Tin mới Xem thêm

 • Ân tình Sài Gòn của Phan Hoàng

  Phan Hoàng, nhà thơ? Tất nhiên. Phan Hoàng, nhà báo? Tất nhiên. Phan Hoàng, người viết biên khảo? Tất nhiên. Phan Hoàng

 • Cao Duy Sơn - Còn nghe tiếng gà gáy

  Còn nhớ hồi đồng hồ còn là đồ vật quý hiếm, dân miền núi vẫn thường đón giao thừa bắt đầu bằng tiếng gà gáy. Thị trấn Cổ Lâu có

 • Chuẩn bị thành lập Chi hội Nhà văn Gia Định

  Sáng ngày 20.3, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TP.HCM đã tiến hành cuộc họp hàng tháng để tổng kết hoạt động Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI, chuẩn bị cho chương trình đi thực tế, mở trại sáng tác, xét đầu tư tác phẩm đợt 1/2018, tập hợp bài cho 2 tập sách về biên giới

 • Lâm Xuân Thi mênh mang nỗi buồn tưởng tượng

  Tôi gọi dòng sông/ Dòng sông chảy tràn tôi ra biển/ Dòng sông mang màu kỷ niệm/ Tím nhớ thương hay vàng võ chờ

 • Doãn Minh Trịnh bóng mờ ký ức

  Sương lầm lũi lướt qua/ ngôi nhà dưới chân đồi/ thu mình trong xóm vắng/ vườn hoang đến rợn người/ Chuyện đời dằng dịt ngổn ngang

 • Nguyễn Thị Thu Huệ & Làn khói xám

  Sinh nhật mẹ đúng ngày Chúa giáng sinh, luôn có cây thông con con, và cái bánh, ghi dòng chữ Chúc mừng sinh nhật bà

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Linh thiêng đất Mẹ ngàn năm

28.7.2017-17:00

 

NVTPHCM- Chương trình truyền hình đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27.7.1947 - 27.7.2017) do Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC tổ chức với chủ đề “Linh thiêng đất Mẹ ngàn năm” đã diễn ra tối 27.7. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện nhiều cơ quan bộ, ban, ngành tham dự chương trình.

 

Chương trình đã đưa khán giả trở lại những địa danh trong lịch sử chiến tranh: từ biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, tuyến lửa miền Trung tới các hải đảo, khơi dậy cảm xúc trong mỗi người, thấu hiểu, sẻ chia với những hy sinh, mất mát của bao thế hệ thanh niên, để Tổ quốc được vẹn toàn như hôm nay. Những câu chuyện về cuộc sống trong hang Suốt Cụt, nơi được coi là hậu phương giữa lòng tiền tuyến của các chiến sĩ quyết tử bảo vệ cao điểm ở biên giới phía Bắc, hay câu chuyện về sự hy sinh và tinh thần quả cảm của người lính ở chiến trường Tây Nam không tiếc tuổi thanh xuân bảo vệ đồng bào và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã làm lay động lòng người.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có mặt tham dự chương trình

và tặng hoa tri ân cho các thương binh, cựu chiến binh.

 

Nhiều ký ức xúc động, hùng tráng về các anh hùng, liệt sĩ “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, cùng những câu chuyện của các vị khách mời là người đã từng đi qua các cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc như Trung tướng Khuất Duy Tiến, nhà thơ Anh Ngọc, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, nhạc sỹ Trương Quý Hải đã hiển hiện như một bản hùng ca về những giá trị quý báu mà xương máu bao thế hệ đã dâng hiến cho đất Mẹ. 70 năm với các cuộc chiến tranh khốc liệt chống ngoại xâm cũng là 70 năm người Việt Nam không bao giờ lãng quên việc tôn vinh sự hy sinh của những người cầm súng chiến đấu cho sự tồn vong của dân tộc.

 

Trung tướng Khuất Duy Tiến, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân chia sẻ về câu chuyện hành trang của người lính là hành trang chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, ra đi không tiếc máu xương. Đau đáu với nỗi đau khi các đồng đội đã nằm xuống, Trung tướng Khuất Duy Tiến bày tỏ tâm niệm mong mỏi các thế hệ sau luôn quan tâm chăm sóc để vơi bớt nỗi đau của các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Từ trái sang: Trung tướng Khuất Duy Tiến, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu và MC Phan Anh 

 

Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, một người lính tham gia cuộc chiến biên giới Tây Nam chia sẻ: người lính như những tráng sĩ, ra trận là chiến đấu hết mình, không ngại gian nguy. Khi nổ súng đều nghĩ đến mục tiêu phía trước là cần phải giành thắng lợi, quyết tâm chiến đấu vì sự tồn vong, vì hòa bình của đất nước, không sợ hy sinh.

 

Hay như câu chuyện của  nhạc sĩ Trương Quý Hải về bà mẹ Tày đem cơm cho cho đoàn quân đang tiến lên cao điểm 772 (Vị Xuyên, Hà Giang) khiến người xem day dứt. Hơn 30 năm trước, 600 chiến sĩ của Sư đoàn 356 đã cùng ngã xuống trong một trận đánh giành cao điểm. 12/7 là ngày giỗ trận chung của cả một sư đoàn. Chỉ riêng từ năm 1984 đến 1989, ít nhất đã có 5.000 chiến sĩ của 9 sư đoàn chủ lực ngã xuống khi tuổi mới 18, đôi mươi trong cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc. Trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam hơn 10 năm để đẩy lùi và tiêu diệt quân diệt chủng PolPot, hơn 2 vạn chiến sĩ cũng đã nằm lại chiến trường cả trên đất ta và đất bạn Campuchia.

 

THANH VÂN

 

 

 

>> XEM TIN VĂN KHÁC...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.