Tin mới Xem thêm

 • Trương Duy Vũ & Hoa yêu

  Đó là hồng tỉ muội hay hồng sẻ như ông ngoại thường nói. Có lẽ vì mỗi bông hoa chỉ bằng hoặc lớn hơn ngón tay cái một chút. Hơn mười năm nay, người trong phố gọi xóm tôi là xóm hoa yêu - một cái tên mới mẻ so với cái tên cũ kĩ lâu đời – xóm Núi Nhạn – vùng đất nhỏ nằm dưới chân Núi Nhạn độ gần trăm nóc nhà, đa số là dân lao động nghèo

 • Văn nghệ và kháng chiến qua ống kính Trần...

  Hòa mình với đời sống văn nghệ, hiểu rõ tâm hồn văn nghệ sĩ và chuyên tâm chụp văn nghệ sĩ, cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Văn Lưu đã lưu

 • Thân phận con người trong thơ Nguyễn Vỹ

  Góp mặt vào làng thơ Tiền chiến từ năm 1934 - thời điểm thơ Mới phát triển mạnh mẽ nhất, không ồn ào, chạy theo tâm lý đám đông

 • Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”

  Khi sang xứ người giảng dạy, khi không còn nhận được nhiều tiếng “Thầy ơi” ấm áp đó, cũng như nhiều ánh mắt yêu mến từ học trò ngoài giờ học, tôi mới nhận ra rằng học trò ở quê nhà sao mà “dễ thương” quá…

 • Lê Hà Ngân - Đò chưa sang

  Trưa tĩnh lặng, con thuyền gà gật bên mép sóng bỗng choàng dậy. Đám khách lũ lượt gọi đò, nói cười râm ran cả khúc sông

 • Lê Mạnh Thường & Trường Sa ngày trở về

  Trong cuộc đời mỗi con người ắt hẳn ai cũng có nhiều dấu mốc kỉ niệm. Mỗi kỉ niệm sẽ theo ta đi suốt hành trình của cuộc đời mình. Với tôi, chuyến đi Trường Sa lần này có lẽ là một sự kiện làm dày thêm cái dấu mốc đã in hằn trong tim bấy lâu nay và lấy đi của tôi không ít cảm xúc. Tôi gọi chuyến đi này là ngày trở về.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tư Liệu Văn Học

Phan Văn Khải: Thủ tướng cải cách và hội nhập

18.3.2018-18:20

 

 NVTPHCM- Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, người đứng đầu Chính phủ từ năm 1997 đến năm 2006, đã từ trần tại TP.HCM ngày 17.3.2018, hưởng thọ 85 tuổi.

 

Ông Phan Văn Khải sinh ngày 25.12.1933; quê quán: xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM; thường trú tại số nhà 24 Tú Xương, phường 7, quận 3, TPHCM; tham gia cách mạng năm 1947, vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 15.7.1959. Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa V, VI, VII, VIII, IX; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa VII, VIII, IX; Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa VIII; nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X, XI.

 

Ông đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

 

Để tỏ lòng tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ ông với nghi thức Quốc tang.

 

Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải, để hiểu hơn về tầm vóc và công lao của một nhà lãnh đạo Chính phủ nước ta.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

 

Phan Văn Khải: Thủ tướng cải cách và hội nhập

 

TS LÊ ĐĂNG DOANH

 

Thủ tướng Phan Văn Khải, vẫn được gọi tên thân mật là Sáu Khải, đã thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc cải cách và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

 

Trở thành thủ tướng tháng 9.1997, Thủ tướng Phan Văn Khải rất coi trọng việc tham khảo ý kiến các chuyên gia, đã cải tổ và phát triển Tổ Nghiên cứu của Thủ tướng Võ Văn Kiệt thành Ban Nghiên cứu của thủ tướng.

 

Anh Sáu Khải luôn tham khảo ý kiến của Ban Nghiên cứu trước khi ký quyết định những vấn đề quan trọng như các nghị định của Chính phủ, quyết định về những vấn đề kinh tế - xã hội lớn sau khi được Văn phòng Chính phủ ký trình lên thủ tướng hay được các phó thủ tướng chuyển sang đề nghị thủ tướng ký ban hành.

 

Ban Nghiên cứu có bữa ăn trưa thứ sáu hằng tuần họp các thành viên có mặt ở Hà Nội để nghe trưởng ban thông báo tình hình công việc và thảo luận, đôi khi anh Sáu cũng đến trực tiếp nghe và trao đổi thẳng thắn với anh em trong ban.

 

Anh Sáu luôn trao đổi rất chân tình, thẳng thắn về các vấn đề anh em nêu lên, dẫu đồng ý hay không đồng ý.

 

Sự sáng suốt và chân thành của Thủ tướng Phan Văn Khải thể hiện rõ nhất khi chấp nhận những ý kiến phản biện và can ngăn của các chuyên gia. Đồng thời sẵn sàng "chịu trận" về những ý kiến cải cách của mình.

 

Ví dụ, sau khi nghe anh em báo cáo về thời lượng quá lớn của một số môn học ít có tác dụng vận dụng vào thực tế, anh thẳng thắn phát biểu ý kiến, đề nghị giảm đáng kể thời lượng của những môn học này và bị một số người phản đối, phê phán kịch liệt.

 

Anh Sáu vẫn bảo lưu ý kiến của mình nhưng chưa thực hiện được ý tưởng đúng đắn đó.

Thủ tướng Phan Văn Khải hội kiến Tổng thống George W. Bush tại Phòng bầu dục của Nhà Trắng trong chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ tháng 6.2005

 

Trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải, nền kinh tế đã vượt qua được cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, nền kinh tế nước ta vẫn duy trì được tăng trưởng kinh tế ổn định, bội chi ngân sách và nợ công được kiểm soát, lạm phát ở mức thấp, cải cách và hội nhập được thúc đẩy mạnh mẽ.

 

Anh Sáu Khải là thủ tướng thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc cải cách trong nước và hội nhập quốc tế.

 

Thủ tướng Phan Văn Khải đã sẵn sàng ký Hiệp định Thương mại song phương VN - Hoa Kỳ cùng với Tổng thống Bill Clinton tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Auckland năm 2000 và cũng là thủ tướng đầu tiên của VN chính thức thăm Hoa Kỳ năm 2006, mở ra một chương mới trong mối quan hệ, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

 

Mặc dù ủng hộ hội nhập, Thủ tướng Phan Văn Khải rất thận trọng khi quyết định đầu tư nước ngoài.

 

Khi nhà đầu tư nước ngoài đề nghị cho phép họ nâng cấp Quốc lộ 1 theo cơ chế BOT để họ thu phí, Thủ tướng Phan Văn Khải đã cương quyết bác bỏ và nói dự án đường BOT phải làm trên con đường mới để người dân có quyền lựa chọn, việc nâng cấp Quốc lộ 1 chúng tôi sẽ tự làm với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế.

 

Triết lý đó của anh Sáu Khải càng đúng với hiện nay khi BOT gây ra tranh chấp phức tạp và bị người dân ở nhiều nơi không đồng tình.

 

Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã đứng mũi chịu sào khi bảo vệ dự thảo Luật doanh nghiệp năm 1999 trước Bộ Chính trị và Quốc hội và trực tiếp chỉ đạo quá trình tổ chức thực hiện luật có nhiều cải cách đột phá này.

 

Ông đã thành lập tổ công tác trực thuộc thủ tướng bao gồm đại diện các bộ, ban ngành, các chuyên gia để thúc đẩy việc thực hiện quyền tự do kinh doanh của người dân trên những lĩnh vực mà luật pháp không cấm.

 

Lần đầu tiên trong lịch sử kinh tế nước ta, Thủ tướng Phan Văn Khải ký bãi bỏ 268 giấy phép con của các bộ, loại bỏ gần một nửa tổng số giấy phép con tồn tại vào thời điểm đó. Nhờ đó doanh nghiệp tư nhân đã phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho người lao động.

 

Thủ tướng Phan Văn Khải đã bàn giao một nền kinh tế ổn định, hội nhập và nhiều dự án cải cách.

 

Chúng ta biết ơn và đánh giá cao những cống hiến quý báu của Thủ tướng Phan Văn Khải.

 

TTO

 

 

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.