Tin mới Xem thêm

 • Điện ảnh và du lịch

  Không phải đến bây giờ chúng ta mới biết vận dụng phim ảnh để quảng bá cho đất nước và dân tộc mình.

 • Văn học trẻ: “bội thực” những nỗi đau riêng?

  Năm 16 tuổi, Arthur Rimbaud – một trong những đại diện tiêu biểu của trường phái tượng trưng – làm rúng động văn đàn Pháp bằng bài thơ Con tàu say mô tả hình ảnh một con tàu ngật ngưỡng trong giấc mộng tuổi trẻ, phóng khoáng và tự do lướt đi trên hải trình của những biểu tượng đẹp đến mê

 • Lạ tai với kho ngôn ngữ đặc sắc riêng chỉ...

  Giới đi bụi có cả một kho ngôn từ đặc sắc riêng, mà người thường vốn chẳng mấy quen thuộc, thậm chí nghe chẳng hiểu

 • Phan Duy thích đề tài thế sự và quê hương

  Phan Duy là một trong 25 bạn viết trẻ của các tỉnh thành Nam Bộ được mời làm đại biểu tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM lần thứ IV

 • Cuộc điểm danh lực lượng lớn nhất nước - 2

  Với 80 đại biểu chính thức tham dự Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM lần thứ IV và 25 nhà văn trẻ khu vực Nam bộ làm khách mời, có thể khẳng định với số lượng này không kém gì so với Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc. Và tất nhiên là đông hơn Hội nghị viết văn trẻ thủ đô. Để làm được việc này phải nói đến sự năng động,

 • Trần Xuân Tiến - Văn trẻ việt: thực trạng...

  Một cách công bằng, những người viết trẻ cũng cần ý thức hơn nữa về những sản phẩm của mình thông qua những phản hồi của cả độc giả lẫn

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tin văn

Vận động sáng tác về tình Việt-Lào- Campuchia

13.4.2017-23:30

 

NVTPHCM- Vừa qua, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia”.

 

Sự kiện này nhằm hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18.7.1977/18-7-2017); 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5.9.1962 - 5.9.2017); 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24.6.1967 - 24.6.2017); khơi dậy truyền thống vẻ vang, củng cố, vun đắp tình đoàn kết, thủy chung, trong sáng của ba quân đội, ba dân tộc; bổ sung một nguồn tư liệu quý báu vào kho tàng di sản văn hóa của mỗi nước, tạo động lực quan trọng để tiếp tục phát triển mối quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia trong giai đoạn mới.

 

Với chủ đề “Tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam - Lào - Campuchia", cuộc vận động tập trung vào các nội dung như: Ca ngợi tình đoàn kết chiến đấu giữa Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân đội nhân dân Lào, Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia cùng nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ca ngợi truyền thống vẻ vang, mối đoàn kết keo sơn, nghĩa tình quốc tế sâu nặng, gắn bó thủy chung của quân đội và nhân dân ba nước.

 

Theo thể lệ cuộc vận động, các loại hình văn học, nghệ thuật tham dự bao gồm: Văn học (ký văn học, kỷ niệm sâu sắc), Âm nhạc (ca khúc), Mỹ thuật (tranh cổ động), Nhiếp ảnh (ảnh thời sự, ảnh nghệ thuật), Điện ảnh (kịch bản phim tài liệu).

 

Đối tượng tham gia Cuộc vận động là các tác giả chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp trong QĐND Việt Nam, QĐND Lào, Quân đội Hoàng gia Campuchia và cựu chiến binh của quân đội mỗi nước. Thành viên Hội đồng nghệ thuật được phép tham gia cuộc vận động. Các thành viên có tác phẩm tham gia thì không thẩm định, đánh giá tác phẩm của mình.

 

Nơi nhận tác phẩm: Đối với các tác giả trong nước, tác phẩm tham gia gửi về địa chỉ: Phòng Văn hóa Văn nghệ - Cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, số 4 Lý Nam Đế, Hà Nội. Ngoài việc đáp ứng các điều kiện tại mục III - Quy định cụ thể, các tác giả có thể gửi thêm file (nếu có) qua Email: btc.tcct.17@gmail.com; Hồ sơ ghi rõ: Tác phẩm tham gia Cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật về “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia”.

 

Đối với các tác phẩm của QĐND Lào và Quân đội Hoàng gia Campuchia, do quân đội các nước quy định cụ thể; sau khi Hội đồng sơ khảo của mỗi nước thẩm định, đánh giá, tổng hợp gửi về thường trực Ban tổ chức Cuộc vận động (qua Cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Số 61, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào, Campuchia). Chú ý các tác phẩm tham gia viết bằng ngôn ngữ Lào, ngôn ngữ Khơ-me, khuyến khích gửi thêm bản chuyển ngữ sang tiếng Việt.

 

Về quy trình chấm giải, công bố kết quả: Hội đồng nghệ thuật tổ chức thẩm định qua 2 vòng: Sơ khảo và chung khảo. Quân đội mỗi nước tổ chức xét sơ khảo và gửi tác phẩm lựa chọn vòng sơ khảo đến Ban tổ chức Cuộc Vận động (qua Cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trước ngày 20.10.2017).

 

Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam thành lập Hội đồng chung khảo tổ chức thẩm định sau khi có kết quả sơ khảo của quân đội ba nước (dự kiến trước ngày 20.11.2017). Căn cứ vào chất lượng tác phẩm, quân đội các nước có thể lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu đăng tải trên các phương tiện truyền thông của nước mình trong quá trình diễn ra và kết thúc cuộc vận động.

 

QĐND Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết công bố giải thưởng tại Việt Nam vào dịp Kỷ niệm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (cuối tháng 12.2017), QĐND Lào và Quân đội Hoàng gia Campuchia phối hợp với Ban tổ chức cuộc vận động tổ chức trao giải tại mỗi nước.

 

Về cơ cấu giải thưởng: Mỗi loại hình văn học nghệ thuật tham dự cuộc vận động được xét 03 giải A, 06 giải B, 09 giải C, 12 giải khuyến khích, tổng số = 150 giải.

 

Căn cứ kết quả thẩm định, đánh giá của Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo, Ban tổ chức báo cáo Ban Chỉ đạo ra Quyết định tặng thưởng.

 

+ Tặng Bằng khen và Giấy chứng nhận của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho các tác giả, tác phẩm đạt giải.

 

+ Giải A trị giá: 25.000.000 đồng; Giải B trị giá: 20.000.000 đồng; Giải C trị giá: 15.000.000 đồng; Giải khuyến khích trị giá: 5.000.000 đồng.

 

Theo quy định của cuộc vận động, các tác phẩm văn học, nghệ thuật tham gia cuộc vận động là những tác phẩm hoàn chỉnh, đúng chủ đề cuộc vận động, chưa được công bố, chưa tham gia cuộc thi nào; mỗi tác giả có thể tham gia một hoặc nhiều loại hình nghệ thuật trong 05 loại hình Ban tổ chức quy định; tác giả ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ, email, số điện thoại liên lạc, cụ thể như sau:

 

Văn học: Là tác phẩm thuộc thể loại ký văn học và kỷ niệm sâu sắc, chưa công bố dưới mọi hình thức, được trình bày rõ ràng, phông chữ Times New Roman trên 01 mặt giấy A4 (đối với bản tiếng Việt). Một tác giả tham gia không quá 03 tác phẩm với mỗi thể loại, mỗi tác phẩm không quá 7.000 chữ.

 

Âm nhạc: Tác phẩm là các ca khúc mới sáng tác, đầy đủ phần nhạc và lời, được trình bày rõ ràng (không tẩy xóa) bằng bản nhạc viết tay hoặc soạn thảo vi tính trên giấy A4, khuyến khích có cả phần đệm và phần chuyển ngữ. Ghi rõ tác giả phần nhạc và lời hoặc đồng tác giả (khuyến khích gửi kèm theo đĩa CD, File âm thanh mp3, đã phối khí, thu thanh). Mỗi tác giả, nhóm tác giả tham gia không quá 03 ca khúc.

 

Mỹ thuật: Tác phẩm là tranh cổ động được sáng tác mới, không trùng lặp ý tưởng với tác phẩm khác, dưới hình thức đồ họa trên giấy, kích thước 54cm x 79cm (khuyến khích các tác giả vẽ tay). Mỗi tác giả tham gia không quá 05 tác phẩm.

 

Nhiếp ảnh: Tác phẩm là ảnh thời sự hoặc ảnh nghệ thuật được sáng tác mới, trung thực, rõ nét, đúng nội dung cuộc vận động, không trùng lặp ý tưởng với tác phẩm khác, được phóng trên giấy ảnh kích thước 20cm x 30cm, kèm file điện tử (dung lượng 5000px-ảnh); mỗi tác giả gửi tham gia không quá 05 ảnh đối với mỗi thể loại.

 

Điện ảnh: Là những kịch bản phim tài liệu có nội dung phù hợp với chủ đề cuộc vận động, có thể do một hoặc nhiều người đồng sáng tác, không có tranh chấp bản quyền; khi sản xuất phim thời lượng không quá 30 phút-kịch bản. Kịch bản được trình bày rõ ràng (không tẩy xóa) bằng văn bản soạn thảo trên giấy A4, cỡ chữ 14; phông chữ Times New Roman (đối với bản tiếng Việt). Mỗi tác giả tham gia không quá 02 tác phẩm.

 

Ban tổ chức không trả lại các tác phẩm (kể cả đạt giải và không đạt giải) gửi tham dự cuộc vận động. Bản quyền tác phẩm thuộc về tác giả, Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tác phẩm đạt giải nếu vi phạm tác quyền và quyền liên quan theo quy định của pháp luật Việt Nam thì Ban tổ chức thu hồi giải thưởng.

 

Tác giả phải thực hiện đúng thể lệ. Việc tác giả gửi tác phẩm tham gia coi như chấp nhận mọi quy định trong thể lệ cuộc vận động. Tác giả phải chịu trách nhiệm về quyền tác giả và quyền liên quan và thuế thu nhập tính theo mức tiền thưởng theo quy định của mỗi nước.

 

QĐND

 

 

>> XEM TIN VĂN KHÁC...

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.