại, đạt nhiều uy tín về chất lượng giáo dục. Ngoài ra, tại TP.HCM trường Ngô Thời Nhiệm còn có 2 chi nhánh ở 300A Điện Biên Phủ, P.17, Q. Bình Thạnh; 2A Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp và 1 chi nhánh ở tỉnh Bình Dương nằm ở Lô M2 Lý Thái Tổ, P. Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một.

 

Ban Giám hiệu trường Ngô Thời Nhiệm và Hội Nhà văn TP.HCM cũng đã bàn bạc, thảo luận một số phương hướng hợp tác, giao lưu cụ thể trong thời gian tới nhằm hỗ trợ lẫn nhau và phát huy thế mạnh của hai đơn vị.

 

TTN

 

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.