Tin mới Xem thêm

 • Hoa gạo tháng Ba

  Hoa gạo tiếng Hán là mộc miên, người Tây Nguyên ta gọi là pơ-lang, còn với dân đồng bằng thì chỉ đơn giản: hoa gạo. Hoa gạo không để ăn, thân gỗ gạo không thể làm nhà, thể chất của gạo không làm nên giá trị gì, nhưng về tinh thần thì hoa gạo trở thành biểu tượng của làng quê, là hình ảnh của đất nước

 • Tô Nhuận Vỹ đi qua những mùa xuân trăn trở

  Tô Nhuận Vỹ là một nhà văn xứ Huế trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, trên nguồn chất liệu phong phú qua quảng thời gian sống

 • Truyện ngắn Hoàng My: Bẫy tình

  Gã nhận ra con mồi ngay từ lúc chị bước vào. Đàn bà đi thi lái xe mà ăn mặc cứ như lên sàn khiêu vũ. Váy ngắn trên gối. Giày cao gót

 • Lắt léo tiếng Việt: Giò me, me Tây, canh me...

  Giáp Tết Nguyên đán vừa rồi, chú em cùng trường người Nghệ An gọi điện thoại hồ hởi: 'Anh có ăn giò me không, ở ngoài quê mới gửi vào, em đem đến cho anh nhé?'. Vốn tính không thích ăn đồ chua, tôi vội từ chối: "Cảm ơn em! Nhưng mà me chua lắm, anh không ăn đâu!". Chú cười khùng khục qua điện thoại

 • Duy Bằng & Người đàn bà xa xứ - Kỳ 3

  Hoà ra về, Phượng tiễn chân một đoạn đường dài. Chờ lúc Phượng trở lại bà tâm sự với con gái: - Má cũng mới quen anh chàng này

 • Đặng Huy Giang & Vài nét về thơ Việt hôm...

  Có lẽ ít có giai đoạn nào, thơ Việt lại nẩy nở, sinh sôi và lây lan nhiều như hiện nay. Thống kê sơ bộ, số người làm thơ hàng có thể lên đến hàng vạn người ở cả nghìn câu lạc bộ lớn, nhỏ. Trên cái nền này, hàng năm, cũng có đến cả nghìn tập thơ ra đời.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Phụ nữ cần nhiều hơn hoa và quà

08.3.2018-23:00

 

NVTPHCM- Chủ đề của ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay là Thúc đẩy sự tiến bộ. Nhưng có lẽ, ở Việt Nam ít ai quan tâm tới những chủ đề này. Thậm chí rất ít người biết đến việc 8.3 mỗi năm đều có một chủ đề, hướng tới sự bình đẳng và tôn trọng dành cho phái nữ.

 

Lịch sử của ngày 8.3 - ngày Quốc tế phụ nữ tới nay mới được khoảng 100 năm. Không biết ai là người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng tặng hoa và quà cho phụ nữ ngày này và phổ biến rộng ra thành cả một văn hoá tại Việt Nam. Nhưng tôi nghĩ ắt hẳn đó là một người lãng mạn.

 

Tôi thì không được như vậy. Tôi thích tính thực tế và nguồn gốc của ngày Quốc tế Phụ nữ hơn.

 

Thực ra tặng hoa hay quà cũng đều tốt. Nhưng nếu chúng ta thể hiện sự tôn trọng phụ nữ bằng lời nói cũng như hành động, không chỉ trong 1 ngày mà trong bất cứ ngày tháng nào trong năm, điều đó xứng đáng với họ hơn nhiều.

 

Có những buổi chiều, tôi đi trên đường và thấy các quán nhậu đông nghịt người. Những tiếng ồn ào lao xao phát ra từ đó đa phần đều là đàn ông. Tôi biết được rằng hôm đó có những người vợ chờ cơm, những người mẹ ngóng con trong bữa cơm chiều. Lòng thấp thỏm không biết rằng những người đang ngồi ngoài quán nhậu kia liệu có về nhà bình an.

 

Có những khi lên mạng, thấy các chị các mẹ nháo nhác chuyện giật chồng đánh ghen. Những người phụ nữ tự làm khổ nhau, tự kêu than với nhau, tự chỉ nhau những “chiêu” đối phó. Trong khi các đức ông chồng thì mặc sức ngang tàng muốn làm sao thì làm.

 

Và không hề thiếu những chuyện đánh vợ, nhiếc móc vợ, áp đặt suy nghĩ và quan điểm của mình lên những người phụ nữ - phái yếu trong gia đình. Không thể nói rằng phụ nữ Việt Nam rất hạnh phúc khi xung quanh chúng ta không thiếu những cảnh trái ngang như vậy.

 

***

 

“Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”; “Dạy con từ thuở còn thơ, dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”; “Đàn bà đái không qua ngọn cỏ”; “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”...

 

Việt Nam có cả kho tàng văn hoá dân gian đầy định kiến về người phụ nữ. Trong cuộc sống cũng không hề thiếu những cảnh tiếng nói của người phụ nữ bị coi thường, những ý kiến của người phụ nữ bị bỏ qua.

 

Thế giới hiện đại giúp chúng ta có thể tiếp cận tri thức, hiểu hơnvề sự bình đẳng giới. Thế giới đâu chỉ được điều khiển bởi những người đàn ông. Vẫn còn đó những lãnh đạo nữ tài giỏi và được ngưỡng mộ ở trong khắp các mảng cuộc sống: Chính trị, kinh tế, giáo dục, xã hội,… Đã đến lúc chúng ta cần tập trung hơn nữavào việc xóa bỏ những định kiến về phụ nữ, đấu tranh cho sự bình đẳng và bảo vệ họ khỏi những định kiến, áp bức.

 

Hoa và quà có thể giúp người ta vui trong thoáng chốc, nhưng giống như những que diêm của em bé đốt trong đêm đông, dẫu ấm áp nhưng cũng chóng tàn. Tôi tin rằng ở Việt Nam, hơn cả hoa hay quà, phụ nữ cần được tôn trọng, được trân trọng, được yêu thương.

 

Mọi thứ sẽ không thể chỉ thay đổi sau một đêm, đó sẽ là quá trình rất dài cho việc thay đổi quan niệm, thay đổi suy nghĩ rồi tới hành động. Có thể kéo dài hàng thế hệ, sự hiểu biết mới thực sự tạo ra thay đổi. Nhưng như thế để biết rằng, đóa hoa, món quà ngày hôm nay không có nghĩa là chúng ta đã làm xong phận sự đối với việc yêu thương và trân trọng phụ nữ.

 

Là phái mạnh, tôi mong rằng đàn ông chúng ta luôn bảo vệ, yêu thương và trân trọng những người phụ nữ bên cạnh mình.Khi ấy chẳng cần hoa hay quà, vì ngày nào chẳng là ngày Quốc tế Phụ nữ.

 

HẠ HỒNG VIỆT

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.