Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tư Liệu Văn Học

Tôi biết nhiều đồng chí nói rất hay, nhưng làm lại rất dở’

19.5.2018-10:00

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong số ít những người

được sống và làm việc nhiều năm bên cạnh Bác.

 

‘Tôi biết nhiều đồng chí nói rất hay,

nhưng làm lại rất dở’

 

Thượng tá LÊ VĂN HẢI

 

NVTPHCM- Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nhắc nhở: “Phải học tập tác phong nói đi đôi với làm, phải coi trọng học và làm và làm và làm theo tấm gương của Bác. Tôi cũng được biết nhiều đồng chí nói rất hay, thậm chí báo cáo còn được giải này, giải nọ nhưng làm lại rất dở”.

 

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tôi muốn ghi lại một vài suy nghĩa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

 

Như chúng ta đã biết, Đại tướng là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong số ít những người được sống và làm việc nhiều năm bên cạnh Bác, là người có cái nhìn sâu sắc và toàn diện nhất về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người. Đặc biệt Đại tướng đã được Đảng giao nhiệm vụ nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh. Trên cương vị chủ nhiệm đề tài “Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam”, Đại tướng đã có nhiều bài nói, bài viết rất hay về tư tưởng của Bác.

 

Tôi còn nhớ lần đồng chí Võ Văn Thưởng khi ấy là Bí thư Trung ương Đoàn đến thăm Đại tướng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, báo cáo với Đại tướng phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Trung ương Đoàn phát động bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Đại tướng lắng nghe, trầm ngâm suy nghĩ một lúc rồi chậm rãi nói: “Tôi hoan nghênh Trung ương Đoàn đã tổ chức một phong trào rất có ý nghĩa, đặc biệt là phong trào đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng”.

 

Đồng thời cũng nhắc rằng: “Nhưng tôi muốn nói với các đồng chí là tuổi trẻ là tương lai của đất nước, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc học tập liên tục, học tập suốt đời. Phải học tập tác phong nói đi đôi với làm, phải coi trọng học và làm và làm và làm theo tấm gương của Bác. Tôi cũng được biết nhiều đồng chí nói rất hay, thậm chí báo cáo còn được giải này, giải nọ nhưng làm lại rất dở. Chính vì vậy tôi muốn nhấn mạnh Trung ương Đoàn phát động phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cần phải chú ý đến chất lượng học và làm theo tấm gương của Bác”.

 

Có thể nói Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tấm gương sinh động nhất về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Là một trong những người có hạnh phúc được giúp việc và phục vụ Đại tướng lâu năm, tôi được nghe Đại tướng nói nhiều về những năm tháng được sống và làm việc bên cạnh Bác. Ngay từ những ngày đầu tiên Đại tướng được làm việc với Bác, Bác đã nói: “Chú Văn ạ, làm cách mạng là phải dĩ công vi thượng”, và rồi suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Đại tướng đã thực hiện đúng lời Bác Hồ đã dạy.

 

Sau này, khi nghiên cứu về Tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như khi nói chuyện với cán bộ, đảng viên, Đại tướng vẫn luôn nhắc đến cụm từ “Dĩ công vi thượng”. Theo Đại tướng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trước hết phải học tinh thần dĩ công vi thượng.

 

Nhiều lần khi nói về “dĩ công vi thượng”, Đại tướng hay hỏi mọi người có hiểu điều này là gì không? Nói là hỏi nhưng thường Đại tướng không chờ trả lời mà giải thích luôn: “Dĩ công vi thượng là làm gì cũng phải đặt lợi ích của chung lên trên hết, lợi ích của dân tộc, lợi ích của đất nước lên trên lợi ích của gia đình, lợi ích của bản thân mình”.

 

Đại tướng nói, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, là phải học tập thường xuyên, suốt đời, phải học mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là học tập trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi khi nói chuyện với giới trẻ, Đại tướng thường nhắc nhở thế hệ trẻ “phải sống có lý tưởng, có hoài bão”, “mỗi người hàng ngày đến cuối ngày nên dành lấy mấy phút mà kiểm điểm lại xem trong ngày đã làm được những gì, làm được cái gì có ích, còn điều gì chưa làm được mà rút kinh nghiệm để ngày mai làm tốt hơn”.

 

Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt, đơn giản ấy nhưng rồi trong chúng ta có bao nhiêu người đã làm được điều đó? Theo tôi, việc làm theo lời căn dặn của Đại tướng cũng là một cách học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Theo TVN

 

 

>> XEM TƯ LIỆU THAM KHẢO KHÁC...   

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.