Tin mới Xem thêm

 • Hoàng Hiền - Làng ăn khói

  Tôi về quê vào mùa gặt, xa quê mười mấy năm bây giờ trở lại, mọi thứ đã khác xa những mùa gặt ngày xưa.

 • Phan Thị Thanh Nhàn & Chuyện đàn bà

  Cô Vân và thằng con trai hai tuổi ở trên tầng năm khu tập thể lắp ghép, cả hai bên cầu thang có tới bốn mươi căn hộ. Vân đi làm suốt cả ngày, không biết ai với ai, nhưng khi lên xuống cầu thang, gặp ai cô cũng chào. Với riêng bà Tư còm trông xe máy mà cô phải gửi xe

 • Lê Đại Thanh người thơ, kịch sĩ Tử vì đạo

  Lê Đại Thanh sinh năm 1907 tại Hải Phòng. Năm 1927 - 1932, ông học Trường Bưởi, Hà Nội, ngồi cùng bàn với Nguyễn Gia Trí

 • Nguyễn Như Bá lỡ chuyến bay bóng em vời vợi

  Con đường dài cơn mưa đến lạ/ không dịp này vỡ vụn khát khô/ lỡ chuyến bay bóng em vời vợi/ biệt mù nghe ám ảnh

 • Khi có một người đi khỏi thế gian

  Có thể là buổi sáng khi chúng ta đang uống cà phê, có thể là một buổi chiều khi chúng ta đang trở về ngôi nhà của mình, và có thể một buổi

 • Nguyễn Minh Ngọc & Những con sóng

  Ôi biển ở đây sao giống cái ao làng đến vậy! Câu cảm thán bật ra gần như ngay tức thì khi hai người vừa đặt chân lên bãi cát loang lổ ánh trăng mờ ảo xuyên qua những kẽ lá dừa. Không gian vừa hư vừa thực. Cả hai đều biết mình không còn trẻ nữa. Tuổi đôi mươi đắm say giờ đã lùi xa phía sau lưng họ.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Tìm thấy 2 trang bị giấu của Nhật ký Anne Frank

17.5.2018-23:30

 

NVTPHCM- Các nhà nghiên cứu tại Amsterdam (Hà Lan) đã phát hiện ra hai trang nhật ký trong cuốn nhật ký nổi tiếng của cô bé Anne Frank từng bị cô giấu đi vì nội dung 'nhạy cảm'.

 

Theo báo New York Times, thông tin này được các nhà nghiên cứu Hà Lan trình bày tại một hội thảo khoa học ngày 15.5 tại thủ đô Amsterdam.

Cô bé Anne Frank năm 1942 - Ảnh: AFP

 

Theo đó cô bé Anne Frank đã cố tình giấu đi hai trang viết trong cuốn nhật ký của mình vì trong đó có những câu chuyện đùa vui tục tĩu và một phần mô tả cái mà cô nhắc tới như là "những vấn đề tình dục".

 

Tuy nhiên nhờ ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số mới, các nhà nghiên cứu thuộc bảo tàng Anne Frank House và các Viện nghiên cứu văn hóa Hà Lan khác đã có thể tìm ra và công bố được những nội dung bị giấu đi này.

 

Trong cuốn nhật ký viết giữa những ngày phải lẩn trốn trong một ngôi nhà ở thời điểm phát xít Đức chiếm đóng Hà Lan, Anne Frank đã viết ra những suy tư của một cô bé đang bước vào độ tuổi dậy thì.

 

Và rất có thể vì lẽ đó, Anne Frank đã muốn ngụy trang hai trang nhật ký đó vì chúng chứa những nội dung liên quan đến tính dục mà cô không muốn cha mình hay ai khác đọc được.

 

Cô cũng nhắc tới chuyện kinh nguyệt, "một dấu hiệu cho thấy cô ấy đã trưởng thành" và đề cập cả tới chuyện gái điếm: "Ở Paris họ có cả những ngôi nhà lớn cho chuyện đó".

 

Theo ông Peter de Bruijn, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Huygens về Lịch sử Hà Lan, một trong những đối tác của dự án nghiên cứu về nhật ký Anne Frank, những trang nhật ký mới được khám phá thực ra không quan trọng ở khía cạnh nội dung, vì cô bé từng khám phá những vấn đề tương tự này trong các phần khác của nội dung cuốn nhật ký, thậm chí còn với những thuật ngữ trực diện hơn.

 

Tuy nhiên theo ông, những trang này quan trọng vì nó cho thấy những ý thức đầu tiên của Anne Frank trong việc cố gắng viết một giọng điệu nhiều chất văn chương hơn.

 

"Cô ấy bắt đầu với một nhân vật tưởng tượng cùng trò chuyện với cô ấy về tình dục, theo đó cô ấy có thể tạo ra một kiểu môi trường văn chương để viết về chủ đề mà cô ấy thực sự không thoải mái lắm khi đề cập", ông phân tích.

 

Còn với ông Ronald Leopold, giám đốc điều hành của bảo tàng Anne Frank House, ông lại nhìn về phát hiện mới theo một phương diện khác: "Điều đó thực sự thú vị và nó góp thêm ý nghĩa cho những gì chúng ta hiểu về cuốn nhật ký".

 

D. KIM THOA

 

 

 

>> XEM TIN VĂN KHÁC... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.