Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Tìm thấy 2 trang bị giấu của Nhật ký Anne Frank

17.5.2018-23:30

 

NVTPHCM- Các nhà nghiên cứu tại Amsterdam (Hà Lan) đã phát hiện ra hai trang nhật ký trong cuốn nhật ký nổi tiếng của cô bé Anne Frank từng bị cô giấu đi vì nội dung 'nhạy cảm'.

 

Theo báo New York Times, thông tin này được các nhà nghiên cứu Hà Lan trình bày tại một hội thảo khoa học ngày 15.5 tại thủ đô Amsterdam.

Cô bé Anne Frank năm 1942 - Ảnh: AFP

 

Theo đó cô bé Anne Frank đã cố tình giấu đi hai trang viết trong cuốn nhật ký của mình vì trong đó có những câu chuyện đùa vui tục tĩu và một phần mô tả cái mà cô nhắc tới như là "những vấn đề tình dục".

 

Tuy nhiên nhờ ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số mới, các nhà nghiên cứu thuộc bảo tàng Anne Frank House và các Viện nghiên cứu văn hóa Hà Lan khác đã có thể tìm ra và công bố được những nội dung bị giấu đi này.

 

Trong cuốn nhật ký viết giữa những ngày phải lẩn trốn trong một ngôi nhà ở thời điểm phát xít Đức chiếm đóng Hà Lan, Anne Frank đã viết ra những suy tư của một cô bé đang bước vào độ tuổi dậy thì.

 

Và rất có thể vì lẽ đó, Anne Frank đã muốn ngụy trang hai trang nhật ký đó vì chúng chứa những nội dung liên quan đến tính dục mà cô không muốn cha mình hay ai khác đọc được.

 

Cô cũng nhắc tới chuyện kinh nguyệt, "một dấu hiệu cho thấy cô ấy đã trưởng thành" và đề cập cả tới chuyện gái điếm: "Ở Paris họ có cả những ngôi nhà lớn cho chuyện đó".

 

Theo ông Peter de Bruijn, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Huygens về Lịch sử Hà Lan, một trong những đối tác của dự án nghiên cứu về nhật ký Anne Frank, những trang nhật ký mới được khám phá thực ra không quan trọng ở khía cạnh nội dung, vì cô bé từng khám phá những vấn đề tương tự này trong các phần khác của nội dung cuốn nhật ký, thậm chí còn với những thuật ngữ trực diện hơn.

 

Tuy nhiên theo ông, những trang này quan trọng vì nó cho thấy những ý thức đầu tiên của Anne Frank trong việc cố gắng viết một giọng điệu nhiều chất văn chương hơn.

 

"Cô ấy bắt đầu với một nhân vật tưởng tượng cùng trò chuyện với cô ấy về tình dục, theo đó cô ấy có thể tạo ra một kiểu môi trường văn chương để viết về chủ đề mà cô ấy thực sự không thoải mái lắm khi đề cập", ông phân tích.

 

Còn với ông Ronald Leopold, giám đốc điều hành của bảo tàng Anne Frank House, ông lại nhìn về phát hiện mới theo một phương diện khác: "Điều đó thực sự thú vị và nó góp thêm ý nghĩa cho những gì chúng ta hiểu về cuốn nhật ký".

 

D. KIM THOA

 

 

 

>> XEM TIN VĂN KHÁC... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.