Tin mới Xem thêm

 • Hoàng Hiền - Làng ăn khói

  Tôi về quê vào mùa gặt, xa quê mười mấy năm bây giờ trở lại, mọi thứ đã khác xa những mùa gặt ngày xưa.

 • Phan Thị Thanh Nhàn & Chuyện đàn bà

  Cô Vân và thằng con trai hai tuổi ở trên tầng năm khu tập thể lắp ghép, cả hai bên cầu thang có tới bốn mươi căn hộ. Vân đi làm suốt cả ngày, không biết ai với ai, nhưng khi lên xuống cầu thang, gặp ai cô cũng chào. Với riêng bà Tư còm trông xe máy mà cô phải gửi xe

 • Lê Đại Thanh người thơ, kịch sĩ Tử vì đạo

  Lê Đại Thanh sinh năm 1907 tại Hải Phòng. Năm 1927 - 1932, ông học Trường Bưởi, Hà Nội, ngồi cùng bàn với Nguyễn Gia Trí

 • Nguyễn Như Bá lỡ chuyến bay bóng em vời vợi

  Con đường dài cơn mưa đến lạ/ không dịp này vỡ vụn khát khô/ lỡ chuyến bay bóng em vời vợi/ biệt mù nghe ám ảnh

 • Khi có một người đi khỏi thế gian

  Có thể là buổi sáng khi chúng ta đang uống cà phê, có thể là một buổi chiều khi chúng ta đang trở về ngôi nhà của mình, và có thể một buổi

 • Nguyễn Minh Ngọc & Những con sóng

  Ôi biển ở đây sao giống cái ao làng đến vậy! Câu cảm thán bật ra gần như ngay tức thì khi hai người vừa đặt chân lên bãi cát loang lổ ánh trăng mờ ảo xuyên qua những kẽ lá dừa. Không gian vừa hư vừa thực. Cả hai đều biết mình không còn trẻ nữa. Tuổi đôi mươi đắm say giờ đã lùi xa phía sau lưng họ.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Ở R giàu chi tiết và nặng trĩu tâm tư

08.5.2018-10:45

 

NVTPHCM- Nhà văn Lê Văn Thảo tâm sự như muốn trần tình vì sao mình viết Ở R, chuyện kể sau 50 năm: “… nhớ lại trận đánh tổng tấn công 1968, tôi gọi là trận đánh hào hùng và bi thảm. Tôi không ngại nói từ thứ hai đó. Có quá nhiều mất mát, không nói đến điều đó là xúc phạm đến những người đã hi sinh”.

Nhà văn Lê Văn Thảo

>> Lê Văn Thảo kể chuyện Ở R

 

Sáng 5.5.2018 tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM, gia đình nhà văn Lê Văn Thảo đã tổ chức buổi ra mắt tác phẩm Ở R, chuyện kể sau 50 năm (NXB Văn hóa dân tộc 2018) của ông. Đây là sách thuộc loại nhà nước “đặt hàng sáng tác” và là tác phẩm được Giải B sách hay, Giải thưởng Sách quốc gia 2018.

 

Tham dự ra mắt tác phẩm có nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà lí luận phê bình văn học Lê Quang Trang, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đông đảo văn nghệ sĩ .

 

Trong hồi ký 50 năm mới kể lại, người đọc được nghe chuyện “ở R” (ở Trung ương cục miền Nam - trên rừng Tây Ninh, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước), không chỉ của một mình tác giả Lê Văn Thảo mà còn là chuyện của các văn nghệ sĩ nổi tiếng của cả nước: Trần Hữu Trang, Lý Văn Sâm, Thép Mới, Anh Đức, Lê Anh Xuân, Nguyễn Thi, Xuân Hồng, Nguyễn Văn Bổng, Giang Nam...

 

Đây là chuyện trận chiến cuối cùng của nhà văn Nguyễn Thi “… anh thở phều phào, sủi bọt máu, thều thào chỉ tay lên chiếc bồng, không biết nói gì. Tôi lên đạn khẩu AK từ tay anh, đặt ngón trỏ của anh vào vòng cò súng, nói tụi tôi rút đi, là những người cuối cùng, xuất hiện trước mặt anh sắp tới là kẻ thù anh cứ nổ súng. Rồi quân địch tràn vào…” (tr.174).

 

Chính tác giả cũng gắng sống đẹp như nhưng văn nghệ sĩ đồng đội của mình, cũng “… đi rừng đốn cây xẻ gỗ, tải gạo, làm bẫy thú, chặn suối làm sa bắt cá, những công việc thật nặng nhọc…” cũng lạc rừng, cũng cầm súng như một người lính thực thụ của Sư đoàn 9, cũng xuống đường phố Sài Gòn tới 2 lần trong chiến dịch Mậu Thân 1968… và vẫn viết văn! Và nhờ thế Ở R, chuyện kể sau 50 năm đầy chi tiết sinh động và nặng trĩu tâm tư!

 

Một chi tiết thật mười mười mà hay như hư cấu tiểu thuyết, khi chiến dịch Mậu Thân đã vào đợt 2 “Nhà chúng tôi ở cách lộ 4 không xa, chỉ qua một cánh đồng. Nhà có một cô gái hằng ngày đi học trong nội thành. Đội bảo vệ của ông Trần Bạch Đằng có anh chiến sĩ “ngưỡng mộ” cô hằng ngày xách súng đưa cô đi. Nhưng không dám đi xa hơn. Ngoài lộ 4 có anh chàng thiếu úy của Sài Gòn đậu xe jeep đón đưa cô đi tiếp” (tr. 193).

 

Ở những trang cuối, cũng nhân hồi ức về chiến dịch ấy, Lê Văn Thảo tâm sự như muốn trần tình vì sao mình viết Ở R, chuyện kể sau 50 năm: “… nhớ lại trận đánh tổng tấn công 1968, tôi gọi là trận đánh hào hùng và bi thảm. Tôi không ngại nói từ thứ hai đó. Có quá nhiều mất mát, không nói đến điều đó là xúc phạm đến những người đã hi sinh”.

 

TRẦN QUỐC TOÀN

 

 

 

>> XEM TIN VĂN KHÁC... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.