Tin mới Xem thêm

 • Văn hóa nơi công cộng

  Cục Hàng không đã ra quyết định cấm bay 1 năm với hành khách có hành vi ném điện thoại vào mặt nhân viên hàng không xảy ra vào tối

 • Bùi Phan Thảo - không chờ những giấc mơ

  Qua tập thơ "Không chờ những giấc mơ", Bùi Phan Thảo đã ít nhiều thể hiện tư duy trăn trở của mình. Anh thả niềm bao dung lên thế sự, được bao

 • Bút Mực Tím học viết truyện giả tưởng

  Trong dịp hè 2017, Câu lạc bộ Bút Mực Tím - Nhà Thiếu nhi quận 5 được đón tiếp và giao lưu với tác giả Tam Vũ về những truyện giả tưởng của ông, khi những truyện ấy còn ở dạng bản thảo. Tới hè 2018 này những truyện ấy đã được Nhà xuất bản tổng hợp TP. HCM in thành sách Bỗng dưng thành khổng lồ và Người tù của đĩa bay

 • Khaly Chàm buổi sáng & khái niệm

  mùa màng có thể tĩnh lặng/ không ngừng huỷ hoại trong cơn mê của đất/ tiếng nấc của loài chim từ vòm cây rụng xuống/ khởi sinh thứ ánh sáng trầm đục

 • Võ Chí Nhất - Văn học và đời sống

  “Ở đời không nên khinh thường cái gì. Con tốt sang sông, tức là đứa tiểu nhân lúc đắc thế. Tha hồ mà phá phách. Mạng nó đổi lấy quân nào nó

 • Chu Thị Minh Huệ & Nhật ký IVF

  Mình biết làm thế nào đây chứ. Bản thân mình sinh ra trong gia đình toàn con gái, cả họ cũng toàn con gái nên hiểu hơn ai hết nỗi khát khao một mụn con trai đến thế nào. Khao khát gấp nghìn lần nhà chồng í chứ. Nhưng làm thế nào để đứa thứ hai là con trai bây giờ.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tư Liệu Văn Học

Người Nhật với bí mật 4.000 tấn vàng núi Tàu

25.10.2011-23:05

Ông Tiệp và ông Tám Hiền (áo trắng) trên núi Tàu năm 1994 (ảnh chụp từ video)

 

Người Nhật trở lại tìm 4.000 tấn vàng trên núi Tàu?
 
NVTPHCM- Trong những lần tiếp xúc với phóng viên, cụ Trần Văn Tiệp đều tỏ ra lo lắng trước những thông tin cho rằng, người Nhật đang tìm mọi cách trở lại núi Tàu để tìm lại “kho vàng”.
Theo tài liệu thu thập của cụ Trần Văn Tiệp, ngày 31.12.1999, có 2 chiếc tàu của Malaysia xâm phạm vùng biển xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận nhưng đã bị cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ. Sau đó, 2 chiếc tàu này bị UBND tỉnh Bình Thuận xử phạt 70 triệu đồng. Cùng thời điểm ấy, có một công ty ở nước ngoài có tên là TOMTEC đã đứng ra nộp phạt thay. “Còn hai tàu này đến vùng biển sát với núi Tàu làm gì thì không ai được biết. Chắc chắn họ không phải đến đây để đánh bắt cá!”, ông Tiệp ngờ vực.

Đầu năm 2010, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Huỳnh Tấn Thành cấp phép cho Công ty vật liệu và khoáng sản Bình Thuận đến khai thác đá xây dựng ở núi Tàu. Việc làm này đã bị cụ Tiệp phản ứng gay gắt vì cho rằng đây là công trình ông đang tìm vàng chưa hoàn tất và “mọi hoạt động khai thác đá tại khu vực này đều có ý định chiếm đoạt kho vàng”. Cụ Tiệp còn có thư gửi lãnh đạo ngành công an cho rằng “đang có nhiều người có ý định chiếm đoạt kho vàng mà ông là người đầu tiên phát hiện”.

Ngày 15.1.1995, một người Nhật tên là Hakamura đã đến Cù Lao Câu (một hòn đảo nhỏ ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, cách núi Tàu chừng 10 km) để khảo sát. “Ông này đến đây không nhằm mục đích nào khác ngoài thăm dò kho vàng tại núi Tàu!”, cụ Tiệp nói như đinh đóng cột.

Theo lời cụ, thấy hành tung bí ẩn của vị khách kia, người dân địa phương đã báo cơ quan chức năng và từ đó, người khách ngoại quốc này đã không quay lại nữa.

Theo tư liệu trong đoạn video clip mà cụ Tiệp cung cấp cho phóng viên, ngày 20.6.1995, một người bạn của cụ (ngụ ở TP HCM) gửi một bản fax sang Tokyo cho ông Ichiro Hakamura (không rõ nội dung gì). Ngày hôm sau, một bản fax từ Tokyo chuyển về TP HCM với nội dung được dịch từ tiếng Anh với đại ý: “Tôi rất lấy làm chú ý những thông tin mà ông gửi cho tôi”.

Một thông tin khác mà tài liệu của cụ Tiệp cung cấp, vào năm 1999, Báo Bình Thuận có đưa tin về việc thành lập một doanh nghiệp được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép đầu tư vào ngày 23.7.1999. Lãnh đạo công ty gồm ông Minora Hamaka làm chủ tịch hội đồng quản trị; ông Ken Wakisaka làm tổng giám đốc; ông Tadshi Tamuara giữ vị trí giám đốc và ông Tetsuya Kato làm kế toán trưởng. Tất cả đều mang quốc tịch Nhật. Điều lạ là công ty vừa thành lập lại mang quốc tịch Singapore sang liên doanh làm ăn với một doanh nghiệp Việt Nam. Công ty hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm và chế biến thức ăn gia súc tại huyện Tuy Phong (theo điều tra của chúng tôi thì công ty này đã rút khỏi Việt Nam từ năm 2004).

Một tài liệu khác cho biết cũng năm 1999, một phụ nữ Nhật từng có cuộc gặp riêng với nhà ngoại cảm ở tỉnh Phú Thọ (người có tham gia vào việc tìm kiếm kho vàng) tại một khách sạn ở Hà Nội. Nội dung cuộc gặp cho thấy họ muốn “ký hợp đồng làm ăn với Nhật” (lời ông Tiệp). Bản hợp đồng sau này được phát hiện “có giá trị 200 triệu USD”. Chính nhà ngoại cảm đã lén ghi hình người phụ nữ Nhật này đem về TP HCM báo lại với cụ Tiệp và sau đó được cụ báo cáo toàn bộ sự việc này với cơ quan công an.

Xâu chuỗi những vụ việc, tình tiết trên, cụ Tiệp khẳng định rằng “người Nhật đã có ý định quay lại núi Tàu” để tìm lại của cải mà họ chôn giấu năm xưa.
 
Tư tưởng lớn gặp nhau
 
Trong lúc nóng lòng khai quật kho vàng, cụ Tiệp tình cờ làm quen một vị cán bộ lãnh đạo tỉnh, đồng thời cũng có chung niềm tin về sự hiện diện của “kho vàng” tại núi Tàu. Đó là ông Tám Hiền (tên đầy đủ là ông Lê Văn Hiền, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thuận Hải - nay là tỉnh Bình Thuận và đã mất năm 2009).
Mới gặp nhau vào khoảng năm 1990, nhưng cụ Tiệp và ông Tám Hiền lại có một ý nghĩ giống nhau đến kỳ lạ: “lấy bằng được vàng từ núi Tàu”.

Trao đổi với phóng viên, cả 2 cán bộ nguyên là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (ông Đặng Văn Hải và ông Trần Khán), từng ký cấp phép cho cụ Tiệp thăm dò kho vàng tại núi Tàu, đều khẳng định: “Sở dĩ UBND tỉnh ký cấp phép cho ông Tiệp được thăm dò kho vàng khi ấy là do có ý kiến của ông Tám Hiền”.

Không chỉ tiếp sức cho cụ Tiệp bằng ý chí, bằng nghị lực mà ông Tám Hiền còn là người trực tiếp giúp cụ lên tận núi Tàu chỉ huy tìm kiếm kho vàng suốt mấy năm trời.

Ngày 26.11.2002, cụ Tiệp có giấy ủy quyền giao toàn bộ việc chỉ huy tìm kiếm cho ông Tám Hiền. Trong quá trình tìm kiếm, dân địa phương không được đến gần, thậm chí không được chăn thả trâu bò tại đây.

Ông Tám Hiền từng thổ lộ với các cộng sự: “Với phương pháp hiện đại, nhất định sẽ tìm được kho vàng!”. Niềm tin của ông Tám Hiền vào kho vàng núi Tàu cũng mãnh liệt không kém cụ Tiệp.

Ông Tám Hiền nói trong video rằng ông từng gặp lãnh đạo Văn phòng Chính phủ thời đó xin hỗ trợ về mặt phương tiện kỹ thuật để tìm kiếm kho vàng ở núi Tàu. “Vào thời điểm ấy, nếu không có ông Tám Hiền thì ông Tiệp không thể thực hiện được việc thăm dò, tìm kiếm”, một cán bộ tỉnh Bình Thuận từng tham mưu cho UBND tỉnh việc cấp phép lúc bấy giờ khẳng định.

Bây giờ mỗi lần nhắc lại người bạn già cùng chí hướng, cụ Tiệp ngậm ngùi: “Anh Tám Hiền đã khuất núi. Tôi tìm kho vàng núi Tàu không chỉ vì ngân khố quốc gia, mà còn vì ước nguyện suốt đời của người bạn già Tám Hiền. Nếu tìm thấy thì không chỉ là ước nguyện của tôi, mà ở dưới suối vàng anh Tám Hiền cũng sẽ mỉm cười”.

Ông Trần Văn Tiệp và tập hồ sơ "kho báu" núi Tàu

 
Tự bỏ 500 triệu tìm kho báu 4.000 tấn vàng
 
Ngày 17.10.2011, gia đình ông Tiệp đã đóng 500 triệu đồng tiền quỹ cho UBND tỉnh Bình Thuận để thực hiện việc khoan thăm dò tìm kho báu 4.000 tấn vàng dưới núi Tàu.
"Sáng nay, gia đình tôi đã chuyển khoản cho tỉnh Bình Thuận 500 triệu đồng tiền ký quỹ", ông Trần Phương Hồng, con ông Trần Văn Tiệp (96 tuổi, ở đường Nguyễn Trọng Tuyển, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), cho biết trên VnExpress. Ông Hồng cho biết trên báo này, dự kiến phải qua Tết Nguyên đán mới có thể bắt đầu các công việc thăm dò kho báu, vì hiện nay trời còn mưa và gia đình cũng mới bắt đầu ký hợp đồng với các đơn vị thăm dò.

Ngày 10.10, UBND tỉnh Bình Thuận đã cấp phép tìm kho báu núi Tàu cho ông Tiệp. Theo quyết định này, ông Tiệp sẽ có 270 ngày (kể từ ngày 10.10.2011) để tiến hành thăm dò kho báu núi Tàu và không được gia hạn thêm, đồng thời phải ký quỹ 500 triệu đồng để tái lấp mặt bằng sau khi thăm dò (trong trường hợp không tìm thấy "kho báu"). Ông Tiệp sẽ được thăm dò trên diện tích 2.400m2, với 5 vị trí khoan, mỗi vị trí khoan sâu tối đa 35m.

Ông Trần Văn Tiệp đã dành hơn nửa đời người theo đuổi việc tìm kiếm kho báu này. Giấc mộng đi tìm kho báu của ông bắt đầu từ khi ông tình cờ được vợ một sĩ quan cao cấp của quân đội Nhật tiết lộ về kho báu núi Tàu. Ông Tiệp tin rằng có không dưới 4.000 tấn vàng cùng các châu báu khác đã được phát xít Nhật chôn giấu ở núi Tàu. Tại đây, ông Tiệp đã tìm kiếm được một thanh gươm cùng với vỏ bao gươm của Nhật đã cũ; đồng tiền 10.000 yên; một ống điếu bằng kim loại đã vỡ một phần; hai phù hiệu Hắc Long bằng kim loại... Những "báu vật" này, theo ông Tiệp, là vật chứng thể hiện kho vàng vẫn quanh quẩn đâu đây.
Năm 1993, UBND tỉnh Bình Thuận đã cấp giấy phép cho ông Tiệp được “tìm kiếm kim loại” tại núi Tàu. Khi đó, ông Tiệp đã thuê cả kĩ sư lẫn nhà ngoại cảm “dốc sức” cho chiến dịch tìm kho báu. Theo báoTuổi trẻ, năm 1993, ông Tiệp từng thế chấp căn nhà trên đường Nguyễn Trọng Tuyển để vay 700 triệu đồng đổ vào núi Tàu. Chỉ riêng thời điểm năm 1993, số tiền mà ông Tiệp dồn vào kho báu đã không dưới 2 tỉ đồng theo thời giá lúc đó, cùng hàng loạt cuộc thăm dò tốn kém kéo dài sau đó.
Tháng 9.2010, ông Tiệp thuê Công ty cổ phần Thiết bị địa vật lý chế tạo tại Hà Nội tiến hành khảo sát tại núi Tàu bằng máy đo từ trường và máy đo điện đa cực. Ông Tiệp cũng đã cung cấp bản đồ kho vàng, gia phả, các hiện vật, hình ảnh và các thông số kỹ thuật từ kết quả đo và phân tích bằng máy đo từ trường. Đây cũng là cơ sở để UBND tỉnh Bình Thuận một lần nữa cấp phép tìm kho báu cho ông Tiệp.
Hiện ông Tiệp đã chuẩn bị nhân lực và tiền bạc sẵn sàng cho việc khai thác "kho báu". Trên báo Thanh niên, ông Tiệp cho biết, ngoài số tiền, vàng đã bỏ ra nhiều năm nay để tìm kho báu, tiền ký quỹ, ông đã chuẩn bị xong 3 tỷ để thuê máy móc, trả lương nhân công. “Nếu thời tiết thuận lợi thì tôi chỉ cần mất từ 3-5 tháng là lấy sạch đủ 4 kho báu, với hơn 4.000 tấn vàng”, ông Tiệp quả quyết trên báo này.
Trong trường hợp tìm thấy kho báu và kho báu đó có giá trị trên 10 tỷ đồng thì ông Tiệp sẽ được hưởng 0,5% giá trị (Theo ước tính kho vàng này có tổng giá trị khoảng 100 tỷ USD). Tuy nhiên vì quyết định thăm dò do UBND tỉnh Bình Thuận cấp nên mức thưởng tối đa mà cấp tỉnh có thể thưởng nếu ông Tiệp tìm được kho báu cũng chỉ không quá 200 triệu đồng (theo nghị định 96/2009/NĐ-CP).
Trước thông tin trên đã có không ít người băn khoăn, ông Tiệp đã mất bao thời gian, công sức, tiền bạc, mà chỉ được nhận một số tiền ít ỏi như vậy thì không xứng. Tuy nhiên, ông Tiệp cho biết: “Tôi tìm kho báu là vì không muốn một khối tài sản quá lớn đang nằm trên đất nước mình bị quên lãng, chứ không phải tìm vì vụ lợi", ông Tiệp chia sẻ trên Tuổi trẻ.

Tổng hợp từ ĐVO, VNN, TTO, TNO

TÀI LIỆU THAM KHẢO KHÁC:

>> Nhà độc tài nào sẽ tiếp bước Gaddafi?

>> Khi thú tính 'đánh gục' nhân tính

>> Những giờ phút cuối đời của Gaddafi

>> Quốc hội thẩm tra về bà Đặng Thị Hoàng Yến

>> Vua Minh Mạng trị tội tham ô

>> Sự nghiệp trên biển lẫy lừng của vua Gia Long

>> Đằng sau vụ 'Chiếm phố Wall" ở Mỹ

>> Đoàn hoa hậu Việt làm từ thiện... 1,5 triệu đồng

>> Từ tội đồ thành chiến sĩ

>> Bí ẩn mô hình tư bản mới ở châu Á

>> Chồng keo kiệt giết vợ chỉ vì miếng ăn

>> Steve Jobs siêu phàm và bí ẩn

>> Mối quan hệ giữa Trần Đức Thảo - Phạm Văn Đồng

>> Nhật Bản tạo dựng ảnh hưởng mới ở Đông Nam Á

>> Vì sao phụ nữ 26 tuổi biến thành "cụ bà 70"?

>> Sẽ không đăng bài viết có "đường lưỡi bò"

>> Bi kịch nhiều tiền của nam tiếp viên hàng không

>> Động thái bất ngờ của Tổng thống Myanmar

>> Bắt "đại gia" Lê Văn Phổ vì chạy án

>> Phát hiện khoa học: Einstein có thể đã sai

>> Người sống qua ba thế kỷ nhờ... lạc quan

>> Xài sang bằng tiền ngân sách

>> Doanh nghiệp Việt đua nhau xuất ngoại

>> Thứ trưởng Bộ Y tế khai gian học vị tiến sĩ

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.