Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

“Làm xiếc” tiền nhà nước

05.6.2018-11:30

 

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu AVG (AVG) đã chỉ rõ những vi phạm rất nghiêm trọng của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT).

 

Trong “thương vụ” này, một số lãnh đạo Bộ TT-TT và vụ, cục chức năng của bộ đã bỏ qua nhiều quy định về pháp lý, phớt lờ những cảnh báo để phê duyệt các quyết định liên quan tới mua bán cổ phần của AVG.

 

Dư luận bức xúc nhất là việc mặc dù hoạt động của AVG rất bê bết nhưng doanh nghiệp lại được thẩm định giá trị cao, căn cứ hoàn toàn giả định mơ hồ, thiếu thực tế. Giá trị vốn chủ sở hữu của AVG tại thời điểm 31-3-2015 chỉ là 1.983 tỷ đồng, so với giá mua 95% cổ phần AVG là hơn 8.889 tỷ đồng, cho thấy, nguy cơ hiện hữu, thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.000 tỷ đồng.

 

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, sau “thương vụ” mua bán này, AVG tiếp tục được phù phép biến lỗ thành lãi để che mắt cơ quan thanh tra, kiểm tra. Những phù phép này rõ ràng không thể thực hiện thành công nếu không có sự chỉ đạo từ phía những cán bộ có quyền lực nhằm che giấu vi phạm. Khoản tiền đầu tư mua cổ phần AVG về bản chất là tiền Nhà nước đã bị “nhập nhèm” tại nhiều khâu, nhiều đoạn. Nếu “thương vụ” AVG thành công thì sao? Nếu như vậy, một khoản tiền lớn của Nhà nước sẽ mất đi; thêm những con số ngàn tỷ đồng thất thoát do tiêu cực.

 

Với hàng loạt những siêu dự án ngàn tỷ đồng đắp chiếu hay những đại án kinh tế được đem ra xét xử thời gian qua cho thấy, tiền thuế người dân đang bị “làm xiếc” để tìm cách “rút ruột”, chi tiêu một cách vô tội vạ của nhiều quan chức trong bộ máy. Họ lợi dụng sơ hở, cố ý làm trái, làm thất thoát vốn, tài sản Nhà nước để trục lợi. Điều này xuất phát từ tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội... chậm được ngăn chặn.

 

Nguyên nhân của thực trạng trên có vấn đề về thể chế. Thể chế chính sách về quản lý kinh tế - xã hội trên nhiều lĩnh vực vẫn còn không ít vướng mắc, bất cập, là điều kiện dung dưỡng và làm nảy sinh tham nhũng, nhất là trên các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, quản lý ngân sách, vốn Nhà nước, công tác cán bộ. Khi phát sinh tham nhũng thì phần lớn tài sản đã bị tẩu tán, không kiểm soát và thu hồi được. Thể chế, pháp luật hiện hành quy định về thu hồi tài sản tham nhũng, kê khai minh bạch thu nhập, tài sản của người có chức vụ quyền hạn thiếu cơ chế rõ ràng để áp dụng. Do đó, rất cần hoàn thiện thể chế, trong đó có Luật Phòng, chống tham nhũng.

 

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước trình ra Quốc hội vừa qua cũng đã chỉ ra một thực tế là có rất nhiều dự án đội vốn lớn so với dự toán ban đầu từ vài ngàn tỷ đồng đến cả chục ngàn tỷ đồng. Chưa thể kết luận những dự án đó có tiêu cực hay không nhưng có thể khẳng định, hầu bao ngân sách chắc chắn sẽ bị co lại và nguồn vốn chi cho các công trình, dự án cấp bách khác sẽ bị ảnh hưởng. Rõ ràng, không thể để tồn tại mãi căn bệnh trầm kha là quá dễ dãi trong quy trình thẩm định, lập dự án theo kiểu “vẽ bé xé to”.

 

Tại nghị trường Quốc hội đang diễn ra, nhiều ĐB đã phấn khởi khi thời gian qua Đảng, Nhà nước đã quyết liệt trong việc xử lý các sai phạm về tham nhũng, tiêu cực, không có vùng cấm. Nhưng ĐB cũng mong thời gian tới Đảng, Nhà nước cần kiên quyết xử lý các cán bộ có sai phạm, trước hết có thể tạm đình chỉ những cán bộ lãnh đạo thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tham nhũng, lãng phí, nhất là trong sử dụng ngân sách... Nếu không thay đổi được thì những đồng tiền thuế của người dân, có lẽ sẽ vẫn tiếp tục bị “làm xiếc”.

 

LÂM NGUYÊN/SGGP

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.