Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Nhìn lại 2017

05.01.2018-22:30

 

NVTPHCM- “Con người đã tiến lên từ những chiếc xuồng đi sông, đến thuyền có mái chèo, đến tàu hơi nước, tàu con thoi... nhưng không ai biết con người sẽ đi tới đâu”. Xã hội Việt Nam năm 2017 đã ít nhiều chứng kiến điều đó.

 

1. Cứ mỗi cuối năm thì các chỉ số lại được quan tâm. Ở góc độ cá nhân và các công ty, là việc đối diện với KPI, còn tầm quốc gia thì hàng loạt chỉ tiêu mà quan trọng nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế.

 

Dịp này tôi nhớ một câu chuyện cũ. Đó là trong đợt thị sát đời sống xã hội ở tỉnh Trà Vinh, có vị lãnh đạo gặp gỡ người dân và ông nói lên niềm vui khi thấy con số thu nhập bình quân trên đầu người của tỉnh đạt 800 USD/năm. Nói xong, vị lãnh đạo muốn nghe ý kiến từ cơ sở. Có bác nông dân giơ tay và nói: “Một người ăn nguyên một con gà, một người chỉ đứng nhìn, tính bình quân mỗi người ăn được... nửa con gà. Nghe 800 USD tui ham lắm, nhưng chừng nào tui và gia đình tui mới có được!”.

 

Lời nói của người nông dân giản dị, nhưng cũng đầy hàm ý. Mừng vì tăng trưởng tốt, thu nhập bình quân đầu người cao hơn giúp rút ngắn dần khoảng cách phát triển với các nước. Nhưng nếu chỉ nhìn vào những con số bình quân đơn thuần, không khéo sẽ làm lấp đi biết bao thân phận người nghèo.

 

2. “Con người đã tiến lên từ những chiếc xuồng đi sông, đến thuyền có mái chèo, đến tàu hơi nước, đến tàu con thoi... nhưng không ai biết con người sẽ đi tới đâu”. Đây là một đoạn trong “Sapiens - lược sử về loài người”.

 

Thực ra không cần đến lược sử dài như vậy. Đôi khi chỉ trong một năm, hay một tháng, thậm chí một ngày hoặc chỉ sau một status, ai đó không biết mình sẽ đi tới đâu.

 

Xã hội Việt Nam năm 2017 đã ít nhiều chứng kiến điều đó, khi diễn biến đến với một vài người nổi tiếng là quan chức hoặc doanh nhân, đầu năm và cuối năm rất khác nhau.

 

Thử nhắm mắt lại nghĩ xem những gương mặt đại diện nào thường xuất hiện trên các bản tin thời sự nổi bật trong suốt một năm qua. Hình như đó là các quan chức và doanh nhân.

 

Thỉnh thoảng vào dịp có bóng đá thì gương mặt của các cầu thủ sẽ nổi lên. Ai đó sẽ mong muốn có thêm nhiều gương mặt nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội xuất hiện trên truyền thông.

 

Nhưng với một xã hội đang phát triển và các vấn đề của nó, sự xuất hiện của quan chức và doanh nhân là chỉ dấu có thể hiểu được. Bạn đọc quan tâm trước hết đến các thông điệp chính sách, câu chuyện làm giàu, khởi nghiệp và đặc biệt là công cuộc chống tiêu cực, tham nhũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

 

2017 có thể là năm khởi đầu cho những sự xuất hiện với các gương mặt rõ ràng, mạch lạc hơn...

 

THÀNH VÕ/ĐBND

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.