Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Bản Thảo - Dữ Liệu

Lạc Việt - Bàng vuông

23.6.2018-17:00

 

Bàng vuông

 

LẠC VIỆT

 

NVTPHCM- Lần đầu tiên tôi biết về loài cây này là vào tháng 4.2005 khi lần đầu tiên được đặt chân lên đảo Trường Sa Lớn (huyện Khánh Hòa). Sau hải trình dài ngày trên biển, được bước xuống tàu, lên đảo, bóng mát của những cây bàng vuông cổ thụ là “mái nhà chung” cho khách đất liền. Ai cũng thích thú khi được ngồi dưới bóng râm của bàng vuông, được nghe các chiến sĩ kể về công dụng của những chiếc lá bàng to dùng để gói bánh chưng vào ngày Tết, thay thế cho lá dong hoặc lá chuối trên đất liền. Thích nhất là những ai được tặng một trái bàng vuông để mang về đất liền làm kỷ niệm.

 

Thoạt nhìn rất dễ nhầm cây bàng vuông với cây bàng thông thường trên đất liền nhưng nhìn kỹ thì rất khác. Đây là loài cây gỗ, lá đơn, mọc cách, phiến lá hình trứng ngược, dài 20-40cm, rộng 10-20cm. Lá rụng vào mùa đông. Thân cây lâu năm một người ôm không xuể và có thể cao 20-25m. Hoa bàng có màu trắng muốt, tím biếc ở đầu nhụy, rất quyến rũ và mọc thành chùm ở đầu cành, dài 10-20cm và chỉ nở vào ban đêm từ mùa xuân đến mùa hè. Quả bàng vuông có đường kính khoảng 9-11cm, hình đèn lồng 4 hoặc 5 cạnh vuông, bên trong là lớp xơ xốp dày bao bọc một hạt có đường kính 4-5cm. Vì quả có hình vuông nên để phân biệt với cây bàng thông thường, người ta đặt tên cho loài cây này là bàng vuông.

 

Cùng với phong ba, bão táp, bàng vuông là một trong những loài cây đặc thù ở các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, bằng cách “nối đất liền gần với đảo xa”, bàng vuông đã dần thích nghi ở đất liền và các đảo gần bờ. Ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), bàng vuông được trồng rất nhiều cùng với các loại cây khác và phát triển rất tốt. Nằm bên bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP Hồ Chí Minh), cây bàng vuông có nguồn gốc từ Trường Sa được trồng từ năm 2002 cũng đang phát triển xanh tốt, cao khoảng 8m và đã cho hoa vào mùa xuân hàng năm.

 

Còn trong khuôn viên cơ quan Tòa soạn Báo Phú Yên hiện cũng có… một cây bàng vuông. Cây bàng này do nhà báo Trần Quới đi tác nghiệp ở Trường Sa cuối năm 2016 đưa về trồng. Sau một thời gian dài chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, lạ với môi trường mới, cây bàng vuông chỉ cao gần 1m này vừa mới nhú chồi non, màu xanh của sự sống đã bật dậy.

 

 

 

>> ĐỌC TIẾP VĂN HỌC BIỂN ĐẢO…

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.