Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Tết đến và đi: Cho những hi vọng và hào hứng mới

24.02.2018-09:30

 

NVTPHCM- Chúng ta vừa chia tay với chuỗi ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018. Và dù phía trước còn một ngày rằm tháng Giêng theo truyền thống, ai cũng hiểu: Tết Mậu Tuất đã lùi lại, để nhường chỗ cho công việc ngày thường.

 

Thế nhưng, trong cuộc "chia tay" ấy, không ít người vẫn có chút lưu luyến và tiếc nuối. Chỉ mới mươi ngày trước, chúng ta vẫn còn bận rộn sắm Tết, háo hức đón Giao thừa, rồi sau đó nô nức lên lịch trình du xuân từ ngày mùng 1.

 

Có mâu thuẫn không, khi mà nhiều năm nay, cứ tới dịp cuối năm, nhiều người vẫn than thở rằng Tết hiện đại ngày càng mệt mỏi, ngày càng nhạt và chán so với một cái Tết xưa trong ký ức – để rồi khi chuỗi ngày Tết chấm dứt, chính những người ấy lại thoáng thấy cảm giác muốn... quay lại đêm 30?

 

Tâm trạng ấy giống như câu cửa miệng mà giới trẻ hay đùa trong những ngày này, rằng đang yên lành thì Tết đến và đang vui vẻ thì... Tết lại đi.

 

Nếu chỉ nhìn ở góc độ của một kỳ nghỉ dài ngày, tôi tin cái Tết truyền thống không đủ làm chúng ta nghĩ nhiều và nói nhiều về nó như vậy.

 

Sự phát triển của xã hội, đặc biệt là ở đời sống đô thị, tất yếu tạo ra những khoảng cách nhất định giữa nông thôn và thành thị - cũng như giữa nếp sống truyền thống và nhu cầu phát triển của hiện tại. Lấp đầy những khoảng cách ấy, tất nhiên, không thể là câu chuyện của một sớm một chiều.

 

Thế nhưng, cũng có một thực tế: khi cuộc sống càng phức tạp và đặt ra những câu hỏi rất khó phân định đúng – sai về các hệ giá trị của nó, chúng ta lại càng có xu hướng biết trân trọng những giá trị bất biến ở gia đình và dòng tộc.

 

Lấy cái mốc đón năm mới theo lịch âm, Tết nguyên đán từ xa xưa với người Việt, chính là dịp để cộng đồng quay về, cũng như tìm kiếm sự an ủi tinh thần, từ những giá trị ấy. Bởi thế, dù có tranh cãi về cách ăn Tết thì tự nhiên, cũng tới lúc mà chúng ta cùng ngừng lại, cả khi Tết đến và đi.

 

Cũng như, dù muốn đi thăm bạn bè, họ hàng hay tận dụng chuỗi ngày Tết để du lịch và nghỉ ngơi, dù muốn ăn Tết theo kiểu truyền thống với bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành hay theo kiểu hiện đại để chiều khẩu vị, thì người ta vẫn không thể bỏ qua "hạt nhân" của Tết: mâm cỗ cúng gia tiên trước giao thừa.

 

***

 

Trở lại câu chuyện "chán Tết – nhớ Tết", nếu nhìn ở góc độ tích cực, có lẽ Tết Nguyên đán cũng đang dần hoàn thiện hơn trong dòng vận động theo thời gian của mình.

 

Bởi, trong cuộc tranh luận rất khó có điểm dừng ấy, dường như chúng ta sẽ tự tìm kiếm cho mình những lựa chọn hợp lý để tước bỏ những gì không còn phù hợp, hoặc những phiền hà được "nhân danh" cái Tết.

 

Rượu uống vừa phải, không sa đà vào chuyện mua sắm cầu kỳ, sớm có kế hoạch thăm bạn bè, họ hàng xa từ sớm.... – đó là những kinh nghiệm được cộng đồng chia sẻ để có một ngày Tết thảnh thơi theo đúng nghĩa.

 

Rồi, sát kì nghỉ Tết, khi việc dịch chuyển của dòng người từ đô thị về quê quán luôn là một áp lực lớn với giao thông, người ta cũng đã biết có những tính toán chủ động – mà việc những bến xe tại Hà Nội sát Tết năm nay không rơi vào cảnh "vỡ trận" là ví dụ điển hình.

 

Rồi, trong mùa lễ hội đang bắt đầu từ những ngày này, chúng ta cũng đã bước đầu biết cách hạn chế những biến tướng ở các nghi thức cướp lộc hay chém lợn, đồng thời cũng đã biết nhắc nhau không đổ lỗi cho Tết khi sa đà trong "tháng ăn chơi".

 

Có nghĩa, cứ hết một vòng quay của 12 tháng âm lịch, chúng ta lại có quyền hi vọng vào một năm mới tốt đẹp và hoàn thiện hơn, đúng như quy luật vận động tất yếu trong cuộc sống.

 

Có tiếc, thì chúng ta hãy cứ chia tay ngày Tết và đón chuỗi ngày mới bằng sự hào hứng ấy.

 

Tết sẽ chẳng bao giờ nhạt đi nếu bạn biết bỏ màn hình điện thoại thông minh hay bớt thời gian sống ảo để sống trọn vẹn vị Tết với con người và không gian ngay cạnh mình.

 

CÚC ĐƯỜNG

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.