Tin mới Xem thêm

 • Về cuộc họp Ban Chấp hành Hội giữa năm 2018

  Dù đã thông báo ngừng cập nhật thông tin để sửa chữa và nâng cấp kể từ ngày 1.7.2018, nhưng theo yêu cầu của Ban

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố để đi chỗ khác chơi vì

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Tết Trung thu từ gia đình

04.10.2017-21:10

 

NVTPHCM- Tháng Tám mùa thu, heo may về. Trên những con phố bắt đầu nhộn nhịp đèn hoa, thoang thoảng mùi bánh nướng, bánh dẻo.

 

Những năm tháng còn ngồi ghế giảng đường ở Cu-ba, tận bên kia bán cầu, Trung thu đối với sinh viên quý lắm, vì bánh nướng, bánh dẻo đã hiếm, mà tình cảm gia đình còn thiếu thốn hơn.

 

Mỗi lần có người về nghỉ hè ở Việt Nam, chúng tôi lại nhờ mua một hộp bánh Trung thu. Đầu tháng 9 tựu trường, bánh “bay” sang tới nơi là được cất ngay vào ngăn đá tủ lạnh chờ đúng Rằm còn “phá cỗ”. Một hộp bánh, vài gói trà túi lọc cùng bộ ấm chén xinh xinh là đủ để mười đến hai mươi sinh viên quây quần dưới ánh trăng.

 

Tôi có đứa cháu, cứ đến Ngày quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu… cậu bé lại khấp khởi vui mừng. Bởi chỉ những dịp như vậy, cậu mới có cơ hội ở gần bố mẹ. Bố mẹ đi suốt ngày, cuối tuần cũng chẳng ở nhà, cậu cứ thế lớn lên với bà giúp việc.

 

Xã hội ngày càng phát triển, các bậc phụ huynh lại càng xa cách con cái. Có những người bố, người mẹ quanh năm bận công tác, đi làm ăn xa, rồi có người nhiều khi sẵn sàng bỏ cả ngày trời đi chơi golf với đối tác, nhưng một vài giờ đồng hồ ở bên con thì rất khó. Họ bận rộn tới mức, chỉ đến khi trường, lớp thông tin tăng học phí, hoặc đưa ra những khoản thu vô lý thì mới đùng đoàng đòi “ba mặt một nhời” với giáo viên.

 

Tết Trung thu đã xuất hiện nhiều sự biến tướng. Bánh nướng bánh dẻo - những món đồ thanh đạm trong tiết thu sang, chẳng hiểu từ khi nào trở thành món quà biếu xén. Đồ chơi Trung thu truyền thống với giấy bồi, giấy bóng kính, que tre… dần biến mất, nhường chỗ cho đao kiếm, súng ống, máy bay… Chẳng thấy bố mẹ, anh chị nào làm đồ chơi cho con em nữa.

 

Những mâm cỗ tầng tầng lớp lớp, rõ ràng được chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng lại đầy chất “công nghiệp”. Nhiều nơi, các hội phụ huynh của trường, của khu dân cư họp nhau lại, thuê về nào chị Hằng, nào chú Cuội, thậm chí cả đoàn lân sư rồng cho con em vui “phá cỗ”. Tốn kém hàng chục triệu đồng, nhưng nhiều “lễ hội” nho nhỏ kiểu như vậy lại gói gọn trong bốn bức tường, thiếu ánh trăng!

 

Đời sống vật chất đầy đủ hơn. Trăng rằm vẫn vành vạnh trên đầu. Nhưng sao vẫn thấy thiếu hương vị, thiếu không khí của Tết Trung thu hồn hậu, ấm áp của những năm xưa? Không hẳn cái thiếu thốn thanh bần của quá khứ khiến người ta nhớ lâu và coi là khuôn mẫu, mà quả thật những rằm tháng Tám chưa xa ấy có sự quây quần, có sự chăm sóc, hòa quyện giữa các thế hệ trong một gia đình khi tự chuẩn bị phần lớn mọi thứ cho ngày Tết, khi ông bà, cha mẹ, các cháu đều có những ngày vui bên nhau để mang niềm vui cho con trẻ.

 

Tết Trung thu xét cho cùng bắt nguồn từ gia đình. Bởi thiếu niên và nhi đồng luôn cần có mẹ cha ở bên. Không chỉ nuôi nấng, chăm sóc, cha mẹ còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cái. Thay vì những món quà đắt tiền, hào nhoáng, hãy tạo một góc sân, một khoảng trời, để Trung thu trong con trẻ mãi ngọt ngào như truyền thống.

 

LINH PHAN

 

 

>> XEM TIẾP NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC...

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.