Tin mới Xem thêm

 • Suy nghĩ từ đề thi môn văn về Chi Pu

  Sau khi giới thiệu lại việc Chi Pu ra MV Từ hôm nay bị nhiều ý kiến trên mạng và nhiều ca sĩ phản ứng, đề thi học kỳ 1 môn Ngữ văn dành cho học sinh lớp 10 của trường THPT Hạ Hòa, Phú Thọ yêu cầu học sinh: “Hãy hóa thân vào Chi Pu, viết một bài văn tự sự có sử dụng yếu tố biểu cảm kể về một ngày của mình sau khi ra mắt MV Từ hôm nay

 • Tôn Nữ Thu Thuỷ trên con dốc lạ

  Bước chân tiếng động những cái bóng/ Trí nhớ có cuộn tròn như con sâu?/ Giá như chiếc kén là tàn cây/ Là cỏ

 • Gió lộng ven chiều của Lâm Tẻn Cuôi

  Thơ Lâm Tẻn Cuôi đọng lại giọt buồn như người nhạc sĩ dạo một cung trầm làm xao xuyến lòng người nhưng không bi lụy, yếm thế

 • Doãn Minh Trịnh chạy giữa khu vườn tràn ngập...

  Làng chùa/ dòng sông chảy ngang mặt/ con đường đất đỏ in dấu xưa/ nước xoáy chân dốc/ đỉnh dốc, phía sau

 • Để quy hoạch không bỏ quên “văn hoá”

  Đã đến lúc cần phải nhìn nhận lại về quy hoạch đô thị một cách nghiêm túc hơn với những quy định ngặt nghèo cho từng chủ đầu tư. Với một dự án dân cư cao tầng, phải có yêu cầu xây dựng những sân chơi thể thao, giải trí cho một tập hợp tối thiểu là bao nhiêu cư dân…

 • Khánh thành cột cờ Lũng Pô

  Cột cờ Lũng Pô tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, Lào Cai đã được Tỉnh đoàn Lào Cai khánh thành ngày 16-12 với sự tham dự của hàng ngàn đoàn viên

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Sự kiện văn học Việt - Hàn đáng nhớ

25.11.2017-00:30

 

NVTPHCM- Tại cuộc hội thảo quốc tế Triển vọng Giao lưu văn học Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức ngày 23.11, nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đã có bài phát biểu chào mừng. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Nhà văn Trần Văn Tuấn phát biểu chào mừng hội thảo

 

Hội thảo Văn học Việt - Hàn là một trong những chương trình hoạt động quan trọng của Lễ hội Văn hoá thế giới TP.HCM - Gyeongju, do Hội Lưu niệm Dongni - Mogwol phối hợp Hội Nhà TP.HCM tổ chức, hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc.

 

Thay mặt Hội Nhà TP Hồ Chí Minh, tôi xin gửi lời chào trân trọng đến các nhà văn Hàn Quốc và Việt Nam, cũng như tất cả quý vị có mặt hôm nay. Chúc cho Hội thảo Văn học Việt - Hàn của chúng ta thành công tốt đẹp!

 

Việt Nam và Hàn Quốc là hai nước bề dầy lịch sử và nhiều nét tương đồng về văn hóa.

 

Sự phát triển kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc đã và đang tạo thêm động lực và những bài học quý báu cho sự phát triển và hội nhập của Việt Nam nói chung, của TP.HCM nói riêng. Các tác phẩm văn hoá nghệ thuật, trong đó có văn học của Hàn Quốc du nhập mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam và thế giới đã tạo thêm niềm cảm hứng cho các nhà văn Việt Nam suy nghĩ, trăn trở, đổi mới trang viết của mình.

Các nhà văn Hàn Quốc và Việt Nam tham gia hội thảo

 

Nhà văn Trần Văn Tuấn và nhà thơ Ju Han Tae - Chủ tịch Hội Lưu niệm Dongni - Mogwol.

Ảnh: Chu Quang Mạnh Thắng

 

Hội thảo Văn học Việt - Hàn do Hội Lưu niệm Dongni - Mogwol của thành phố Gyeongju chủ động phối hợp với Hội Nhà TP Hồ Chí Minh tổ chức sẽ là sự kiện văn hóa lớn trong đời sống văn học của hai thành phố và hai nước.

 

Được biết, Gyeongju là kinh đô của một vương quốc cổ từ trước Công Nguyên, có bề dày truyền thống lịch sử văn hoá đáng tự hào, với nhiều di tích khảo cổ quý giá được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. Thành phố cổ Gyeongju trở thành một trong những địa điểm du lịch quen thuộc nhất tại Hàn Quốc.

 

Đặc biệt, Gyeongju là quê hương của nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Hàn Quốc, trong đó có hai tên tuổi lớn là nhà văn Dongni và nhà thơ Mogwol mà tài năng, nhân cách, sự đóng góp to lớn về văn học của hai người đã được ghi nhận, tôn vinh và tên được lấy đặt tên cho Hội Lưu niệm Dongni - Mogwol.

 

Hy vọng cuộc hội thảo này sẽ trở thành sợi dây kết nối chặt chẽ quan hệ tình đồng nghiệp văn chương giữa TP.HCM và Gyeongju, giúp cho các nhà văn có thêm năng lượng sáng tạo phục vụ đất nước và nhân loại.

 

Một lần nữa tôi xin chúc mọi người mạnh khoẻ, chúc cuộc hội thảo thành công!

 

 

>> Giao lưu văn học Việt - Hàn: Nhiều điểm chung để kết nối, hợp tác

 

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI...  

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.