Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Hội Viên - Phong Trào

Về Giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM 2013

18.01.2014-22:45

 

NVTPHCM- Tại lễ tổng kết hoạt động và trao Giải thưởng văn học của Hội Nhà văn TP.HCM năm 2013 được tổ chức vào ngày 16.01.2014 vừa qua, nhà thơ Phạm  Sỹ Sáu - Phó Chủ tịch Hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Thơ đã thay mặt Hội trình bày báo cáo tổng kết về việc xét trao giải thưởng. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo này.

Lễ trao Giải thưởng văn học Hội Nhà văn TP.HCM năm 2013

 

 

VỀ GIẢI THƯỞNG

HỘI NHÀ VĂN TP HỒ CHÍ MINH NĂM 2013

 

PHẠM SỸ SÁU

Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM

 

Như người nông dân trông chờ mùa thu hoạch tới để gặt hái kết quả sau những ngày lao động nghiệp vụ vất vả nhưng không kém phần hứng thú, Hội chúng ta cũng vậy. Trải qua một năm đầy biến cố và hy vọng, đầy những lo toan và niềm tin, chúng ta những mong gặt hái được những kết quả tốt đẹp, được tuyên dương những tác phẩm và tác giả xuất sắc đã tạo và gây tiếng vang trong xã hội nói chung và trong giới cầm bút sáng tác chúng ta nói riêng.

 

Chúng ta đang sống những ngày sôi động, những ngày mà theo thông lệ, những tác phẩm chở chuyên được tấm lòng người viết, người dân sẽ xuất hiện, chờ xuất hiện và tạo ra những dư chấn trong lòng người đọc. Chúng ta đã trải qua cuộc sống mà khó khăn nầy đâu của riêng ai, nhưng dường như tác phẩm để lại dấu ấn dường như còn lẩn khuất đâu đó trong lòng người viết hay có gì đó khó nói, khó giãi bày trong thời điểm nầy.

 

Một năm đã trôi qua, mùa giải thưởng của Hội lại tới, các Hội đồng lại ngồi lại làm việc, lại trao đổi, lại tranh luận, lại nhọc công cho cái công việc bình xét, đánh giá những tác phẩm của hội viên gởi tham gia giải thưởng. Cái giải thưởng chẳng to tát gì, chẳng làm nên ông nầy bà kia, thế mà nó cũng khó khăn muôn bề mới có được đến phút cuối cùng. Chịu đựng cái sư ăn đong nầy âu cũng là một đặc tính không lấy gì làm tự hào của Hội chúng ta.

 

Vào những ngày chót của giải thưởng, văn phòng Hội mới chỉ nhận được 21 tác phẩm của 21 tác giả gởi đến dự giải. Trong đó có 5 tác phẩm văn xuôi, 1 tác phẩm lý luận phê bình, còn lại là thơ. Vậy thơ được mùa quá phải không? Thưa không phải như vậy. Chúng ta đang chờ đón những tác phẩm xuất sắc, thật sự xuất sắc để mạnh dạn tuyên dương trước Hội hôm nay và trước bạn đọc thành phố và cả nước mà vẫn mong chờ. Số lượng tác phẩm gởi đến dự giải phản ánh trung thực tình hình xuất bản đang gặp vô vàn khó khăn hiện nay. Lẽ ra, trong tình hình nầy, chúng có thể có một mùa thu hoạch khá.

Giáo sư, nhạc sĩ Ca Lê Thuần - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM (bên trái)

trao giải thưởng cho nhà thơ Từ Quốc Hoài, nhà thơ Quang Chuyền và nhà văn Thu Trân

 

Về văn xuôi, qua ý kiến của hội đồng, chỉ lựa chọn được tác phẩm "Cả làng biết bay" của Thu Trân để trao tặng thưởng. Đây là một tác phẩm viết cho thiếu nhi, viết vì thiếu nhi. 10 câu chuyện trong tác phẩm là 10 câu chuyện hay nhiều hơn nữa những tình huống viễn tưởng mang đầy màu sắc cổ tích. Nó thể hiện nỗi lo của tác giả trước một thiên nhiên đang bị thay đổi, môi trường sống đang bị đe doạ nghiêm trọng, một nền giáo dục phi truyền thống và nhiều thứ khác đang bủa vây con em chúng ta trong một thế giới hiện thực nhưng vô cùng huyền hoặc bởi những chuyện khó tin và những chuyện dễ tin. "Cả làng biết bay" là câu chuyện của niềm tin và ước mơ, của gửi gắm và hy vọng, của báo động và khủng hoảng được dẫn dắt bởi lối kể chuyện mộc mạc như chuyện cổ tích giúp các em ngoài những kiến thức xã hội còn có những kiến thức khoa học bổ ích và lý thú, các em còn được bay bổng trong thế giới tưởng tượng của mình, cái thế giới thú vị đắm say mà tuổi nhỏ cần được trải qua, được nuôi dưỡng.

 

Về thơ, năm nay chúng ta ghi nhận 2 tập thơ của hai tác giả không còn trẻ nữa vẫn giữ được ngọn lửa đam mê, niềm xúc cảm dạt dào, say đắm mà chân thật.

 

"Những chiếc lá thiêng liêng" là tập thơ của Từ Quốc Hoài. Anh vẫn giữ được cái cốt cách, cái riêng khá rõ ràng. Một số bài thơ trong tập như Hiểm hoạ, Mặt người, Một ngày của một đời, Chân lý, Địa đàng và địa ngục... là những bài có tứ hay, có tâm trạng và những suy nghĩ mới lạ, lấp lánh sự mặc khải và nỗi dằn vặt trước thời cuộc theo cách của anh.

 

"Tiếng vọng dòng sông" của Quang Chuyền lại đạt được cái giản dị, cái điều tưởng như dễ dàng nhưng chắc chắn là khó để đạt tới. Theo Trần Tử Ngang thì thơ phải là cái "thốn" của tâm hồn, và trong tập thơ, những bài như Tiếng gọi tìm đồng đội, Mánh mun đồng đất, Hoa lau bến vắng, Bóng khói ngày xưa, Tiếng gà gọi trăng, Có một miền đất đỏ... có những câu, những bài đạt đến cái "thốn" đó.

 

Hai nhà thơ Từ Quốc Hoài và Quang Chuyền không còn trẻ nữa. Các anh đã sống, đã chiêm nghiệm, đã lý giải cuộc đời bằng chính những cảm xúc của mình. Nhưng sao ta vẫn còn thấy thiếu vắng cái hơi thở của cuộc sống hôm nay, của những lo toan trăn trở rất thật, rất đời thường nầy. Lẽ nào sức sống của một thành phố không bao giờ ngủ, một thành phố luôn thức đợi bình minh lại không tạo cho các thi sĩ của chúng ta một niềm cảm hứng mới, buộc ngòi bút chúng ta phải rung lên tiếng thành phố trong mỗi ngôn từ.

 

Năm 2014 đã đến. Năm Giáp Ngọ đang đến. Chúng ta hy vọng sức sống mới của năm mới sẽ góp phần đưa cuộc sống nhiều mặt của chúng ta tiến thêm những bước mới, những bước phi nước đại ngoạn mục và thú vị. Đã có những dấu hiệu của một mùa bội thu qua những tác phẩm gởi đến Hội xin đầu tư và qua chuyền tay bản thảo. Lại chờ một mùa gặt mới vào cuối năm nay, năm của những dấu son kỷ niệm chói lọi trong quá khứ đau thương và hào hùng của dân tộc. 225 năm chiến thắng Đống Đa, 70 năm thành lập Quân đoi nhân dân Viet Nam, 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 40 năm mất Hoàng Sa và 35 năm chiến tranh Biên giới Tây Nam và Biên giới phía Bắc, những cột mốc ấy nhắc nhở chúng ta hãy cố gắng hơn nữa trong những sáng tác của mình cho một cuộc sống mới.

 

Lại chờ đợi và hy vọng.

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.