Tin mới Xem thêm

 • Từ sách tranh thiếu nhi đến văn học người lớn

  Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nhất là sau mỗi kỳ hội sách, tôi lại bắt gặp trong làng văn những tiếng thở dài trước những bảng xếp hạng best sellers. Những tiếng thở dài trực tiếp có, gián tiếp có nhưng cùng thể hiện niềm trăn trở: “Sao độc giả rất đỗi nồng nhiệt với văn học thị trường mà lại vô cùng thờ ơ với văn học tinh hoa?”

 • Nguyễn Vũ Quỳnh chất vấn được mất cánh đồng

  Hôm nay trở về đi giữa bến quê/ Nắng khép mưa xuân vào cánh hoa sim/ Đường làng xoan rớt mùa không tím/ Mây cuộn tròn soi bóng giữa sông xưa.

 • Điện ảnh và du lịch

  Không phải đến bây giờ chúng ta mới biết vận dụng phim ảnh để quảng bá cho đất nước và dân tộc mình.

 • Văn học trẻ: “bội thực” những nỗi đau riêng?

  Năm 16 tuổi, Arthur Rimbaud – một trong những đại diện tiêu biểu của trường phái tượng trưng – làm rúng động văn đàn Pháp bằng bài thơ Con tàu say mô tả hình ảnh một con tàu ngật ngưỡng trong giấc mộng tuổi trẻ, phóng khoáng và tự do lướt đi trên hải trình của những biểu tượng đẹp đến mê

 • Lạ tai với kho ngôn ngữ đặc sắc riêng chỉ...

  Giới đi bụi có cả một kho ngôn từ đặc sắc riêng, mà người thường vốn chẳng mấy quen thuộc, thậm chí nghe chẳng

 • Phan Duy thích đề tài thế sự và quê hương

  Phan Duy là một trong 25 bạn viết trẻ của các tỉnh thành Nam Bộ được mời làm đại biểu tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM lần thứ IV

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Học văn-học làm người ở trường Ngô Thời Nhiệm

16.3.2017-16:00

 

NVTPHCM- Sáng ngày 15.3, nhận lời mời của Ban Giám hiệu trường Ngô Thời Nhiệm, Hội Nhà văn TP.HCM đã cử một số hội viên đến cơ sở chính của trường ở 65D đường Hồ Bá Phấn, phường Phước Long A, quận 9 để tham gia buổi giao lưu, công diễn dự án “Học văn - học làm người” của thầy cô giáo và học sinh nhà trường.

 

Đoàn gồm có nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM kiêm Chủ tịch Hội đồng Thơ, nhà thơ Lê Thị Kim - Uỷ viên Ban Chấp hành Hội, Trưởng ban Nhà văn nữ, Chủ nhiệm CLB Văn học, cùng hai nhà thơ Đặng Nguyệt Anh và Trần Tố Nga.

 

Nhà giáo Phạm Thị Thuý Vĩnh - Hiệu trưởng cùng ban lãnh đạo trường Ngô Thời Nhiệm đã ân cần tiếp đoàn Hội Nhà văn TP.HCM.

Hiệu trưởng Phạm Thị Thuý Vĩnh (thứ 3 từ trái sang) tiếp đón

các nhà thơ Lê Thị Kim, Trần Tố Nga và Đặng Nguyệt Anh

 

Các nhà thơ đã tham dự buổi báo cáo, công chiếu sản phẩm của chương trình Dạy học theo dự án “Học văn - học làm người” do học sinh và giáo viên Tổ Ngữ văn trường Ngô Thời Nhiệm thực hiện năm học 2016-17. Đây là mùa thứ hai của dự án “Văn học là nhân học” mà nhà trường thực hiện nhằm giúp các bạn học sinh tiếp cận môn văn một sách cụ thể, sinh động bằng những hình tượng độc đáo được sân khấu hoá. Chẳng những nâng cao nhận thức, tâm hồn các bạn học sinh bằng sự hiểu biết sâu sắc hơn về giá trị văn học, mà dự án “Học văn - học làm người” còn giúp văn chương có sức lan toả nhanh chóng, gần gũi hơn đối với đời sống văn hoá giáo dục…

Tiết mục trình diễn Bài học đường đời của học sinh lớp 6

Tiết mục Khát vọng chim bằng nói về mối quan hệ của Ngô Thì Nhậm với

Đặng Trần Thường, Quang Trung - Nguyễn Huệ và nước cờ phòng thủ Tam Điệp

 

Có 7 tiết mục được các thầy cô giáo và học sinh dàn dựng rất công phu, lần lượt công diễn gây xúc động người thưởng thức: Bánh trôi nước (múa hiện đại), Bài học đường đời (sân khấu hoá), Khát vọng chim bằng (kịch lịch sử về danh nhân Ngô Thời Nhiệm hay còn gọi Ngô Thì Nhậm), Có một miền thơ sư phạm (phóng sự về đời sống thi ca trong nhà trường), Cuộc chia tay của những con búp bê và những lá thư lòng (sân khấu hoá và đọc những lá thư có thật của các bạn học sinh gửi cha mẹ mình), Điểm hẹn thời gian “văn học dạy ta cách sống” (truyền hình talkshow), Chí Phèo - Thị Nở “vũ khúc tình yêu” (múa hiện đại).

Tiết mục Cuộc chia tay của những con búp bê và những lá thư lòng của học sinh

lớp 7 gây nhiều xúc động với những lá thư do chính các bạn học sinh viết

gửi cha mẹ mình với những tâm sự xót xa, đã đoạt giải nhất của chương trình.

Tiết mục Chí Phèo - Thị Nở “vũ khúc tình yêu” - múa hiện đại của học sinh lớp 10

 

 

Các bạn học sinh tỏ ra rất phấn khích với chương trình

Dạy học theo dự án “Học văn - học làm người” của trường Ngô Thời Nhiệm

 

Nhà thơ Phan Hoàng đã phát biểu cảm xúc lần đầu đến thăm trường và đánh giá cao chương trình dự án “Học văn - học làm người” do học sinh và thầy cô giáo thực hiện công phu và xúc động, cho thấy vẻ đẹp của văn chương ở những góc nhìn khác nhau. Nhân dịp này, Hội Nhà văn TP.HCM cũng đã tặng bộ sách giải thưởng cho nhà trường.

 

Trường Ngô Thời Nhiệm ở phường Phước Long A, quận 9 là trường tư thục giảng dạy học sinh 3 cấp: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đã được xây dựng và phát triển 20 năm, với cơ sở vật chất khá hiện đại, đạt nhiều uy tín về chất lượng giáo dục. Ngoài ra, tại TP.HCM trường Ngô Thời Nhiệm còn có 2 chi nhánh ở 300A Điện Biên Phủ, P.17, Q. Bình Thạnh; 2A Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp và 1 chi nhánh ở tỉnh Bình Dương nằm ở Lô M2 Lý Thái Tổ, P. Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một.

 

Ban Giám hiệu trường Ngô Thời Nhiệm và Hội Nhà văn TP.HCM cũng đã bàn bạc, thảo luận một số phương hướng hợp tác, giao lưu cụ thể trong thời gian tới nhằm hỗ trợ lẫn nhau và phát huy thế mạnh của hai đơn vị.

 

TTN

 

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.