Tin mới Xem thêm

 • Tích cũ dạy con

  Tôi giở những câu chuyện cổ ra định lấy đó làm bài học cho con. Bỗng tôi giật mình. Tôi nhận ra mình không thể dạy cho con cách vẽ mười con giun trong cuộc thi vẽ của Trạng Quỳnh. Tích xưa chuyện cũ vốn được xem là kho báu trong văn hóa người Việt. Ở đó, vừa chất chứa niềm tự hào về ông cha, vừa có những bài học thâm thúy về trí thông minh, về cách ứng xử.

 • Người đương thời Thơ mới bàn về thơ Huy Cận...

  Từ bốn năm trước khi in tập thơ Lửa thiêng (NXB Đời nay, Hà Nội, 1940), Huy Cận đã có thơ trên các báo Tràng An, Sông Hương

 • Báo chí kết nối xã hội

  Trong khi chúng ta đang thảo luận, loay hoay về ứng xử với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0) thì Thung lũng Silicon đang thao tác

 • Chùm thơ Haiku của Hà Thiên Sơn

  Trăng mờ/ Hơi thở nhẹ/ Ngực em đang rằm.// Đồi cát/ Dấu chân em/ Ngoài kia biển động.

 • Dương Tử Giang sống chết với nghề

  Nhà báo Dương Tử Giang (1914 - 1956) tên thật là Nguyễn Tấn Sĩ, người Bến Tre, chính thức bước vô làng báo vào tháng 8-1943 khi cộng tác

 • Chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

  Hàng năm cứ đến ngày 21.6, chúng ta cùng chào mừng kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người cầm bút của làng báo, trong đó có nhiều nhà văn đồng thời cũng là nhà báo.

Chân dung Xem thêm

 • Dương Tử Giang sống chết với nghề

  Nhà báo Dương Tử Giang (1914 - 1956) tên thật là Nguyễn Tấn Sĩ, người Bến Tre, chính thức bước vô làng báo vào tháng 8-1943 khi cộng tác

 • Tôn Nữ Thu Thủy dạy con sống nghĩa tình

  Con trẻ luôn nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà làm theo. Mình sống đàng hoàng, tử tế thì các con cũng học được cách phân định những điều đúng sai

 • Trần Tuấn viết trong bóng tối…

  Nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn (báo Tiền Phong) gắn bó trang viết của mình với mảnh đất Đà Nẵng, mảnh đất của những sự kiện lịch sử, những sự kiện

 • Cao Linh Quân người lữ hành lặng lẽ

  Trong số các nhà văn từng sống và viết ở Nha Trang, Khánh Hòa, thì Cao Linh Quân là một gương mặt khá đặc biệt, nếu như không muốn nói là lạ lẫm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Phụ nữ cần nhiều hơn hoa và quà

08.3.2018-23:00

 

NVTPHCM- Chủ đề của ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay là Thúc đẩy sự tiến bộ. Nhưng có lẽ, ở Việt Nam ít ai quan tâm tới những chủ đề này. Thậm chí rất ít người biết đến việc 8.3 mỗi năm đều có một chủ đề, hướng tới sự bình đẳng và tôn trọng dành cho phái nữ.

 

Lịch sử của ngày 8.3 - ngày Quốc tế phụ nữ tới nay mới được khoảng 100 năm. Không biết ai là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng tặng hoa và quà cho phụ nữ ngày này và phổ biến rộng ra thành cả một văn hoá tại Việt Nam. Nhưng tôi nghĩ ắt hẳn đó là một người lãng mạn.

 

Tôi thì không được như vậy. Tôi thích tính thực tế và nguồn gốc của ngày Quốc tế Phụ nữ hơn.

 

Thực ra tặng hoa hay quà cũng đều tốt. Nhưng nếu chúng ta thể hiện sự tôn trọng phụ nữ bằng lời nói cũng như hành động, không chỉ trong 1 ngày mà trong bất cứ ngày tháng nào trong năm, điều đó xứng đáng với họ hơn nhiều.

 

Có những buổi chiều, tôi đi trên đường và thấy các quán nhậu đông nghịt người. Những tiếng ồn ào lao xao phát ra từ đó đa phần đều là đàn ông. Tôi biết được rằng hôm đó có những người vợ chờ cơm, những người mẹ ngóng con trong bữa cơm chiều. Lòng thấp thỏm không biết rằng những người đang ngồi ngoài quán nhậu kia liệu có về nhà bình an.

 

Có những khi lên mạng, thấy các chị các mẹ nháo nhác chuyện giật chồng đánh ghen. Những người phụ nữ tự làm khổ nhau, tự kêu than với nhau, tự chỉ nhau những “chiêu” đối phó. Trong khi các đức ông chồng thì mặc sức ngang tàng muốn làm sao thì làm.

 

Và không hề thiếu những chuyện đánh vợ, nhiếc móc vợ, áp đặt suy nghĩ và quan điểm của mình lên những người phụ nữ - phái yếu trong gia đình. Không thể nói rằng phụ nữ Việt Nam rất hạnh phúc khi xung quanh chúng ta không thiếu những cảnh trái ngang như vậy.

 

***

 

“Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”; “Dạy con từ thuở còn thơ, dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”; “Đàn bà đái không qua ngọn cỏ”; “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”...

 

Việt Nam có cả kho tàng văn hoá dân gian đầy định kiến về người phụ nữ. Trong cuộc sống cũng không hề thiếu những cảnh tiếng nói của người phụ nữ bị coi thường, những ý kiến của người phụ nữ bị bỏ qua.

 

Thế giới hiện đại giúp chúng ta có thể tiếp cận tri thức, hiểu hơnvề sự bình đẳng giới. Thế giới đâu chỉ được điều khiển bởi những người đàn ông. Vẫn còn đó những lãnh đạo nữ tài giỏi và được ngưỡng mộ ở trong khắp các mảng cuộc sống: Chính trị, kinh tế, giáo dục, xã hội,… Đã đến lúc chúng ta cần tập trung hơn nữavào việc xóa bỏ những định kiến về phụ nữ, đấu tranh cho sự bình đẳng và bảo vệ họ khỏi những định kiến, áp bức.

 

Hoa và quà có thể giúp người ta vui trong thoáng chốc, nhưng giống như những que diêm của em bé đốt trong đêm đông, dẫu ấm áp nhưng cũng chóng tàn. Tôi tin rằng ở Việt Nam, hơn cả hoa hay quà, phụ nữ cần được tôn trọng, được trân trọng, được yêu thương.

 

Mọi thứ sẽ không thể chỉ thay đổi sau một đêm, đó sẽ là quá trình rất dài cho việc thay đổi quan niệm, thay đổi suy nghĩ rồi tới hành động. Có thể kéo dài hàng thế hệ, sự hiểu biết mới thực sự tạo ra thay đổi. Nhưng như thế để biết rằng, đóa hoa, món quà ngày hôm nay không có nghĩa là chúng ta đã làm xong phận sự đối với việc yêu thương và trân trọng phụ nữ.

 

Là phái mạnh, tôi mong rằng đàn ông chúng ta luôn bảo vệ, yêu thương và trân trọng những người phụ nữ bên cạnh mình.Khi ấy chẳng cần hoa hay quà, vì ngày nào chẳng là ngày Quốc tế Phụ nữ.

 

HẠ HỒNG VIỆT

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.