Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Dọc đường văn học

Trần Hoàng Vy-Đừng nghĩ tôi PR…

10.3.2011-09:45

Nhà thơ Trần Hoàng Vy

>> Đêm ngủ đánh vần

>> Thơ Tây Ninh khai phá và tìm kiếm

>> Nguyễn Đức Thiện chưa dừng lang thang

 

Chuyện bút danh: Đừng nghĩ tôi PR…

 

TRẦN HOÀNG VY

 

   NVTPHCM- Đọc các bài viết về bút danh của Đại tá nhà thơ Nguyễn Hữu Quý than phiền về một “Nguyễn Hữu Quý” ở Daklak, rồi của nhà văn Trần Đức Tiến (Vũng Tàu), nêu “nhầm với anh Đức Tiến ở Quảng Trị” (thực ra là Đức Tiên),… tiếp tục bài viết của người bạn thuở hàn vi, nhà thơ Nguyệt Lãng (Bình Phước) với nhiều ẩn ý, tế nhị mà… đau!

 

   1. Tên cha mẹ đặt cho tôi là Trần Vĩnh, một cái tên… đặc trưng của người miền Trung. Nhớ năm tôi học lớp đệ lục (lớp 7 bây giờ), một cô giáo dạy Anh văn mới ra trường, dòng dõi hoàng tộc, gọi tên tôi lên trả bài. Do lúc ấy sổ điểm viết tay, có lẽ muốn danh sách học sinh được “bằng đầu, bằng đuôi”, tên tôi thì chỉ có 2 từ, giáo viên phải viết chừa khoảng cách khá xa, nên cô giáo gọi “Trần…Văn Vĩnh”. Cả lớp ngơ ngác nhìn và sau đó… cười ồ! Tôi thì… nhạy bén hơn, nên đã cầm tập vở lên đứng cạnh bàn cô giáo. Để chữa thẹn cô giáo nói “Tên… chi mà ngắn hè?”. Quả thật tên tôi ngắn hơn nhiều so với cái tên Công Tằng Tôn Nữ… của cô, nhưng tôi vẫn buột miệng thốt “Dạ thưa cô, ngắn nhưng ý nghĩa… dài ạ!”. Cô ngạc nhiên hỏi tôi: “Răng dài?”, tôi thưa: “Dạ, chữ Vĩnh viết theo lối Hán tự là chữ ‘Thủy’, trên có dấu chấm, tức là khơi cho dòng nước chảy, nên… dài! Ví như vĩnh viễn, vĩnh cửu vậy!”, cô gật gù, miệng nói “Good, good” và cho tôi 18 điểm, không cần phải trả bài!

   Thời tôi bắt đầu viết văn làm thơ, người ta hay dùng bút danh (còn gọi bút hiệu). Thập niên 60 của thế kỷ trước, bút danh được chọn không biết có phải vì… thời thượng hay không mà người viết thường hay dùng các từ “Mạc”, “Tử”, “Dạ”, “Miên”, “Sầu”… Tôi không khoái những từ ấy, nên bắt chước cách chiết tự, khổ là cái tên Trần Vĩnh chẳng “chiết” ra được cái bút danh nào hay ho cả. Trong lúc ấy, những năm đầu 1970, cái tên Trần Vĩnh bỗng… nổi như cồn, đó là nghệ sĩ Saxophone Trần Vĩnh, trên đài phát thanh và truyền hình của Sài Gòn. Tôi chợt nhớ cái đêm nhậu ở Chợ Đũi sau 30.4.1975 giữa tôi: Trần Vĩnh, làm thơ với nghệ sĩ Saxophone Trần Vĩnh và ký giả Phạm Hồng Vân…

 

   2. Năm 1972, gom góp mấy tháng tiền lương “gia sư” và nhà trọ, tôi in tập thơ đầu tay Ca Dao của mẹ, với lời bạt của thi sĩ Truy Phong rất ưu ái như sau: “Là một cây lúa trên đồng ruộng, một giọt nước trên sông dài, Trần Hoàng Vy làm thơ theo truyền thống một dân tộc thi sĩ…”. Vâng bút danh của tôi là “Trần Hoàng Vy”. Năm 1973, nhà thơ Kiên Giang giới thiệu tập thơ trên Đài Phát thanh Sài Gòn. Cô MC phỏng vấn tôi: “Xin thi sĩ cho biết ý nghĩa của bút danh Trần Hoàng Vy”, và tôi đã trả lời rất rõ ràng khi ấy là “Trần: họ cha, Hoàng: họ mẹ, còn Vy là tên thật viết tắt”, đơn giản như thế. Nhưng có người lại hỏi tôi: “Tại sao là Vy (y dài) mà không là Vi (i ngắn)?”. Hồi đó, cái tên “VY” ở miền Nam rất ít người sử dụng, họa hoằn có tên “Tường Vi”, “Quỳnh Vi” hay họa sĩ “Vi Vi” chuyên minh họa cho các báo thiếu niên và mới lớn, để… lạ, sang và có duyên nên tôi chọn Y (dài), với lại nếu là “Hoàng Vi”, có ai thóc mách “dịch” theo lối chữ Hán là… “Làm… hoàng đế, hay làm vua” thì rất phiền!

   Tôi thường làm thơ, viết văn cho thiếu nhi và tuổi mới lớn, nên cái bút danh Trần Hoàng Vy có người lầm là… một cô bé tuổi teen nào đấy, vì thế mà có một “cậu bé” viết thư về cho báo Mực Tím ( lúc chị Đỗ Thị Mỹ làm tổng biên tập), xin “Kết moden với Trần Hoàng Vy” khiến nhà thơ Nguyễn Thái Dương cứ… cười bò!

      Nhiều người lại lầm tưởng “Trần Hoàng Vy” phải gắn với một cô nào đấy tên Vy, hay một mối tình gì đó… Cái tên Vy tôi đã đặt tên cho cô con gái đầu lòng của tôi, chả có mối tình hay cô người yêu nào cả! Mới đây khi tôi gửi email cho tủ sách Sơn Ca của nhà văn Đoàn Thạch Biền, không biết ai “phụ trách” mail đã trả lời tôi là “Kính gửi chị…”. Rõ phiền!

 

   3. Đọc các bài viết về bút danh của Đại tá nhà thơ Nguyễn Hữu Quý (tạp chí Văn Nghệ Quân Đội), than phiền về một “Nguyễn Hữu Quý” ở Daklak, rồi của nhà văn Trần Đức Tiến (Vũng Tàu), nêu “nhầm với anh Đức Tiến ở Quảng Trị” (thực ra là Đức Tiên), trường hợp nhà thơ Trần Ngọc Tuấn (Đồng Nai) với Trần Ngọc Tuấn (Cộng hòa Czech), rồi thêm nhà thơ Trần Hữu Dũng (báo Văn Nghệ TPHCM) với Giáo sư Trần Hữu Dũng (Hoa Kỳ); tiếp tục bài viết của người bạn thuở hàn vi, nhà thơ Nguyệt Lãng (Bình Phước) với nhiều ẩn ý, tế nhị mà… đau! Tôi ngẫm nghĩ việc trùng tên họ, bút hiệu vẫn là điều “bình thường thôi”, nhưng nếu người… sau (tính theo tuổi tác, năm xuất hiện) và có ý… “ăn theo” thì cũng lắm phiền hà. Cái bút danh Trần Hoàng Vy của tôi sao bây giờ cũng lắm… người sử dụng. Không biết nên vui, nên cười hay nên… mếu?

   Tôi thử vào Google, gõ chữ “Trần Hoàng Vy”, có ngay 283.000 kết quả trong 0, 09 giây. Lướt qua và “Ôi thôi!” quá nhiều… Trần Hoàng Vy! Trừ đi những thông tin về chính mình, những kiểu na ná (Nguyễn Trần Hoàng…, Lê Trần Hoàng…, Đỗ Trần Hoàng…) không nói còn có y chang “Trần Hoàng Vy”, chỉ lướt sơ thôi có 5 địa chỉ tại các mạng Pasport. me. Zing.vn, Cyworld.vn, rongbay.com, vietthiplop.com, yousecond.com v.v… đều có tên hoặc nicknem Trần Hoàng Vy, hầu hết tuổi… con, cháu! Có người ở TP.HCM, có người ở Hà Tĩnh, thậm chí có một chú nhóc ở Tây Ninh. Có lúc lại có tin kiểu… “giật gân”: “Interpol truy nã… THV” của một gã ở TP, nghe kinh và hãi quá chừng.

“Phải có danh gì…” ai mà không “sướng rên người”? Với tôi quan trọng vẫn là cái tâm và trang viết, khi mình đã có một bút danh, còn chuyện “vay, mượn” thì… mô Phật!

Tây Ninh, tháng 3.2011.

NHỮNG TIẾNG VĂN KHÁC:

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.