Tin mới Xem thêm

 • Về cuộc họp Ban Chấp hành Hội giữa năm 2018

  Dù đã thông báo ngừng cập nhật thông tin để sửa chữa và nâng cấp kể từ ngày 1.7.2018, nhưng theo yêu cầu của Ban

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố để đi chỗ khác chơi vì

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Linh thiêng đất Mẹ ngàn năm

28.7.2017-17:00

 

NVTPHCM- Chương trình truyền hình đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27.7.1947 - 27.7.2017) do Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC tổ chức với chủ đề “Linh thiêng đất Mẹ ngàn năm” đã diễn ra tối 27.7. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện nhiều cơ quan bộ, ban, ngành tham dự chương trình.

 

Chương trình đã đưa khán giả trở lại những địa danh trong lịch sử chiến tranh: từ biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, tuyến lửa miền Trung tới các hải đảo, khơi dậy cảm xúc trong mỗi người, thấu hiểu, sẻ chia với những hy sinh, mất mát của bao thế hệ thanh niên, để Tổ quốc được vẹn toàn như hôm nay. Những câu chuyện về cuộc sống trong hang Suốt Cụt, nơi được coi là hậu phương giữa lòng tiền tuyến của các chiến sĩ quyết tử bảo vệ cao điểm ở biên giới phía Bắc, hay câu chuyện về sự hy sinh và tinh thần quả cảm của người lính ở chiến trường Tây Nam không tiếc tuổi thanh xuân bảo vệ đồng bào và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã làm lay động lòng người.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có mặt tham dự chương trình

và tặng hoa tri ân cho các thương binh, cựu chiến binh.

 

Nhiều ký ức xúc động, hùng tráng về các anh hùng, liệt sĩ “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, cùng những câu chuyện của các vị khách mời là người đã từng đi qua các cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc như Trung tướng Khuất Duy Tiến, nhà thơ Anh Ngọc, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, nhạc sỹ Trương Quý Hải đã hiển hiện như một bản hùng ca về những giá trị quý báu mà xương máu bao thế hệ đã dâng hiến cho đất Mẹ. 70 năm với các cuộc chiến tranh khốc liệt chống ngoại xâm cũng là 70 năm người Việt Nam không bao giờ lãng quên việc tôn vinh sự hy sinh của những người cầm súng chiến đấu cho sự tồn vong của dân tộc.

 

Trung tướng Khuất Duy Tiến, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân chia sẻ về câu chuyện hành trang của người lính là hành trang chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, ra đi không tiếc máu xương. Đau đáu với nỗi đau khi các đồng đội đã nằm xuống, Trung tướng Khuất Duy Tiến bày tỏ tâm niệm mong mỏi các thế hệ sau luôn quan tâm chăm sóc để vơi bớt nỗi đau của các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Từ trái sang: Trung tướng Khuất Duy Tiến, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu và MC Phan Anh 

 

Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, một người lính tham gia cuộc chiến biên giới Tây Nam chia sẻ: người lính như những tráng sĩ, ra trận là chiến đấu hết mình, không ngại gian nguy. Khi nổ súng đều nghĩ đến mục tiêu phía trước là cần phải giành thắng lợi, quyết tâm chiến đấu vì sự tồn vong, vì hòa bình của đất nước, không sợ hy sinh.

 

Hay như câu chuyện của  nhạc sĩ Trương Quý Hải về bà mẹ Tày đem cơm cho cho đoàn quân đang tiến lên cao điểm 772 (Vị Xuyên, Hà Giang) khiến người xem day dứt. Hơn 30 năm trước, 600 chiến sĩ của Sư đoàn 356 đã cùng ngã xuống trong một trận đánh giành cao điểm. 12/7 là ngày giỗ trận chung của cả một sư đoàn. Chỉ riêng từ năm 1984 đến 1989, ít nhất đã có 5.000 chiến sĩ của 9 sư đoàn chủ lực ngã xuống khi tuổi mới 18, đôi mươi trong cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc. Trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam hơn 10 năm để đẩy lùi và tiêu diệt quân diệt chủng PolPot, hơn 2 vạn chiến sĩ cũng đã nằm lại chiến trường cả trên đất ta và đất bạn Campuchia.

 

THANH VÂN

 

 

 

>> XEM TIN VĂN KHÁC...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.