Tin mới Xem thêm

 • Nguyễn Ngọc Hạnh đâu rồi giấc mơ cỏ xanh

  Đấy là bầu trời không còn bình yên/ khi gót chân em giẫm lên chiếc bóng hạnh phúc nhỏ nhoi dưới chân mình/ đâu rồi giấc mơ cỏ xanh

 • “Thay áo” của Trịnh Công Lộc

  Có thể nói, “Thay áo” là một bài thơ viết như không, với câu chữ giản dị mà chân thành, sâu sắc. Mặt khác, những câu thơ ấy cũng chính là những câu thơ gan ruột của Trịnh Công Lộc.

 • Cử nhân thất nghiệp: quá lãng phí nguồn lực

  Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới đây cho biết, hiện có khoảng 200.000 người thất nghiệp

 • Tôn Nữ Thu Thủy dạy con sống nghĩa tình

  Con trẻ luôn nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà làm theo. Mình sống đàng hoàng, tử tế thì các con cũng học được cách phân định những điều đúng sai

 • Hữu Việt đón kiếm vào lòng và mở lá ra

  Tôi gặp/ một con bò kiên nhẫn đứng nhai mưa/ Nó không đứng chơi, trên vai ách nặng/ Mắt rợp buồn chiều đông

 • Khi nhà báo... viết sách

  Là một nghề gắn với viết lách, chữ nghĩa nên không có gì lạ khi nhiều nhà báo viết sách. Nhưng bản chất nghề báo là công việc liên quan đến thông tin nên sách của nhà báo ngoài sự đa dạng còn có một đặc thù riêng là luôn gắn với dòng chảy của thời sự, nhất là dòng thời sự liên quan đến chuyên môn của từng người.

Chân dung Xem thêm

 • Tôn Nữ Thu Thủy dạy con sống nghĩa tình

  Con trẻ luôn nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà làm theo. Mình sống đàng hoàng, tử tế thì các con cũng học được cách phân định những điều đúng sai

 • Trần Tuấn viết trong bóng tối…

  Nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn (báo Tiền Phong) gắn bó trang viết của mình với mảnh đất Đà Nẵng, mảnh đất của những sự kiện lịch sử, những sự kiện

 • Cao Linh Quân người lữ hành lặng lẽ

  Trong số các nhà văn từng sống và viết ở Nha Trang, Khánh Hòa, thì Cao Linh Quân là một gương mặt khá đặc biệt, nếu như không muốn nói là lạ lẫm

 • Hoàng Việt Hằng hẹn gì với những đam mê?

  Nhà thơ Hoàng Việt Hằng đã thử sức qua nhiều thể loại. Chị viết cả truyện ngắn, tản văn và tiểu thuyết. Thế nhưng, trong những trang bản thảo

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Nhìn lại 2017

05.01.2018-22:30

 

NVTPHCM- “Con người đã tiến lên từ những chiếc xuồng đi sông, đến thuyền có mái chèo, đến tàu hơi nước, tàu con thoi... nhưng không ai biết con người sẽ đi tới đâu”. Xã hội Việt Nam năm 2017 đã ít nhiều chứng kiến điều đó.

 

1. Cứ mỗi cuối năm thì các chỉ số lại được quan tâm. Ở góc độ cá nhân và các công ty, là việc đối diện với KPI, còn tầm quốc gia thì hàng loạt chỉ tiêu mà quan trọng nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế.

 

Dịp này tôi nhớ một câu chuyện cũ. Đó là trong đợt thị sát đời sống xã hội ở tỉnh Trà Vinh, có vị lãnh đạo gặp gỡ người dân và ông nói lên niềm vui khi thấy con số thu nhập bình quân trên đầu người của tỉnh đạt 800 USD/năm. Nói xong, vị lãnh đạo muốn nghe ý kiến từ cơ sở. Có bác nông dân giơ tay và nói: “Một người ăn nguyên một con gà, một người chỉ đứng nhìn, tính bình quân mỗi người ăn được... nửa con gà. Nghe 800 USD tui ham lắm, nhưng chừng nào tui và gia đình tui mới có được!”.

 

Lời nói của người nông dân giản dị, nhưng cũng đầy hàm ý. Mừng vì tăng trưởng tốt, thu nhập bình quân đầu người cao hơn giúp rút ngắn dần khoảng cách phát triển với các nước. Nhưng nếu chỉ nhìn vào những con số bình quân đơn thuần, không khéo sẽ làm lấp đi biết bao thân phận người nghèo.

 

2. “Con người đã tiến lên từ những chiếc xuồng đi sông, đến thuyền có mái chèo, đến tàu hơi nước, đến tàu con thoi... nhưng không ai biết con người sẽ đi tới đâu”. Đây là một đoạn trong “Sapiens - lược sử về loài người”.

 

Thực ra không cần đến lược sử dài như vậy. Đôi khi chỉ trong một năm, hay một tháng, thậm chí một ngày hoặc chỉ sau một status, ai đó không biết mình sẽ đi tới đâu.

 

Xã hội Việt Nam năm 2017 đã ít nhiều chứng kiến điều đó, khi diễn biến đến với một vài người nổi tiếng là quan chức hoặc doanh nhân, đầu năm và cuối năm rất khác nhau.

 

Thử nhắm mắt lại nghĩ xem những gương mặt đại diện nào thường xuất hiện trên các bản tin thời sự nổi bật trong suốt một năm qua. Hình như đó là các quan chức và doanh nhân.

 

Thỉnh thoảng vào dịp có bóng đá thì gương mặt của các cầu thủ sẽ nổi lên. Ai đó sẽ mong muốn có thêm nhiều gương mặt nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội xuất hiện trên truyền thông.

 

Nhưng với một xã hội đang phát triển và các vấn đề của nó, sự xuất hiện của quan chức và doanh nhân là chỉ dấu có thể hiểu được. Bạn đọc quan tâm trước hết đến các thông điệp chính sách, câu chuyện làm giàu, khởi nghiệp và đặc biệt là công cuộc chống tiêu cực, tham nhũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

 

2017 có thể là năm khởi đầu cho những sự xuất hiện với các gương mặt rõ ràng, mạch lạc hơn...

 

THÀNH VÕ/ĐBND

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.