Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Ở R giàu chi tiết và nặng trĩu tâm tư

08.5.2018-10:45

 

NVTPHCM- Nhà văn Lê Văn Thảo tâm sự như muốn trần tình vì sao mình viết Ở R, chuyện kể sau 50 năm: “… nhớ lại trận đánh tổng tấn công 1968, tôi gọi là trận đánh hào hùng và bi thảm. Tôi không ngại nói từ thứ hai đó. Có quá nhiều mất mát, không nói đến điều đó là xúc phạm đến những người đã hi sinh”.

Nhà văn Lê Văn Thảo

>> Lê Văn Thảo kể chuyện Ở R

 

Sáng 5.5.2018 tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM, gia đình nhà văn Lê Văn Thảo đã tổ chức buổi ra mắt tác phẩm Ở R, chuyện kể sau 50 năm (NXB Văn hóa dân tộc 2018) của ông. Đây là sách thuộc loại nhà nước “đặt hàng sáng tác” và là tác phẩm được Giải B sách hay, Giải thưởng Sách quốc gia 2018.

 

Tham dự ra mắt tác phẩm có nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà lí luận phê bình văn học Lê Quang Trang, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đông đảo văn nghệ sĩ .

 

Trong hồi ký 50 năm mới kể lại, người đọc được nghe chuyện “ở R” (ở Trung ương cục miền Nam - trên rừng Tây Ninh, trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước), không chỉ của một mình tác giả Lê Văn Thảo mà còn là chuyện của các văn nghệ sĩ nổi tiếng của cả nước: Trần Hữu Trang, Lý Văn Sâm, Thép Mới, Anh Đức, Lê Anh Xuân, Nguyễn Thi, Xuân Hồng, Nguyễn Văn Bổng, Giang Nam...

 

Đây là chuyện trận chiến cuối cùng của nhà văn Nguyễn Thi “… anh thở phều phào, sủi bọt máu, thều thào chỉ tay lên chiếc bồng, không biết nói gì. Tôi lên đạn khẩu AK từ tay anh, đặt ngón trỏ của anh vào vòng cò súng, nói tụi tôi rút đi, là những người cuối cùng, xuất hiện trước mặt anh sắp tới là kẻ thù anh cứ nổ súng. Rồi quân địch tràn vào…” (tr.174).

 

Chính tác giả cũng gắng sống đẹp như nhưng văn nghệ sĩ đồng đội của mình, cũng “… đi rừng đốn cây xẻ gỗ, tải gạo, làm bẫy thú, chặn suối làm sa bắt cá, những công việc thật nặng nhọc…” cũng lạc rừng, cũng cầm súng như một người lính thực thụ của Sư đoàn 9, cũng xuống đường phố Sài Gòn tới 2 lần trong chiến dịch Mậu Thân 1968… và vẫn viết văn! Và nhờ thế Ở R, chuyện kể sau 50 năm đầy chi tiết sinh động và nặng trĩu tâm tư!

 

Một chi tiết thật mười mười mà hay như hư cấu tiểu thuyết, khi chiến dịch Mậu Thân đã vào đợt 2 “Nhà chúng tôi ở cách lộ 4 không xa, chỉ qua một cánh đồng. Nhà có một cô gái hằng ngày đi học trong nội thành. Đội bảo vệ của ông Trần Bạch Đằng có anh chiến sĩ “ngưỡng mộ” cô hằng ngày xách súng đưa cô đi. Nhưng không dám đi xa hơn. Ngoài lộ 4 có anh chàng thiếu úy của Sài Gòn đậu xe jeep đón đưa cô đi tiếp” (tr. 193).

 

Ở những trang cuối, cũng nhân hồi ức về chiến dịch ấy, Lê Văn Thảo tâm sự như muốn trần tình vì sao mình viết Ở R, chuyện kể sau 50 năm: “… nhớ lại trận đánh tổng tấn công 1968, tôi gọi là trận đánh hào hùng và bi thảm. Tôi không ngại nói từ thứ hai đó. Có quá nhiều mất mát, không nói đến điều đó là xúc phạm đến những người đã hi sinh”.

 

TRẦN QUỐC TOÀN

 

 

 

>> XEM TIN VĂN KHÁC... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.