Tin mới Xem thêm

 • “Thay áo” của Trịnh Công Lộc

  Có thể nói, “Thay áo” là một bài thơ viết như không, với câu chữ giản dị mà chân thành, sâu sắc. Mặt khác, những câu thơ ấy cũng chính là những câu thơ gan ruột của Trịnh Công Lộc.

 • Cử nhân thất nghiệp: quá lãng phí nguồn lực

  Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới đây cho biết, hiện có khoảng 200.000 người thất nghiệp

 • Tôn Nữ Thu Thủy dạy con sống nghĩa tình

  Con trẻ luôn nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà làm theo. Mình sống đàng hoàng, tử tế thì các con cũng học được cách phân định những điều đúng sai

 • Hữu Việt đón kiếm vào lòng và mở lá ra

  Tôi gặp/ một con bò kiên nhẫn đứng nhai mưa/ Nó không đứng chơi, trên vai ách nặng/ Mắt rợp buồn chiều đông

 • Khi nhà báo... viết sách

  Là một nghề gắn với viết lách, chữ nghĩa nên không có gì lạ khi nhiều nhà báo viết sách. Nhưng bản chất nghề báo là công việc liên quan đến thông tin nên sách của nhà báo ngoài sự đa dạng còn có một đặc thù riêng là luôn gắn với dòng chảy của thời sự, nhất là dòng thời sự liên quan đến chuyên môn của từng người.

 • Bùi Việt Thắng - Sắc màu truyện ngắn Nguyễn...

  Tuy đến với văn chương muộn màng, nhưng nhà văn Nguyễn Văn Thọ vẫn gặt hái được nhiều thành công. Ông viết nhiều thể loại, song thành công

Chân dung Xem thêm

 • Tôn Nữ Thu Thủy dạy con sống nghĩa tình

  Con trẻ luôn nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà làm theo. Mình sống đàng hoàng, tử tế thì các con cũng học được cách phân định những điều đúng sai

 • Trần Tuấn viết trong bóng tối…

  Nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn (báo Tiền Phong) gắn bó trang viết của mình với mảnh đất Đà Nẵng, mảnh đất của những sự kiện lịch sử, những sự kiện

 • Cao Linh Quân người lữ hành lặng lẽ

  Trong số các nhà văn từng sống và viết ở Nha Trang, Khánh Hòa, thì Cao Linh Quân là một gương mặt khá đặc biệt, nếu như không muốn nói là lạ lẫm

 • Hoàng Việt Hằng hẹn gì với những đam mê?

  Nhà thơ Hoàng Việt Hằng đã thử sức qua nhiều thể loại. Chị viết cả truyện ngắn, tản văn và tiểu thuyết. Thế nhưng, trong những trang bản thảo

Thế giới sách Xem thêm

Tư Liệu Văn Học

“Ông Bí thư nông dân”!

13.02.2018-09:45

 "Ông Bí thư nông dân" Trần Công Chánh trong một lần khảo sát mô hình trồng mãng cầu

 

“Ông Bí thư nông dân”!

 

CÔNG TUẤN

 

NVTPHCM - Chính vì sự giản dị, gần gũi, thấu hiểu với nhà nông nên ông Bảy Chánh được nhiều người dân Hậu Giang gọi là “Ông Bí thư nông dân”.

 

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, những tưởng ông Bảy Chánh (Trần Công Chánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang) sẽ đang tận hưởng cuộc sống nhàn nhã, điền viên bên người thân tại TP Cần Thơ sau khi được Trung ương chấp thuận cho nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng vào ngày 1-1-2018. Nào ngờ, ông vẫn luôn trăn trở, hướng về cuộc sống của người dân Hậu Giang, dù sức khỏe của ông nay ốm, mai đau.

 

Còn nhớ, cách ngày nghỉ hưu không xa, khi hay tin Nhà máy giấy Lee & Man ở thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành bị người dân "tố" tiếp tục gây ô nhiễm, ông Bảy Chánh tức tốc chạy xuống trong bộ đồ "nông dân" mà ít ai dám nghĩ đấy là một Bí thư Tỉnh ủy. Sau khi đi khảo sát và lắng nghe các hộ dân phản ánh, ông liền chỉ đạo đại diện nhà máy giấy phải khẩn trương trả lại môi trường sạch cho người dân như đã cam kết. Kể từ ngày đó đến nay, chuyện ô nhiễm ở nhà máy giấy này không còn bị người dân kêu ca như trước nữa.

 

Cuối tháng 12 vừa qua, mặc dù bác sĩ dặn kỹ là phải trở lên TP HCM tái khám đủ thứ bệnh trong người nhưng hay tin dự báo trung tâm càn quét của cơn bão số 16 là các tỉnh ĐBSCL, ông Bảy Chánh gác lại chuyến đi để cùng các lãnh đạo tỉnh và ban ngành đoàn thể túc trực chỉ đạo người dân Hậu Giang sơ tán và ứng phó với bão dữ. Cơn bão đi qua, tại một cuộc họp báo cấp tốc, gương mặt ông Bảy Chánh trở nên nhẹ nhõm, vui tươi như thể ông vừa khỏi bệnh.

 

Hậu Giang là tỉnh thuần nông, "bị" tách ra từ "đàn anh" Cần Thơ đã tròn 14 năm nhưng đến nay cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo thuộc "tốp" của khu vực. Hiểu được cuộc sống vất vả của người dân, đặc biệt là những người làm nông, ông Bảy Chánh từ lúc còn làm chủ tịch tỉnh đến khi "lên chức" bí thư đã luôn sát cánh cùng nông dân. Hay tin chỗ nào vừa có mô hình làm kinh tế đạt kết quả khả quan, ông Bảy Chánh liền đi thị sát và có những chỉ đạo kịp thời để nông dân phải vững tâm nhưng đừng quá nóng vội mà nhân rộng mô hình kẻo bị "sụp bẫy" thương lái, doanh nghiệp không rõ trụ sở, chi nhánh.

 

Chính vì sự giản dị, gần gũi, thấu hiểu với nhà nông nên ông Bảy Chánh được nhiều người dân Hậu Giang gọi là "Ông Bí thư nông dân". Không giống như một số lãnh đạo cấp huyện, cấp tỉnh khác, điện thoại cá nhân của ông Bảy Chánh ai gọi ông cũng bắt máy. Lúc nào bận họp, không nghe điện thoại được thì ông Bảy Chánh luôn chủ động gọi lại sau khi cuộc họp kết thúc. Vì thế, rất nhiều nông dân có chuyện vui, buồn gì cũng thường gọi điện để chia sẻ cùng "Ông Bí thư nông dân".

 

Ông Bảy Chánh cho rằng mình sinh ra, lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, có thời gian dài gắn bó với quân đội và thường đi giúp dân gặt lúa, cất nhà… nên ông đã "thấm" nỗi khó khăn, cực khổ của nông dân. Vì thế, khi chuyển từ quân đội sang làm lãnh đạo tỉnh, ông trăn trở làm sao giúp cho nhà nông tỉnh nhà thoát nghèo, vươn lên làm giàu để "bằng chị, bằng em" với người ta.

 

Đấy chính là lý do lúc nào ông Bảy Chánh cũng mang theo những tấm danh thiếp "đặc biệt" bên người. "Đặc biệt" là vì trên tấm danh thiếp ấy, "Ông Bí thư nông dân" còn "tranh thủ" gửi cả tâm huyết của mình vào đó bằng cách in các loại nông, thủy sản chủ lực của tỉnh Hậu Giang để giới thiệu đến bạn bè, đối tác như: cây mía, trái khóm, cá thác lác, cá rô đầu vuông, cá tra, bưởi…

 

Trong một chuyến công tác tới Hậu Giang, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhận xét rằng ông Bảy Chánh là một lãnh đạo có tính trung thực, khẳng khái, sống có tình cảm và phong cách bình dị của con nhà nông. Dù vậy, trong công việc thì ông Bảy Chánh có tinh thần trách nhiệm rất cao.

 

Phát biểu tại một sự kiện cận ngày nhận quyết định nghỉ hưu, ông Bảy Chánh gửi gắm đến những người sẽ thay thế vị trí của ông rằng: "Các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống của Đảng bộ, không ngừng xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, gắn bó máu thịt với nhân dân, vì sự phát triển chung của tỉnh nhà; Phát huy tối đa và thực hành dân chủ rộng rãi trong Đảng và trong nhân dân với phương châm "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", kiên quyết đấu tranh với mọi biểu hiện xâm hại đến lợi ích chính đáng của tập thể và cá nhân…".

 

Gặp chúng tôi vào một ngày giáp Tết, ông Bảy Chánh tâm sự rằng: "Tôi luôn xem mình là người con của nông dân. Vì thế, từ lý luận đến thực tiễn chỉ một mục tiêu duy nhất đó là làm được những gì tốt nhất cho dân, qua đó giúp người dân có được cuộc sống ấm no là điều khiến tôi hạnh phúc nhất. Bây giờ, dù đã nghỉ hưu nhưng tôi sẽ luôn dõi theo sự phát triển của Hậu Giang, sẽ giúp Hậu Giang và người dân tỉnh này bằng khả năng và sức lực có thể của mình…".

 

NLĐ/HG

 

 

>> XEM TƯ LIỆU THAM KHẢO KHÁC...    

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.