Tin mới Xem thêm

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tin văn

 • Ấm tình lễ mừng nhà văn Vũ Hạnh thọ 90 tuổi

  Lễ mừng nhà văn Vũ Hạnh thượng thọ 90 tuổi do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức sáng 31.7, diễn ra trong không khí ấm tình bạn bè, đồng nghiệp và được sự quan tâm của các cơ quan mà ông gắn bó, cộng tác...

 • Lê Hữu Nam ra mắt Mật ngữ rừng xanh

  Vào lúc 9h ngày 02.8.2015, tại Press Corner Coffee & Lounge, 02 Đinh Tiên Hoàng, quận 1 (trong sân vận động Hoa Lư), nhà văn trẻ Lê Hữu Nam sẽ ra mắt tác phẩm Mật ngữ rừng xanh với chủ đề “Đối thoại cùng muông thú”.

 • Đội ngũ lý luận phê bình trẻ: Thiếu và yếu

  Người viết trẻ được coi là tương lai của nền văn học Việt Nam, lý luận phê bình là một trong những công cụ nền tảng hỗ trợ sáng tác. Nhưng thực tế, hai lực lượng này đang ngày càng xa nhau, "sợ hãi", né tránh nhau.

 • Truyện Kiều đã đến với thế giới như thế nào?

  Chúng ta vẫn mặc định rằng Truyện Kiều của Nguyễn Du được thế giới biết đến khá nhiều. Nhưng, nếu tìm hiểu cụ thể, đã có những quốc gia nào thực sự dịch, hoặc tổ chức nghiên cứu về kiệt tác văn học Việt Nam này?

 • Mừng nhà văn Vũ Hạnh thượng thọ 90 tuổi

  Vào lúc 9g sáng thứ Sáu, ngày 31.7.2015, tại tầng 2 trụ sở Liên hiệp VHNT TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM

 • Bài thơ bí ẩn truyền cảm hứng khắp thế giới

  Bài thơ Ngày tệ nhất ư? (Worst Day Ever?) của một cô gái tuổi teen người Mỹ đang gây sốt trên mạng khắp thế giới, vì ý nghĩa sâu sắc bất ngờ, đằng sau những câu chữ tưởng như đầy ủ dột và bi quan.

 • Báo Văn Nghệ số 30/2015 & Hộp thư truyện ngắn

  Báo Văn Nghệ thuộc Hội Nhà văn Việt Nam, số 30 ra ngày 25.7.2015, có các nội dung sau đây: Truyện ngắn: Gió tháng chạp của Chu Thị Thu Hằng. Tuyệt cung của Nhuỵ Nguyên. Cửa nách của Lê Toán. Thơ của các tác giả: Đỗ Văn Tri, Đỗ Minh Dương, Bùi Sỹ Hoa, Hoàng Anh Tuấn, Thái Thành Long, Phan Cát cẩn, Trần Minh, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phan Dũng, Thạch Quỳ.

 • TPHCM trao 38 giải sáng tác văn học nghệ thuật

  Vào sáng 23.7, UBND TP.HCM tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 • Nhà văn Mỹ hàng đầu E.L Doctorow qua đời

  Tiểu thuyết gia hàng đầu nước Mỹ E.L Doctorow vừa qua đời tại thành phố New York ở tuổi 84.

 • Báo chí văn nghệ trước làn sóng mạng xã hội

  Hôm qua, 22.7, tại TP Vũng Tàu đã diễn ra Hội nghị Báo chí văn nghệ toàn quốc 2015, thu hút 15 tham luận, để nhìn lại những thế mạnh và chủ yếu là thách thức của thể loại báo chí này. Hiện có hơn 80 cơ quan báo chí về văn nghệ (văn học, nghệ thuật…), chiếm hơn 10% số cơ quan báo chí của cả nước.

 • Nguyễn Phan Quế Mai giao lưu thơ ở TPHCM

  Vào lúc 9h ngày 23.7, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (202 Võ Thị Sáu, Q.3), nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai sẽ bắt

 • Bùi Nguyễn Trường Kiên bán thơ giúp đồng nghiệp

  Sáng ngày 19.7, nhà báo - nhà thơ Bùi Nguyễn Trường Kiên giới thiệu tập thơ mới “Ru cho một thuở…” nhằm kêu gọi, vận động bạn bè thi hữu mua hỗ trợ. Toàn bộ số tiền nhằm giúp nhà báo Lê Quang cùng vợ chữa bệnh.

 • Phát động cuộc thi sáng tác thơ haiku lần 5

  Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM phối hợp Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM đã tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác thơ haiku lần thứ 5, dành cho người Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và sáng tác bằng tiếng Việt.

 • Gửi con cho trang sách, đừng gửi cho cái máy

  Đây là một ý của nhà văn Võ Diệu Thanh chia sẻ nhân buổi ra mắt tập sách thiếu nhi Siêu nhân cua của chị vào sáng 18.7 tại nhà sách Cá Chép, TP.HCM. Ý kiến này được nhiều người đồng tình, tất nhiên cũng có người cho rằng thời buổi hiện nay cần cân đối liều lượng tiếp xúc công nghệ của

 • Tại sao Ban chấp hành mới chỉ được có 6?

  Như đã biết, Đại hội IX Hội Nhà văn Việt Nam dự kiến bầu 15 uỷ viên Ban chấp hành, nhưng rốt cuộc chỉ bầu được có 6. Tại sao? Phương án thứ nhất với số dư 5 người (trên tổng số 20 người đề cử và ứng cử) đã không được Đại hội chấp nhận. Tại sao vậy?

 • Bữa tiệc sách trong giỗ đầu nhà văn Tô Hoài

  Kỷ niệm ngày giỗ đầu của nhà văn Tô Hoài, Công ty sách Phương Nam vừa in xong một loạt chín đầu sách của ông, sẽ ra mắt tại hội thảo Tô Hoài - Một đời văn do Hội Nhà văn Hà Nội cùng phối hợp tổ chức vào ngày 18.7.

 • Chuyện bên lề Đại hội Nhà văn VN khoá IX

  Vừa về đến nhà sau Đại hội, đã có người hỏi ngay, điều gì gây ấn tượng mạnh nhất trong đại hội lần này? Tôi nghệt mặt ra, nghĩ mãi, cố gắng nhớ lại ba ngày ồn ĩ vừa qua…

 • Ban Chấp hành Hội Nhà văn vắng bóng người trẻ

  Đưa nhân tố trẻ vào ban lãnh đạo hội là nguyện vọng của nhiều nhà văn, với mong muốn sức trẻ sẽ giúp đổi mới, phát triển hơn nền văn học nước nhà. Trước khi Đại hội Hội Nhà văn lần thứ chín diễn ra, BCH đề ra mô hình lãnh đạo hình quả trám

 • Tươi mới văn học Cần Thơ

  Vào năm 1995, lần đầu tôi đến Cần Thơ cùng với các nhà văn Nguyễn Quang Sáng, Phạm Sỹ Sáu, Lê Minh Quốc… để tham quan và giao lưu văn học, báo chí. Bấy giờ, Cần Thơ còn là thành phố trực thuộc tỉnh Hậu Giang.

 • Đại hội IX Hội Nhà văn VN: Chấp nhận và âu lo...

  Dự Đại hội khóa IX Hội Nhà văn Việt Nam, nhiều người nhận xét đây là một đại hội thành công vì ít nhiều đảm bảo được tính dân chủ. Tuy nhiên, lắng lại sau đó là những chấp nhận và âu lo... Dù chỉ bầu được sáu nhà văn vào Ban chấp hành (BCH) Đại hội IX, thế nhưng các đại biểu đã cương quyết không bầu lần 2.