Tin mới Xem thêm

 • Vũ Thiên Kiều & Sóng lúa

  Cái bụi tre dưới mé sông nhốn nháo những người là người. Những đôi chân nhón lên. Những cái đầu đội nón lá có, nón bảo hiểm có

 • Tôn trọng văn hóa bản địa

  “Ký ức Hội An” - chương trình biểu diễn thực cảnh hoành tráng trên một sân khấu mới được xây dựng rất quy mô tại cồn bắp Cẩm Nam (cồn Ga Mi), sông Hoài, TP Hội An đang vấp phải phản ứng của người dân, nhà nghiên cứu và những người yêu mến phố cổ này. Một lần nữa, câu chuyện về xung đột giữa bảo tồn và phát triển lại được đặt ra

 • Hợp nhất đoàn thể, tại sao không?

  Cải tổ không phải là nhằm giảm đi vai trò của các tổ chức này, mà giúp đoàn thể hoạt động hiệu quả hơn, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ trung gian

 • Đỗ Phấn - Soi gương và gương soi

  Chiếc gương có lịch sử khá lâu đời của văn minh nhân loại. Trải qua hàng ngàn năm dùng kim loại đồng, bạc đánh bóng làm gương, mãi cho đến đầu thế kỷ

 • Lê Đạt chữ khép lối đồi chim non câu ngủ

  Ai xui em đẹp em xinh/ Ba lần con thiến gáy/ Mùa xuân phăn phăn lòng đường/ Em vừa mới tuổi/ Tà áo bay sao phố bổi hổi trời/ Bâng khuâng thời gian / Chữ khép lối đồi chim non câu ngủ / Trang tầm xuân cau chưa mở nụ ngà / Bến cửa ngực đèn lòng ga trăng nổi

 • Cải lương không chết, nhưng…

  Tại hội thảo khoa học chuyên đề “Những tinh hoa sân khấu cải lương thể hiện qua các vai diễn về đề tài lịch sử” vừa tổ chức tại Trường Đại học Sân khấu

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Hội Viên - Phong Trào

Nhìn lại ưu khuyết Ngày thơ tại TPHCM 2017

03.3.2017-12:30

 

NVTPHCM- Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV Nguyên tiêu Đinh Dậu 2017 là sự kiện văn hoá lớn đầu năm của TP.HCM. Sau gần hai tuần diễn ra, ban tổ chức đã họp tổng kết và bình tĩnh nhìn lại ưu khuyết điểm để rút ra những bài học kinh nghiệm cho lần tổ chức sau được tốt hơn.

 

Nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đã đến dự và phát biểu ý kiến.

 

Cuộc họp tổng kết Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV của Hội Nhà văn TP.HCM do nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội đồng Thơ, Trưởng ban tổ chức ngày thơ chủ trì, với sự tham dự của các Uỷ viên Ban Chấp hành Hội, Phó ban tổ chức: nhà văn Trầm Hương, nhà thơ Lê Thị Kim, nhà văn Trần Nhã Thuỵ cùng các thành viên ban tổ chức là các nhà văn, nhà thơ: Nguyễn Minh Ngọc, Xuân Trường, Nguyễn Vũ Quỳnh, Phạm Trung Tín, Minh Đan, Phương Huyền, Vân Khanh và ông Nguyễn Quang Trung - Phó phòng VHVN Ban Tuyên giáo Thành uỷ, cô Đinh Ngọc An Khuyên - Kế toán Hội.

 

Ngoài ra, tham dự cuộc họp còn có những hội viên nhiệt thành đóng góp cho lễ hội thơ là các nhà thơ: Quảng Huệ, Phùng Hiệu, Trần Hoàng Nhân, Bùi Đức Ánh, Kiều Huệ…

 

Sau khi nghe nhà thơ Phan Hoàng phát biểu tổng kết, tất cả các thành viên có mặt tại cuộc họp đã lần lượt phát biểu ý kiến của mình, thống nhất những điểm chính như sau.

 

Đây là ngày thơ được tổ chức ấn tượng và thành công nhất từ trước đến nay ở TP.HCM, với một ban tổ chức gồm những người nhiệt tâm, toàn tâm toàn ý đoàn kết phục vụ vì lợi ích chung của Hội. Ban tổ chức sớm có sự chuẩn bị tương đối chu đáo, phân công cá nhân phụ trách từng khâu: kịch bản, thiết kế sân khấu, mặt bằng, gian lều các câu lạc bộ, an ninh, truyền thông báo chí,…

 

Toàn bộ không gian lễ hội thơ được thiết kế đẹp, bố trí hợp lý nhiều hạng mục phong phú, trang trọng, sinh động mà lại tiết kiệm được chi phí, với sự hợp tác, hỗ trợ tận tình của công ty Saigon Books. Đồng thời, gian lều các câu lạc bộ cũng tự trang trí công phu, mỹ thuật, thể hiện bản sắc của từng đơn vị, quận huyện.

 

Một số hình ảnh về đêm thơ chính thức “Xuân nghĩa tình”

 

Đêm thơ Nguyên tiêu chính thức “Xuân nghĩa tình” đã thu hút đông đảo khách nhiều nhất từ trước đến nay, đến nỗi hội trường lớn không đủ ghế ngồi, phải huy động bổ sung thêm ghế. Điều đó chứng tỏ hội viên, nhất là các nhà thơ và người yêu thơ thành phố rất quan tâm đến ngày hội của mình. MC dẫn chương trình lưu loát, kết cấu chương trình tương đối hợp lý.

 

Ngày thơ tại TP.HCM có chủ đề “Xuân nghĩa tình” khác với chủ đề chung của Ngày Thơ VN ở các tỉnh thành, qui tụ được nhiều câu lạc bộ các quận huyện, trường đại học tham gia, mang lại sự sôi động, sức sống mới cho đời sống thi ca thành phố. Một số tiết mục biểu diễn trong chương trình dành cho các CLB đã được nâng cao, quyến rũ người xem!

 

Sân thơ trẻ tiếp tục là điểm nhấn của ngày thơ với không gian trưng bày ấn tượng, tổ chức toạ đàm thơ, giao lưu thơ trẻ thu hút sự quan tâm của đông đảo khách thơ. Kịch thơ Vòng tay mùa xuân của các nhà thơ trẻ trong đêm diễn chính thức được dàn dựng công phu.

 

Đêm thơ chính thức có nhiều sáng tạo từ khâu kịch bản, đạo diễn đến trang trí sân khấu. Ngoài những tiết mục độc diễn đọc thơ còn có sự phối hợp các nhóm cùng đọc thơ theo chủ đề: đất nước, lễ hội, mẹ, tình yêu… gây bất ngờ và xúc động đối với khán giả. Đặc biệt, mặc dù có nhiều nhà thơ lần đầu tham gia chương trình thơ Nguyên tiêu nhưng đã cố gắng tập luyện, trình diễn thành công!

 

Báo chí đã hỗ trợ, dành nhiều lời khen ngợi cho ngày thơ tại TP.HCM. Phần lớn các nhà thơ, người yêu thơ đều hoan nghênh công tác tổ chức và các chương trình lễ hội thơ.

 

Một số hình ảnh về lễ hội thơ Nguyên tiêu Đinh Dậu 2017 tại TPHCM

 

Ngoài những ưu điểm cần phát huy thì ban tổ chức cũng rút ra những tồn tại cần khắc phục để ngày thơ năm sau được tổ chức tốt hơn.

 

Đó là công tác tổ chức ngày thơ phải tiến hành sớm hơn, ít nhất từ đầu tháng 11. Cần củng cố ban tổ chức, những người thiếu nhiệt thành vì lợi ích chung của Hội thì không nên mời vào ban tổ chức.

 

Ngoài kinh phí nhà nước cấp thì cần tìm cách xã hội hoá bổ sung thêm nguồn kinh phí để thuận lợi hơn cho công tác tổ chức, thực hiện thành công những ý tưởng mới cho lễ hội thơ.

 

Thư mời ngày thơ cần gửi sớm hơn, trong đó ghi rõ chương trình tổ chức ngày thơ.

 

Công tác truyền thông cần thống nhất một đầu mối và quảng bá mạnh mẽ hơn về ngày thơ. Chỉ có những người có trách nhiệm cao nhất mới có quyền phát ngôn chính thức về lễ hội thơ.

 

Ban tổ chức phải làm việc trước với ban quản lý trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM để mở hết các cổng đón khách trong ngày thơ.

 

Tìm nguồn kinh phí để tăng thêm kinh phí cho các CLB để trang trí gian lều, trình diễn thơ, qua đó khuyến khích, thu hút các CLB tham gia đông hơn. Ngày thơ năm nay có một số CLB các quận huyện vì nhiều lý do khác nhau không tham gia như: quận 1, quận 3, quận 6, quận 10, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Bình Chánh… Đây là điều đáng tiếc đối với các địa phương này.

 

Một số CLB nhiệt tình tham gia ngày thơ nhưng không tôn trọng nguyên tắc của ban tổ chức, gây ồn ào quá mức bằng cách tranh đua nhau hát hò không cần thiết, làm ảnh hưởng đến không khí chung lễ hội thơ. Ngoài ra, một số CLB còn tổ chức ăn uống quá mức, gây phản cảm và mất vệ sinh chung.

 

Khâu kịch bản, đạo diễn cần chuẩn bị kỹ hơn, chuyên nghiệp và gắn kết hơn. Tất cả những người tham dự chương trình bắt buộc phải tham gia tổng dợt. Cần có một chương trình riêng dành cho các nhà thơ trẻ giao lưu, trình diễn.

 

Lưu ý công tác tiếp khách, hướng dẫn khách tham quan ngày thơ và cả công tác vệ sinh, khắc phục những tồn tại sau ngày thơ!

 

BTC

 

 

TIN LIÊN QUAN:

>> Dòng chảy sắc màu thơ ca người Sài Gòn

>> HTV liên tục phát sóng về ngày thơ TP.HCM

>> Dư âm đêm thơ Xuân nghĩa tình TPHCM - Kỳ 1

>> Dư âm đêm thơ Xuân nghĩa tình TPHCM - Kỳ 2

>> Phong phú Sân thơ trẻ TPHCM 2017 - Kỳ 1

>> Phong phú Sân thơ trẻ TPHCM 2017 - Kỳ 2

>> Ngày thơ XV tại TPHCM lưu lại nhiều dấu ấn

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI... 

  

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.