Tin mới Xem thêm

 • Dương Tử Giang sống chết với nghề

  Nhà báo Dương Tử Giang (1914 - 1956) tên thật là Nguyễn Tấn Sĩ, người Bến Tre, chính thức bước vô làng báo vào tháng 8-1943 khi cộng tác

 • Chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

  Hàng năm cứ đến ngày 21.6, chúng ta cùng chào mừng kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người cầm bút của làng báo, trong đó có nhiều nhà văn đồng thời cũng là nhà báo.

 • Nguyễn Tất Nhiên - Thà như giọt mưa vỡ trên...

  Tài hoa một cách kỳ diệu trên sáng tác, một cách ngông nghênh của thi sĩ, và cái nhìn tình yêu bằng đôi mắt châm chọc, đập vỡ cả não cân xé tung

 • Nguyễn Trường - Mùa thanh long

  Trời chưa hửng sáng, cây cối trong vườn vẫn một màu đen thẫm gà gật trong cơn ngái ngủ. Không gian yên ắng, thi thoảng tiếng gà gáy xa xa vọng lại

 • Khao khát sự thật

  Mùa hè bốn năm trước, tôi cùng bạn đồng nghiệp lang thang trên đường phố Yangon. Bối cảnh chuyển giao chính trị ở Myanmar lúc ấy vẫn đang phức tạp. Người dân thì chờ đợi Aung San Suu Kyi thắng cử. Những sạp báo vẫn tràn ngập các tờ báo in hình thống tướng Than Shwe chỉ tay về phía trước.

 • Danh sách ủng hộ kinh phí web Hội đợt 3

  Trong những tháng đầu năm 2018, Ban Điều hành Trang thông tin điện tử tổng hợp của Hội Nhà văn TP.HCM đã nhận được sự đóng góp kinh phí hỗ trợ hoạt động của website. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tấm lòng của các nhà văn và mạnh thường quân!

Chân dung Xem thêm

 • Dương Tử Giang sống chết với nghề

  Nhà báo Dương Tử Giang (1914 - 1956) tên thật là Nguyễn Tấn Sĩ, người Bến Tre, chính thức bước vô làng báo vào tháng 8-1943 khi cộng tác

 • Tôn Nữ Thu Thủy dạy con sống nghĩa tình

  Con trẻ luôn nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà làm theo. Mình sống đàng hoàng, tử tế thì các con cũng học được cách phân định những điều đúng sai

 • Trần Tuấn viết trong bóng tối…

  Nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn (báo Tiền Phong) gắn bó trang viết của mình với mảnh đất Đà Nẵng, mảnh đất của những sự kiện lịch sử, những sự kiện

 • Cao Linh Quân người lữ hành lặng lẽ

  Trong số các nhà văn từng sống và viết ở Nha Trang, Khánh Hòa, thì Cao Linh Quân là một gương mặt khá đặc biệt, nếu như không muốn nói là lạ lẫm

Thế giới sách Xem thêm

Tin văn

Ngày thơ TPHCM thứ XV lưu lại nhiều dấu ấn

12.02.2017-18:00

 

NVTPHCM- Dù không tránh được sơ suất nhưng lễ hội thơ Nguyên tiêu Đinh Dậu 2017 với chủ đề “Xuân nghĩa tình” do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức ngày 11.02 đã kết thúc trong niềm vui hội ngộ của các nhà thơ nhiều thế hệ và bạn yêu thơ tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM.

Nhà thơ Phan Hoàng khai mạc đêm thơ chính thức “Xuân nghĩa tình”

 

Ngày thơ là sự kiện văn hoá lớn đầu năm của thành phố, đã quy tụ nhiều câu lạc bộ các quận huyện và CLB Cây bút trẻ Đại học KHXH&NV TP.HCM nhiệt tình tham gia. Từ chiều ngày 10.02 có một số CLB đã bắt đầu hoạt động, cho đến 9g sáng ngày 11.02 thì hầu hết các CLB đều hoàn thành việc dựng các gian lều thơ và trang trí trưng bày khá ấn tượng, mang bản sắc riêng của địa phương.

 

Vào lúc 14g30, chương trình thơ của các CLB quận huyện bắt đầu diễn ra trên sân khấu. Nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đã khởi trống mở đầu lễ hội. Nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội đồng Thơ, Trưởng ban tổ chức Ngày thơ lần thứ XV đã phát biểu khai mạc.

Nhà thơ Hoài Vũ đọc thơ

Nhóm thơ trẻ Trần Lê Sơn Ý, Hồ Thị Ngọc Hoài, Tô Minh Yến trình bày thơ

Nhà thơ - nghệ sĩ Vân Khanh và nhà thơ Nguyễn Vũ Quỳnh

 

Chương trình thơ các CLB do nhà thơ Lê Thị Kim - Chủ nhiệm CLB Văn học Hội Nhà văn TP.HCM và nhà thơ Xuân Trường - Phó Chủ nhiệm điều khiển. Từ chương trình này, ban giám khảo đã chọn ra 2 tiết mục của CLB Thơ ca quận 2 và CLB Thơ bên dòng kênh Đôi - quận 8 để tham gia biểu diễn trong đêm thơ chính thức vào tối 11.02.

 

Sân thơ trẻ cũng chuẩn bị rất công phu từ chiều 10.02, với cách trình bày khác biệt so với các năm trước. Dưới sự chủ trì của nhà văn Trần Nhã Thuỵ - Trưởng ban Nhà văn trẻ, Phó ban tổ chức Ngày thơ và nhà thơ Minh Đan - Uỷ viên Ban Nhà văn trẻ, Sân thơ trẻ đã tổ chức một cuộc toạ đàm vào chiều 11.02, thu hút nhiều bạn thơ trẻ tham dự. Ngoài ra, nhà thơ Trần Hoàng Nhân - Uỷ viên Ban Nhà văn trẻ còn mời các hoạ sĩ Vi Quốc Hiệp, NOP, LAP, NHÍM,… đến ký hoạ chân dung miễn phí tặng khách thơ.

 

Không chỉ người Sài Gòn mà nhiều bạn thơ từ các tỉnh thành khác cũng về góp mặt. Mọi người đều ăn mặc chỉnh tề, sang trọng. Thú vị nhất là những tà áo dài đầy sắc màu trong những vóc dáng khác nhau của các nàng thơ đã tôn thêm vẻ đẹp cho cuộc hội ngộ. Các nhà nhiếp ảnh cũng không bỏ qua cơ hội, liên tục săn ảnh các người đẹp. Đạo diễn Lê Văn Duy là một trong những người chụp ảnh tích cực nhất.

Từ phải sang, các nhà thơ và nhạc sĩ: Trần Hữu Dũng, Trương Tuyết Mai,

Trần Thị Khánh Hội, Tôn Nữ Thu Thuỷ và Kim Lệ

Nhà thơ Huỳnh Dũng Nhân với các “nàng thơ”

 

Chương trình thơ “Xuân nghĩa tình” chính thức khai mạc vào lúc 19g30 trên Hội trường lớn ở lầu 2 trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM. Lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật diễn ra tại hội trường này đã không đủ ghế ngồi cho khán giả trong đêm thơ. Điều bất ngờ này khiến ban tổ chức lúng túng, cảm thấy có lỗi nhưng cũng là niềm vui ngoài dự kiến.

 

Sau tiếng trống mở đầu của nhà văn lão thành Vũ Hạnh và diễn văn khai mạc của nhà thơ Phan Hoàng, chương trình thơ “Xuân nghĩa tình” đã diễn ra phong phú, sôi động do nhà văn trẻ Phương Huyền dẫn chương trình. Kịch bản do nhà văn Trầm Hương và nhà thơ Phan Hoàng dàn dựng.

 

Đêm trình diễn thơ đã quy tụ 30 nhà thơ của các thế hệ, trong đó có nhiều người từ lâu ít xuất hiện trên thi đàn hoặc lần đầu có mặt trên sân khấu thơ Nguyên tiêu. Chương trình mở màn bằng bài thơ chúc tết đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1947 mà năm nay tròn 70 năm, do nhà thơ - nghệ sĩ Vân Khanh trình bày. Tiếp đó là phần giao lưu của nhà thơ lão thành Hoài Vũ, tác giả nhiều bài thơ nổi tiếng được phổ nhạc, và nhiều năm nay ông dường như ẩn mình trong thành phố.

 

Rực rỡ sắc màu tại lễ hội thơ

 

Đêm thơ tiếp tục với phần độc diễn hoặc trình bày thơ theo nhóm chủ đề về mùa xuân, đất nước, lễ hội, mẹ, tình yêu… của các nhà thơ: Huỳnh Dũng Nhân, Lê Tú Lệ, Trầm Hương, Nguyễn Vũ Quỳnh, Nguyễn Ngọc Thu, Phạm Quang Tiễn, Phạm Trung Tín, Nguyễn Thị Thanh Long, Nguyên Trân, Dung Thị Vân, Nhật Quỳnh, Đặng Huy Lập, Lê Thị Kim, Thiên Hà, Vương Hoài Uyên, Chung Bảo Ngân,…

 

Ngoài nhóm thơ nữ trẻ Trần Lê Sơn Ý, Hồ Thị Ngọc Hoài, Tô Minh Yến trình bày về thơ tình, còn có kịch thơ trẻ “Vòng tay mùa xuân” do Minh Đan, Tiểu Quyên, Nguyễn Đăng Thanh và nhóm Nhóm Nghyn Phong biểu diễn. Kịch thơ do nhà thơ trẻ Minh Đan dàn dựng, tiếp nối thành công của kịch thơ trẻ từ lễ hội thơ những năm trước.

 

Điểm xuyết cho chương trình thơ “Xuân nghĩa tình” còn có các tiết mục âm nhạc: Nghệ sĩ ưu tú Thế Hiển trình bày ca khúc “Hà Nội nhớ” do ông phổ thơ Trương Nam Hương, ca sĩ Huỳnh Lợi trình bày ca khúc “Hành trình” của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn phổ thơ Lê Tú Lệ tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ca sĩ Cao Huy Thế trình bày tráng khúc “Bước gió truyền kỳ” của nhạc sĩ Phan Long phổ thơ Phan Hoàng nói về hành trình mởi cõi của tổ tiên.

 

Tiếng sáo của Nghệ sĩ ưu tú Đức Đình, tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Chí Bình và tiếng đàn organ của nhạc công Anh Tú đã làm cho đêm thơ thêm bay bổng. Ngoài ra, tiếng sáo của Nghệ sĩ ưu tú Đức Đình còn làm nức lòng người nghe với một số bản nhạc quen thuộc mà ông từng gây tiếng vang ở nhiều quốc gia.

 

Đêm thơ kết thúc bằng các tiết mục và phần trao giải thưởng cho các câu lạc bộ thơ quận huyện trong thành phố, trong đó giải nhất thuộc về CLB Thơ ca quận 2. Nhà văn Trần Văn Tuấn đã phát biểu bế mạc và khẳng định đêm thơ “Xuân nghĩa tình” đã thành công ngoài mong đợi.

 

Dù không tránh được sơ suất nhưng lễ hội thơ Nguyên tiêu Đinh Dậu 2017 tại TP.HCM đã kết thúc trong niềm vui hội ngộ của các nhà thơ nhiều thế hệ và bạn yêu thơ. Trong đó, phải kể đến sự tham gia tích cực của các CLB thơ quận huyện, trường đại học, sự hỗ trợ của Saigon Books và tài trợ của Công ty cà phê túi lọc Hồng Thiên Ấn.

 

Sự thành công của lễ hội thơ Nguyên tiêu Đinh Dậu 2017 cũng mở ra một năm mới nghĩa tình với nhiều hoạt động phong phú đầy hứa hẹn cho Hội Nhà văn TP.HCM.

 

Trang NVTPHCM sẽ tiếp tục giới thiệu tin tức và hình ảnh về lễ hội thơ đến bạn đọc.

 

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.