Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tin văn

Lễ tưởng nhớ Nguyễn Thi và Lê Anh Xuân

18.01.2018-11:30

 

NVTPHCM- Sáng 17.01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, Liên chi hội Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Thi và nhà thơ Lê Anh Xuân. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhà văn Nguyễn Thi và Nhà thơ Lê Anh Xuân thời trẻ

 

Nhà văn Nguyễn Thi tên thật là Nguyễn Ngọc Ca, còn có bút danh khác là Nguyễn Ngọc Tấn, sinh năm 1928 ở Nam Định nhưng vào sinh sống tại Sài Gòn từ 1943. Năm 1968, ông tham gia cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại mặt trận Sài Gòn và hy sinh trong đợt 2 của chiến dịch.

 

Nhà văn Nguyễn Thi nổi tiếng với những trang viết về hình ảnh những con người bình dị nhưng anh hùng trong chiến đấu như các tác phẩm: Người mẹ cầm súng, Mẹ vắng nhà, Những đứa con trong gia đình… Năm 2000, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

 

Nhà thơ Lê Anh Xuân tên thật là Ca Lê Hiến, sinh năm 1940 tại Bến Tre. Năm 1954, ông theo gia đình tập kết ra Bắc, bắt đầu sáng tác những bài thơ đầu tiên được bạn đọc đón nhận, có bài còn được giải nhì trong cuộc thi thơ năm 1960 của Tạp chí Văn nghệ. Tốt nghiệp đại học, Lê Anh Xuân được giữ lại làm cán bộ giảng dạy và được cử đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài nhưng từ chối để trở về quê hương chiến đấu.

Ngày 21-5-1968, ông hy sinh trong một trận càn của quân đội Mỹ tại khu vực huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Năm 2001, ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

 

Lê Anh Xuân sáng tác nhiều, được bạn đọc đánh giá cao trong đó nổi tiếng nhất là bài Dáng đứng Việt Nam, bài thơ đã được xem là một tác phẩm tiêu biểu về hình ảnh người lính Cụ Hồ.

 

SGGP

 

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.