Tin mới Xem thêm

 • Không chỉ từ phía người sáng tác

  Công nghệ đang tràn ngập khắp các ngõ ngách. Bối cảnh của sáng tác và thưởng thức văn học cũng không ngoại lệ. Văn học mạng Việt Nam đang trong quá trình phát triển không ngừng. Cùng với đó là thách thức: Làm gì để văn học mạng thật sự để lại những dấu ấn lâu dài?

 • Tiểu thuyết vẫn đặt ra những câu hỏi lớn...

  hế giới tưởng tượng của Ishiguro có ưu điểm và giá trị lớn là đồng thời vừa có tính cá biệt cao vừa có cảm giác quen thuộc

 • Thanh Long, Thi Gia rút khỏi giải thưởng 2017

  Nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long tác giả tập thơ Những ký âm ngân và nhà thơ La Mai Thi Gia tác giả tập Thơ trắng đã gửi thư tới Hội Nhà văn TP.HCM rút khỏi giải thưởng năm 2017. Đây là 2 tập thơ vừa được Hội quyết định trao tặng thưởng và có những ý kiến dư luận trái chiều nhau.

 • Dương Bạch Mai nhà cách mạng kiên định

  Đồng chí Dương Bạch Mai là lão thành cách mạng, là đại biểu Quốc hội khóa I, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa II phụ trách Ban thanh tra chính trị miền Đông Nam bộ. Đối với Mặt trận, đồng chí được Xứ ủy Nam Kỳ phân công phụ trách công tác Mặt trận; tham gia Mặt trận Việt Minh

 • Tay Phật và tâm Phật

  Tết đang đến. Nhiều người đã bắt đầu săn lùng những đồ cúng "độc, lạ". Được tìm nhiều nhất là những quả "tay Phật" - phật thủ. Có quả giá đến vài triệu đồng. Nhưng khi mải mê tìm kiếm những quả "tay Phật", hình như không mấy ai nghĩ đến điều cốt yếu nhà Phật vẫn dạy: "Phật tại tâm".

 • Ngô Kha, người đãng trí dấn thân

  Trường ca hòa bình không hư vô sâu thẳm hay bát ngát mù sương như Ngụ ngôn của người đãng trí, nhưng đó là chứng chỉ cho giai đoạn

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tư Liệu Văn Học

Ai chống lưng để Vũ “nhôm” khuynh đảo?

25.12.2017-12:45

 Bộ Công an đã có quyết định khởi tố bị can với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ ''nhôm'') tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước theo Điều 263 BLHS và phát lệnh truy nã trên toàn quốc.

 

Ai chống lưng để Vũ “nhôm”

khuynh đảo Đà Nẵng?

 

DƯƠNG THU

 

NVTPHCM- Vũ “nhôm” bị khởi tố, truy nã vì những việc làm ngang tàng, bất chấp luật pháp. Ai đã “chống lưng” để người như Vũ “nhôm” đứng trên pháp luật? Với sự tinh nhuệ, lực lượng công an nhất định trả lời câu hỏi này trong thời gian sớm nhất.

 

Bất chấp luật pháp

 

Khi câu hỏi Vũ “nhôm” là ai xuất hiện trên mặt báo với tần số nhiều hơn trong những ngày gần đây, thì cũng đồng nghĩa dư luận xã hội đang đặt niềm tin rất lớn vào các cơ quan công quyền. Đến những cái tên đình đám như Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh, rồi cả người đầy uy quyền như ông Đinh La Thăng một thời rồi cũng không thể chạy trốn khỏi sự nghiêm minh của luật pháp thì Vũ “nhôm” - Phan Văn Anh Vũ không trốn mãi được.

 

Tin rằng nhiều người đã mất ngủ khi nghe Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa kể lại câu chuyện mà ông từng nghe khi còn công tác ở Sơn La rằng, có những doanh nghiệp đứng trước cửa UBND mà chỉ mặt giám đốc, phó giám đốc sở hỏi “chúng mày có muốn làm nữa không thì bảo?”. Lộng hành đến như thế, nếu không phải là thế lực mạnh đứng sau chống lưng, thử hỏi luật pháp nào cho phép những kẻ trong vỏ bọc doanh nhân nạt nộ chính quyền?

 

Doanh nghiệp được ưu ái, đấy là một trong những chính sách, chủ trương đúng đắn của Chính phủ góp phần phát triển kinh tế-xã hội cho địa phương, công bằng với tất cả các doanh nghiệp. Nhưng sự ưu ái đến mức để cho doanh nghiệp “lội ngược dòng” chỉ đạo lại chính quyền thì không phải là chuyện ì xèo dư luận ở phạm vi một địa phương nữa. Ưu ái đó là lợi dụng chính sách để trục lợi, vi phạm luật pháp một cách nghiêm trọng.

 

Cái bắt tay của chính quyền và doanh nghiệp không làm địa phương phát triển mà để nảy nở lợi ích, nhóm lợi ích, thâu tóm, chi phối cục bộ địa phương phải lên án. Lợi dụng cái bắt tay này, một số lãnh đạo địa phương đã bật đèn xanh cho doanh nghiệp dễ bề thao túng, tạo ra sự cạnh tranh thiếu công bằng. Như Vũ “nhôm”, nếu không phải là một thế lực ngầm chống đỡ thì làm sao có thể tự tung tự tác đến mức như vậy, làm sao khuynh đảo Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận như thời gian qua?

 

Trong số hàng triệu những cán bộ mẫn cán, ngày ngày tận tụy vì lợi ích của dân, của nước, tâm huyết và biết hy sinh vì lợi ích chung của Đảng, Nhà nước thì cũng còn một bộ phận tha hóa, biến chất, ngồi trên của cải xa hoa mà ngại lội chân trần xuống ruộng lúa của bà con nông dân. Chính họ đã “bắt tay” với doanh nghiệp theo một nghĩa khác để mưu lợi về phú quý và danh vọng. Bởi thế, họ sẵn sàng nhắm mắt ký bừa, làm ngơ cho sai phạm, sẵn sàng dùng quyền năng mà Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó để thực hiện những lợi ích riêng tư. Trong việc Vũ “nhôm” “tặng” nhà và xe cho ông Nguyễn Xuân Anh – từng làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, có cái bắt tay theo kiểu “ông mất chân giò, bà thò chai rượu”?

 

Câu chuyện kể của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho thấy, những cá nhân đại diện cho doanh nghiệp đó không liều lĩnh mà phát ngôn như vậy, phải là lời nói được “bơm”, “nắn” từ trước của chính những người làm lãnh đạo trong cơ quan công quyền. Vì được dựa lưng vững chắc nên nói lời bất chấp luật pháp.

 

Trường hợp của Vũ “nhôm”, trong số rất nhiều bất động sản ở các vị trí đắc địa của TP.Đà Nẵng, những dự án vàng được phê duyệt nhanh chóng thời gian qua, có chuyện “nạt nộ” chính quyền, lãnh đạo địa phương hay không? Vũ “nhôm” đã bắt tay với ai để được ưu ái và lộng hành đến như vậy? Có việc Vũ “nhôm” đập bàn, dọa lãnh đạo TP về việc có ý không đồng thuận với dự án bến du thuyền trên sông Bạch Đằng hay không? Có chuyện Vũ “nhôm” đến tận nhà lãnh đạo để “hỏi cho ra lẽ” việc lãnh đạo không đồng ý cho doanh nghiệp của ông xây bến du thuyền dưới chân cầu Rồng không?

 

Nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước đang mong chờ từng ngày để cơ quan công an làm rõ tất cả những điều dư luận đặt dấu hỏi lớn. Nếu là có thật, cần loại bỏ những người tự cho mình uy thế của bậc “bề trên” như Vũ “nhôm” nạt nộ chính quyền ra khỏi đời sống xã hội.

 

Cần làm rõ ai chống lưng cho Vũ “nhôm” để khẳng định cái uy của chính quyền, không thể vì một số “sâu mọt” mà hủy hoại những điều tốt đẹp chúng ta dày công xây dựng bao năm qua!

 

Làm rõ ai chống lưng, tiếp tay cho Vũ “nhôm” mất tích?

 

Sự mất tích của Vũ “nhôm” hay trước đó là Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng và hotgirl Trần Vũ Quỳnh Anh có phải do quản lý người không đề phòng nên cứ hễ có vấn đề là... “cao chạy xa bay”?

 

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu Chiến lược, bộ Công an cho rằng, ý kiến về sự tiếp tay, sắp xếp cho Vũ “nhôm” mất tích là dễ hiểu. Nhưng một công dân khi chưa có bản án tuyên của tòa án, họ vẫn được phép thực hiện đầy đủ quyền công dân theo Hiến pháp quy định.

 

“Điều tra, thậm chí khởi tố nhưng người ta vẫn có quyền được tại ngoại trong một số trường hợp nào đó. Cái hay của nền tư pháp dân chủ là người dân luôn được thụ hưởng quyền công dân ở mức cao nhất. Nhưng điều này cũng tạo ra sự lợi dụng, bỏ trốn như trường hợp Vũ “nhôm”, Trịnh Xuân Thanh”, ông Cương bày tỏ.

 

Cá nhân ông Cương cho rằng, các bộ: Tư pháp, Công an, Nội vụ, Ngoại giao cần xem xét lại tất cả vụ việc này để tìm ra sơ hở chỗ nào, luật pháp cần sửa ở đâu? “Phải làm rất thận trọng mới ra được vấn đề để điều chỉnh, không thể võ đoán được”, ông Cương lưu ý.

 

Từ những sự việc như Trịnh Xuân Thanh, Vũ “nhôm” hay Trần Vũ Quỳnh Anh, ông Cương nhìn nhận, vấn đề quản lý nhân sự, con người trong thời đại toàn cầu hóa, hội nhập khác với thời kỳ bao cấp. Ở thời kỳ bao cấp, một người chỉ cần ra khỏi làng 3 ngày sau cả làng biết, xôn xao chuyện họ đi đâu, làm những gì.

 

“Vũ “nhôm” mất tích có ai tiếp tay không là điều cơ quan chức năng cần làm rõ để rộng đường dư luận. Cũng không hẳn cứ động đến có vấn đề là mất tích bí ẩn, vì phải có những uẩn khúc nhất định. Không phải ai có vấn đề cũng “mất tích” được như thế. Dư luận có thể vì bức xúc với trường hợp Vũ “nhôm” từ lâu nên có những nghi ngại việc này, việc khác”, Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.

 

Đề cập đến việc bắt tay “không trong sáng” giữa doanh nhân và một bộ phận lãnh đạo các địa phương hiện nay, ông Cương phân tích, mối quan hệ giữa doanh nhân với quan chức không phải đến bây giờ mới có và cũng không riêng gì ở Việt Nam. Trên thế giới nhiều nước đã có tình trạng này. “Đây là liên minh ma quỷ tàn phá nền kinh tế vì nhóm lợi ích. Mức độ ở mỗi nước khác nhau, ở nước có hệ thống pháp luật chặt chẽ thì liên minh này ít phát triển, còn luật pháp lỏng lẻo, liên minh có nhiều cơ hội thao túng”, vị Thiếu tướng bày tỏ quan điểm.

 

Để ngăn chặn, theo Thiếu tướng Lê Văn Cương phải bắt đầu từ luật pháp. Giáo dục và tuyên truyền khó thay đổi, chỉ có luật pháp thật nghiêm minh mới điều chỉnh được con người. Có luật phải đi kèm hệ thống giám sát quyền lực, trao quyền đến đâu giám sát đến đấy.

 

“Ở Singapore, một quan chức có 5 cơ quan theo dõi nên không thể tham nhũng. Trả lương cao để không muốn tham nhũng vì không muốn đánh đổi cuộc sống đầy đủ, chỉ sai phạm một chút mà mất chức thì nguy hại hơn nhiều khi làm việc ở cơ quan. Đã tham nhũng sẽ bị xử lý rất nghiêm nên sợ tham nhũng. Đó là những kinh nghiệm rất đáng học hỏi”, ông Cương nhấn mạnh.

 

Về câu chuyện Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ, lúc ông làm Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đã biết đến, có những doanh nghiệp đứng trước cửa UBND chỉ mặt mấy ông phó giám đốc sở, giám đốc sở hỏi “chúng mày có muốn làm nữa không thì bảo?”, Thiếu tướng Cương cho rằng: “Trao quyền để thực thi công vụ nhưng doanh nhân lại quay lại lộng quyền chứng tỏ bộ máy công quyền yếu kém, không thực hiện được nhiệm vụ luật định. Bản thân những cán bộ đó sợ làm dứt điểm thì “há miệng mắc quai”, sẽ động đến bản thân mình. Hiện tượng này không chỉ ở Sơn La mà còn có ở các địa phương khác, cần chấn chỉnh ngay để không còn một Vũ “nhôm”, Út “trọc” nào nữa”.

 

Theo NĐT

 

 

 

>> XEM TƯ LIỆU THAM KHẢO KHÁC... 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.