Tin mới Xem thêm

 • Tô Hoàng một lần ngửa mặt kêu trời

  Tiểu thuyết “Ngửa mặt kêu trời” của nhà văn Tô Hoàng do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 1991. Theo tác giả: “Sách ra quầy chưa bao lâu thì anh Bùi Khởi Giang viết bài này. Thuở ấy, trong những bài nhận xét, phê bình cuốn sách, tôi thích nhất bài của anh Giang. Bởi nó bắt "đúng mạch" người viết và những gì tôi muốn tâm sự với bạn đọc

 • Phạm Công Trứ tâm sự hè

  Mùa phượng ấy đã bùng lên/ Màu hoa của tuổi hoa niên nhớ về/ Đây mùa của những đam mê

 • Tiếng Việt phong phú thật, thay vì trả phí...

  Thuở đi học, chúng tôi được dạy rằng, tiếng Việt thật giàu và đẹp. Không ai phủ nhận điều ấy. Dù vậy, tiếng Việt cũng thật đa nghĩa

 • Cõi người trong truyện ngắn của Elena...

  Từ những góc nhìn sáng tạo, nhà văn Elena Pucillo Truong luôn có ý thức làm mới ngòi bút của mình để đem đến cho người đọc những khoảnh khắc thú vị bất ngờ của hiện hữu. Đằng sau mỗi câu chuyện về những điều tưởng chừng rất nhỏ của mỗi thân phận là những thông điệp về Cõi Người

 • Hoàng Hiền - Làng ăn khói

  Tôi về quê vào mùa gặt, xa quê mười mấy năm bây giờ trở lại, mọi thứ đã khác xa những mùa gặt ngày xưa.

 • Phan Thị Thanh Nhàn & Chuyện đàn bà

  Cô Vân và thằng con trai hai tuổi ở trên tầng năm khu tập thể lắp ghép, cả hai bên cầu thang có tới bốn mươi căn hộ. Vân đi làm suốt cả ngày, không biết ai với ai, nhưng khi lên xuống cầu thang, gặp ai cô cũng chào. Với riêng bà Tư còm trông xe máy mà cô phải gửi xe

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tin văn

Lễ tưởng nhớ Nguyễn Thi và Lê Anh Xuân

18.01.2018-11:30

 

NVTPHCM- Sáng 17.01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, Liên chi hội Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Thi và nhà thơ Lê Anh Xuân. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhà văn Nguyễn Thi và Nhà thơ Lê Anh Xuân thời trẻ

 

Nhà văn Nguyễn Thi tên thật là Nguyễn Ngọc Ca, còn có bút danh khác là Nguyễn Ngọc Tấn, sinh năm 1928 ở Nam Định nhưng vào sinh sống tại Sài Gòn từ 1943. Năm 1968, ông tham gia cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại mặt trận Sài Gòn và hy sinh trong đợt 2 của chiến dịch.

 

Nhà văn Nguyễn Thi nổi tiếng với những trang viết về hình ảnh những con người bình dị nhưng anh hùng trong chiến đấu như các tác phẩm: Người mẹ cầm súng, Mẹ vắng nhà, Những đứa con trong gia đình… Năm 2000, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

 

Nhà thơ Lê Anh Xuân tên thật là Ca Lê Hiến, sinh năm 1940 tại Bến Tre. Năm 1954, ông theo gia đình tập kết ra Bắc, bắt đầu sáng tác những bài thơ đầu tiên được bạn đọc đón nhận, có bài còn được giải nhì trong cuộc thi thơ năm 1960 của Tạp chí Văn nghệ. Tốt nghiệp đại học, Lê Anh Xuân được giữ lại làm cán bộ giảng dạy và được cử đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài nhưng từ chối để trở về quê hương chiến đấu.

Ngày 21-5-1968, ông hy sinh trong một trận càn của quân đội Mỹ tại khu vực huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Năm 2001, ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

 

Lê Anh Xuân sáng tác nhiều, được bạn đọc đánh giá cao trong đó nổi tiếng nhất là bài Dáng đứng Việt Nam, bài thơ đã được xem là một tác phẩm tiêu biểu về hình ảnh người lính Cụ Hồ.

 

SGGP

 

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.