Tin mới Xem thêm

 • Vũ Thiên Kiều & Sóng lúa

  Cái bụi tre dưới mé sông nhốn nháo những người là người. Những đôi chân nhón lên. Những cái đầu đội nón lá có, nón bảo hiểm có

 • Tôn trọng văn hóa bản địa

  “Ký ức Hội An” - chương trình biểu diễn thực cảnh hoành tráng trên một sân khấu mới được xây dựng rất quy mô tại cồn bắp Cẩm Nam (cồn Ga Mi), sông Hoài, TP Hội An đang vấp phải phản ứng của người dân, nhà nghiên cứu và những người yêu mến phố cổ này. Một lần nữa, câu chuyện về xung đột giữa bảo tồn và phát triển lại được đặt ra

 • Hợp nhất đoàn thể, tại sao không?

  Cải tổ không phải là nhằm giảm đi vai trò của các tổ chức này, mà giúp đoàn thể hoạt động hiệu quả hơn, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ trung gian

 • Đỗ Phấn - Soi gương và gương soi

  Chiếc gương có lịch sử khá lâu đời của văn minh nhân loại. Trải qua hàng ngàn năm dùng kim loại đồng, bạc đánh bóng làm gương, mãi cho đến đầu thế kỷ

 • Lê Đạt chữ khép lối đồi chim non câu ngủ

  Ai xui em đẹp em xinh/ Ba lần con thiến gáy/ Mùa xuân phăn phăn lòng đường/ Em vừa mới tuổi/ Tà áo bay sao phố bổi hổi trời/ Bâng khuâng thời gian / Chữ khép lối đồi chim non câu ngủ / Trang tầm xuân cau chưa mở nụ ngà / Bến cửa ngực đèn lòng ga trăng nổi

 • Cải lương không chết, nhưng…

  Tại hội thảo khoa học chuyên đề “Những tinh hoa sân khấu cải lương thể hiện qua các vai diễn về đề tài lịch sử” vừa tổ chức tại Trường Đại học Sân khấu

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tin văn

Về Giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM 2016

25.02.2017-10:25

 

NVTPHCM- Giữa những ngày đầu mùa khô nắng rát, những cơn mưa bất chợt đổ xuống trong vài ba ngày qua làm cho tiết trời chợt mát mẻ - cái mát mẻ tưởng là dễ chịu nhưng hàm chứa những nỗi lo về mùa vụ thất thường của một năm quá nhiều biến động. Những biến động những tưởng sẽ mang lại cho chúng ta bao điều mới mẻ nhưng nó cứ lần lượt trôi qua trong sự ngóng trông và chờ đợi.

 

Chúng ta bước vào mùa xét giải năm nay với bao nhiêu hy vọng về tác phẩm mới, về con người mới với một khí thế mới. Những hồi hộp và đợi chờ càng lúc càng nhiều hơn và cuối cùng đã nhận ra việc phát hiện và chấp nhận một thực tế mới quả là chuyện chẳng dễ dàng gì.

 

Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu công bố Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM 2016

tại lễ tổng kết hoạt động Hội và liên hoan mừng xuân Đinh Dậu 2017

 

Năm nay, giải thưởng của chúng ta cũng có đủ hạng mục: giải thưởng, tặng thưởng và giải thưởng nhà văn trẻ. Cũng đủ mâm đủ bát nhưng chưa đủ độ rung cần thiết để tạo nên sự lan toả và cộng hưởng trong cộng đồng.

 

"Là tiểu thuyết được viết nên từ câu chuyện thật về cuộc đời của một phụ nữ có số phận đặc biệt. Dường như số phận đã sắp đặt để bà sống trong lòng cả Việt Minh, Pháp và Mỹ. Bà đã trải qua bao biến cố trong cuộc sống, đã từng trôi nổi khắp bốn phương, ngoài 80 tuổi vẫn còn băn khoăn không biết mình là người của quốc gia nào, ngước mặt nhìn trời, cất tiếng kêu lên thống thiết: "Tôi có quê mà không có Tổ quốc" "(Vũ Hạnh). Đó là câu chuyện cuộc đời của bà Jeanne Anna Villarialle - cô con gái nuôi của quan Tổng quan thuế Đông Dương - một người phụ nữ mà cuộc đời đã lặn vào nhiều cuộc đời, chúng kiến những buồn vui, khổ đau, bất hạnh, lúc nếm trải tận cùng đời sống vật chất xa hoa, lúc rơi xuống tận đáy nỗi tủi nhục, thống khổ. Là câu chuyện tình đầy trắc trở giữa một tiểu thư con nuôi quan Pháp với chàng sinh viên y khoa năm cuối người Nam bộ đã xếp bút nghiên lên đường tranh đấu. Cuộc tình trải dài từ khi quân Nhựt chiếm Đông Dương, đến kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ và đến khi non sông thu về một mối. Một mối những tưởng hợp nhưng rồi lại tan, để đến khi từ nơi đất khách quê người, họ tìm về bên nhau trong những tháng năm tuổi già trong tận cùng niềm thương nhớ. Dựng lại cuộc đời 80 năm thăng trầm của người phụ nữ trong cơn lốc xoáy thời cuộc là một nỗ lực rất lớn của nhà văn Trầm Hương với hơn 1.000 trang sách in khổ 13,2 x 25,5 cm là một kỳ công. Chính kỳ công nầy đã khắc phục phần nào những hạn chế, thiếu sót về mặt kiến thức xã hội và đời sống thực tế, ngôn ngữ và giọng điệu thời sự bởi sự đồ sộ và bề thế của nó. Dựng lại cuộc đời một con người thông qua câu chuyện kể từ trí nhớ có lúc rất mong manh cũng đã là một nỗ lực đáng ghi nhận của người viết. Và chính trên tinh thần đó, Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội đã quyết định trao Giải thưởng Hội năm 2016 cho bộ tiểu thuyết gồm 2 tập Trong cơn lốc xoáy (Nxb Phụ Nữ) của nhà văn Trầm Hương.

Nhà văn Trầm Hương (giữa) nhận giải thưởng

Hai nhà văn Nguyễn Thu Phương, Ngô Thị Ý Nhi và cha của cố nhà thơ Hoa Níp

nhận tặng thưởng từ Ban Thường vụ Hội

 

Về tặng thưởng của Hội, trước tiên là tặng thưởng về thơ cho cố tác giả Hoa Níp với tập thơ Bao giờ đến được cánh đồng do Nxb Hội Nhà văn xuất bản. Hoa Níp là một cây bút trẻ đã từng cộng tác tích cực nhiều năm với Ban Nhà văn trẻ của Hội. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã nhận xét về thơ Hoa Níp: "Hoa Níp là một cái cây trong gió và  lúc nào cũng gió. Cái cây vừa tự do, vừa run rẩy, vừa vật vã và vừa réo vang... Anh còn quá trẻ nhưng những ngọn gió của đời sống nầy luôn thổi thẳng vào anh. Nhưng có lẽ phải nói cho chính xác là: Anh luôn luôn bước đến trước những ngọn gió của đời sống để vừa hân hoan đón những ngọn gió lại vừa kiên nhẫn chịu thử thách trước những ngọn gió". Xin hãy Đi cạn chân trời cùng Hoa Níp để cảm nhận những ngọn gió của anh:

 

“đi cạn chân trời

gặp nhau ở chỗ đường mòn

trước mặt là hoàng hôn

bên bờ là cỏ lạ

sau lưng là cát bụi

                            mịt mùng

 

con đường đã mòn vì người ta đi bao lâu

tìm kiếm cho xa dưới chân đâu cũng là cát

một chữ tình cho cả đời phiêu bạt

hạnh phúc mỉm cười dưới vách hoàng hôn

 

tìm ở đâu điều mới, vẹn, trinh, nguyên

một trận gió đã phai mòn sự thật

dưới gầm trời có một điều thật nhất

người yêu người như sâu bọ yêu nhau”.

 

Với 10 truyện ngắn trong tập truyện Mười năm và bảy ngày (Nxb Văn hoá Văn nghệ TP.HCM), nhà văn Ngô Thị Ý Nhi vẫn tiếp tục mạch cảm xúc giới tính của mình với những trở trăn về tình yêu và số phận con người. Có thể nói những câu văn đằm thắm, dung chứa những suy tư về thời thế, về cuộc đời, về sự mai một của một nếp sống, một nền văn hoá truyền thống, về những thói hư tật xấu của người đời đã được tác giả gạn lọc và trau chuốt trong từng ẩn dụ, trong từng lời thoại đã tạo nên một phong thái rỉ rả mà thâm trầm, gióng lên tiếng lòng với khôn nguôi cảm xúc.

 

Và Nguyễn Thu Phương với 11 truyện ngắn trong tập Khoả thân trắng (Nxb Hội Nhà văn) xuất hiện trở lại sau 10 năm vắng bóng trên văn đàn cũng tạo nên một dấu ấn khó quên. Những nỗ lực vượt lên cái tôi quen thuộc hay những cố gắng làm mới mình với ít nhiều những thủ pháp trong nghề nghiệp - đạo diễn phim - cũng làm cho trang viết của Nguyễn Thu Phương thêm phần lóng lánh long lanh. Nhân vật của chị đa phần là chàng và nàng, ở những nơi chừng như quen thuộc và gần gũi, đôi khi là một vùng sơn cước hay hải đảo trên một chặng đi, chuyến đi nào đấy. Những nhân vật của chị như chia sẻ cùng chúng ta bao nỗi niềm về đời sống, về lo toan, về hạnh phúc với lối trò chuyện như tâm sự nhưng khá bất ngờ trong từng cảnh huống.

 

Năm nay, chúng ta cũng có tác giả trẻ được trao giải thưởng. Và người được nhận giải là Ngô Thuý Nga với tập thơ Nốt lặng (Nxb Hội Nhà văn). Khởi đi bằng viết văn xuôi với tập truyện ngắn Nước mưa của chàng câm (Nxb Văn hoá Văn nghệ 2014), Ngô Thuý Nga lại đến với thơ. Dường như với thơ chị mới trang trải được lòng mình, mới thoả sức tung tẩy cho cảm xúc thăng hoa. Nốt Lặng là tập thơ của những nỗi buồn: buồn cho chính mình và buồn sẻ chia cùng bạn bè trang lứa. Một giọng thơ buồn, nhưng không bi luỵ, bi quan, buồn như Người đàn bà vớt mùa thu:

 

“Người đàn bà...

Vớt mùa thu trong hồ nước

Đem phơi

Mùa khô còng queo như cuộc đời

 

Người đàn bà...

Đốt mùa thu ùn khói

Rồi khóc

Mái tranh ướt chiều mưa nơi quê nhà có những đứa con nheo nhóc

Mong chờ

 

Người đàn bà...

Nhặt mùa thu miệt mài năm tháng

Hồ nước đục rồi trong

Lòng người trong rồi đục

Người đàn bà soi đời mình từng khúc

Thu rụng hết mùa

Trơ ngón tay gầy hốc tối

 

Người đàn bà níu mùa tù tội

Ngọn tóc gầy chẻ nắng đọng đời cong...”

 

Chúng ta luôn chờ đợi những tác phẩm văn học xuất sắc của từng năm để mạnh dạn trao tặng giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn TPHCM. Để làm được điều đó không chỉ là nỗ lực tự thân của các tác giả, mà còn có cả trách nhiệm phát hiện và giới thiệu của toàn thể hội viên, đặc biệt là thành viên các hội đồng chuyên môn và ban công tác. Bằng tinh thần trách nhiệm và công tâm, Hội đồng chung khảo Giải thưởng Hội hy vọng sẽ có dịp giới thiệu đến với hội viên và công chúng những tác phẩm xuất sắc, phản ảnh trung thực đời sống văn học vô cùng phong phú và đa dạng của thành phố chúng ta.

 

Chúng ta lại tiếp tục hy vọng và chờ đợi vào mùa giải năm sau.

 

PHẠM SỸ SÁU

Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM

 

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI... 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.